Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam

12/05/2016 15:00

Sau vải và xoài, Chính phủ Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét cho nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
australia tiep tuc xem xet nhap khau thanh long viet nam Tổng Lãnh sự quán Việt Nam hỗ trợ hai công dân bị lạc ở Australia
australia tiep tuc xem xet nhap khau thanh long viet nam Việt Nam-Australia tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực

Theo đó, trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành các bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Australia tham quan vùng trồng thanh long, đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm 2016. 

australia tiep tuc xem xet nhap khau thanh long viet nam
Thanh long tươi hiện là một trong những mặt hàng được ưu tiên tiếp cận thị trường Australia. (Nguồn:Mekongmegumi)

Thanh long tươi hiện là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia. Trước đây, thông qua quá trình hợp tác trao đổi giữa hai chính phủ Australia và Việt Nam, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ, bao gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả.

Được biết, phía bạn cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường này.

Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 6/2015. 32 tấn vải tươi đã được xuất đi trong năm này. Australia cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015. Các công việc còn lại là hoàn thiện các thoả thuận thương mại.

Các thông tin về tiếp cận thị trường đối với quả thanh long có thể tìm được trên trang web của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia tại địa chỉ: www.agriculture.gov.au 

australia tiep tuc xem xet nhap khau thanh long viet nam Tuyên bố chung Việt Nam - Australia
  Australia tiếp tục xem xét nhập khẩu thanh long Việt Nam

PV.

(Theo TLSQ Việt Nam tại Sydney)