Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn lao nảy mầm từ những điều nhỏ bé

Nam Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Quá trình lên ý tưởng và thực hiện dự án độc đáo từ vỏ thanh long của 3 nữ sinh Việt Nam thắng Giải thưởng Trái đất 2022 danh giá đã được nhóm Adorbsies chia sẻ với TG&VN.
Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn nảy mầm từ những điều nhỏ bé
Nhóm Adorbsies gồm ba nữ sinh Việt Nam thắng Giải thưởng Trái đất 2022 với dự án sản xuất băng vệ sinh từ vỏ thanh long. (Ảnh: Thu Trang)

Vượt qua nhiều dự án, sản phẩm băng vệ sinh có thể phân hủy sinh học làm từ vỏ thanh long mang tên “Adorbsy” của nhóm Adorbsies gồm ba nữ sinh là Lương Anh Khánh Huyền (16 tuổi, Hà Nội), Bùi Tú Uyên (17 tuổi, Hà Nội) và Trần Quỳnh Anh (15 tuổi, thành phố Hồ Chí Minh) đã đạt được giải đặc biệt cuộc thi "Giải thưởng Trái đất 2022".

Báo Thế giới và Việt Nam đã trò chuyện với ba nữ chủ nhân của giải thưởng danh giá và tìm hiểu về hành trình đi đến chiến thắng của những nữ sinh "tuổi teen" tràn đầy nhiệt huyết, sức trẻ cùng tinh thần đổi mới sáng tạo này.

Chúc mừng các bạn giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi! Băng vệ sinh và vỏ thanh long là một sự kết hợp hết sức táo bạo. Điều gì đã khiến các bạn lựa chọn sản phẩm và nguồn nguyên liệu như vậy cho sáng kiến của mình?

Việt Nam là nước có lượng sản xuất thanh long lớn nhất, cũng vì thế mà lượng rác thải vỏ bị tồn rất nhiều, dẫn tới những tác hại môi trường và xã hội nghiêm trọng.

Là phái nữ với tinh thần bảo vệ môi trường, Huyền, Quỳnh Anh và Uyên nhận thấy hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có một sản phẩm băng vệ sinh tái chế trong nước nào.

Trong quá trình nhóm đang lựa chọn nguyên liệu phù hợp thì tình cờ vào tháng 7 năm ngoái rầm rộ phong trào "giải cứu" thanh long. Uyên chợt nảy lên ý tưởng từ vỏ thanh long khi đọc một số bài báo về loại quả này và nhận thấy tiềm năng.

Từ đó, cả nhóm đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn và tạo nên sản phẩm.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng ý tưởng, đâu là khó khăn lớn nhất mà nhóm gặp phải và các thành viên đã làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Thanh long không phải là một loại hoa quả được nghiên cứu nhiều trên thế giới, và vỏ thanh long lại càng không. Nghiên cứu về tính chất lý hóa của thanh long đa số là nhỏ lẻ và rời rạc, nên chúng em cần tìm hiểu kĩ càng và lắp ghép lại để hiện rõ lên một bức tranh tổng quan.

Trong thời kì đại dịch, những cản trở như không thể vào phòng thí nghiệm tự phân tích tính chất mà phụ thuộc vào những bài nghiên cứu trên mạng Internet đã gây ra rất nhiều khó khăn cho nhóm.

Nhóm đã phải kiên trì tìm kiếm, tra cứu và đọc hết tất những bài báo và nghiên cứu có liên quan. Thậm chí, có lúc nhóm còn phải đọc những bài viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Rồi thì những khó khăn cũng qua đi. Sau quãng thời gian tìm hiểu lâu dài thì nhóm đã có nền tảng để thực hiện dự án.

Theo các bạn, đâu là yếu tố quan trọng góp phần mang chiến thắng về cho cả nhóm?

Vỏ thanh long là một nguồn nguyên liệu mới ít được sử dụng, đặc biệt là cho mục đính làm băng vệ sinh.

Khác với những nguyên liệu thường sử dụng khác, vỏ thanh long là phần thừa từ những nguồn sản xuất sản phẩm từ loại quả này. Do vậy, việc sử dụng vỏ thanh long thay thế cho những nguyên liệu thường có trong băng vệ sinh có lợi cho môi trường rất nhiều. Mặt khác, vì là nguyên liệu thừa nên vỏ thanh long không yêu cầu nhiều nhân công, thời gian và tiền bạc để trồng trọt.

Ngoài ra, chúng em nghĩ yếu tố “đắt giá” quyết định chiến thắng này chính là tính ứng dụng của sản phẩm trong thực tế. Để có thể hoàn thành sáng kiến, nhóm đã khai thác rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo cũng như thực hiện nhiều nghiên cứu để đảm bảo tối đa mức độ khả thi.

So với các đội thi khác có những sáng kiến mang tầm vĩ mô, sản phẩm của nhóm tập trung vào một khía cạnh nhỏ của đời sống hàng ngày, nhưng mang giá trị thực tế cao.

Đây có lẽ là những yếu tố nổi bật mà ban giám khảo Giải thưởng Trái đất nhìn thấy ở dự án.

Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn nảy mầm từ những điều nhỏ bé
Vỏ thanh long là một nguồn nguyên liệu mới ít được sử dụng, đặc biệt là cho mục đính làm băng vệ sinh. (Nguồn: Pinterest)

Các bạn đã có kế hoạch gì để hiện thực hóa sáng kiến?

Nhóm sẽ sử dụng phần thưởng từ Giải thưởng Trái đất để đầu tư vào dự án của mình và mong sẽ đưa được sản phẩm ra thị trường, đến tay người tiêu dùng trong những năm sắp tới.

Thông qua dự án này, các bạn muốn gửi gắm thông điệp gì? Dưới góc độ là những người trẻ đồng thời là tân quán quân của Giải thưởng Trái đất 2022, theo các bạn, làm thế nào để khơi dậy và lan tỏa sự quan tâm đối với sự phát triển bền vững của môi trường đến với thế hệ trẻ hiện nay?

Kinh nguyệt và băng vệ sinh vẫn còn là một vấn đề tế nhị ít được nhắc đến ở những nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Cũng vì vậy, thị trường các nước châu Á hiện nay đang thiếu những sản phẩm băng vệ sinh thay thế, gây ảnh hướng lớn đối với môi trường.

Qua dự án, nhóm không chỉ muốn tạo ra một sản phẩm có thể lấp đầy khoảng trống này, mà còn mong sẽ khiến việc nói về kinh nguyệt, một thứ rất bình thường đối với phụ nữ, được “bình thường hoá".

Bên cạnh đó, nhóm cũng muốn lan tỏa thông điệp về đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường trong thế hệ trẻ. Hiện nay sự quan tâm của thế hệ trẻ đối với môi trường đang ngày càng tăng và chúng em sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn bằng chính những gì chúng em đang làm. Nếu một sản phẩm khiêm tốn của chúng em có thể chiến thắng được giải thưởng về môi trường danh giá nhất, thì tất cả mọi người đều có thể tạo ra những sự thay đổi lớn nhờ vào những bước tiến tưởng chừng như bé nhỏ.

“Cùng là học sinh, những bạn nữ tuổi teen, nhưng họ lại có thể tạo ra một sản phẩm thực tế với khởi đầu chỉ là một ý tưởng”. Nhóm mong các bạn cùng trang lứa sẽ nghĩ như vậy khi nghe về thành tựu nhỏ bé này của chúng em.

Qua đó, nhóm hy vọng sẽ thắp lên một ngọn lửa sáng tạo, tinh thần đổi mới vì một thế giới tốt hơn, một cuộc sống bền vững hơn trong các bạn trẻ để Việt Nam chúng ta sẽ có thêm những nhà sáng lập tạo ra những thay đổi lớn lao.

Xin cảm ơn bạn!

Được phát động bởi Quỹ Trái đất vào tháng 9/2021, Giải thưởng Trái đất là cuộc thi toàn cầu về môi trường bền vững với giải thưởng trị giá 200.000 USD dành cho học sinh từ 13-19 tuổi, nhằm tìm ra dự án giải quyết các vấn đề môi trường có tiềm năng nhất.

Năm nay, học sinh từ 516 trường học ở 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đăng ký tham gia cuộc thi.

Từ tất cả các bài dự thi, Ban giám khảo Giải thưởng Trái đất gồm các chuyên gia nổi tiếng do Giám đốc Bền vững của Fidelity Investments Rina Kupferschmid-Rojas chủ trì đã chọn ra 10 đội hàng đầu lọt vào vòng chung kết của cuộc thi.

Các đội lọt vào chung kết Giải thưởng Trái đất 2022 bao gồm các học sinh xuất sắc đến từ Armenia, Canada, Jamaica, Kenya, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Đài Loan (Trung Quốc), Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Anh và Việt Nam.

Ba nữ sinh Việt thắng Giải thưởng Trái đất 2022: Thay đổi lớn nảy mầm từ những điều nhỏ bé
Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam tổ chức cuộc gặp gỡ với nhóm Adorbsies ngày 22/4. (Ảnh: Thu Trang)
Ngày Trái đất 2022: Đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Ngày Trái đất 2022: Đầu tư vào hành tinh của chúng ta

Với chủ đề 'Đầu tư vào hành tinh của chúng ta', Ngày Trái đất năm nay kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức trong ...

Ba nữ sinh Việt thắng 'Giải thưởng Trái đất 2022' với dự án độc đáo từ vỏ thanh long

Ba nữ sinh Việt thắng 'Giải thưởng Trái đất 2022' với dự án độc đáo từ vỏ thanh long

Ngày 22/4, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ với nhóm Adorbsies của ba nữ ...

(thực hiện)

Đọc thêm

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. U23 Việt Nam đã giành được tấm Huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31 sau khi có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ở trận chung ...
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong ...
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ tại hội nghị của APEC.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Hội nghị APEC đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine.
Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn lễ Khai mạc và Bế mạc NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ “Tôi ăn ngủ cùng Đại hội ...
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Baoquocte.vn. Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, không chỉ là sân chơi, cầu nối để gắn kết các thành viên cùng phát triển, mà còn là nơi để chung tay hành động vì cộng đồng.
Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, khi triển khai các Thông tư 01, 02, 03, 04, có ý kiến cho rằng việc phân chia đạo đức nhà giáo theo hạng là không phù hợp.
Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Học phí các cấp tại Hà Nội có thể tăng khoảng gấp đôi năm ngoái, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng lên 300.000 đồng.
Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội.
Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Baoquocte.vn. Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng.
WHO: Đã xác nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, dự đoán sẽ gia tăng

WHO: Đã xác nhận 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, dự đoán sẽ gia tăng

Baoquocte.vn. Đã có tổng số 92 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được khẳng định và 28 trường hợp nghi ngờ được ghi nhận ở 12 quốc gia.
Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Mỹ cảnh báo về dịch bệnh đậu mùa khỉ

Baoquocte.vn. Kể từ đầu tháng 5, châu Âu và Bắc Mỹ đã thông báo hàng chục trường hợp nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ.
Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Thêm Thụy Sỹ, Israel có ca đầu tiên, bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp châu Âu

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Thụy Sỹ, Israel xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm đang lây lan khắp châu Âu.
Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Việt Nam có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, 01 trường hợp tử vong, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Baoquocte.vn. Đến nay cả nước đã có 5.545 ca mắc bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây...
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu bùng phát dịch

Baoquocte.vn. WHO tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi.
Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Những triệu chứng nguy hiểm hậu Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn

Baoquocte.vn. Người mắc Covid-19 cần liên hệ ngay nhân viên y tế nếu cảm thấy khó thở khi hoạt động nhẹ, đau ngực, tim đập nhanh, có ý nghĩ tự tử…
XSMB 23/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. dự đoán XSMB

XSMB 23/5, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 23/5. trực tiếp xổ số miền Bắc 23/5/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 23/5/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 23/5
XSMT 23/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMT 23/5

XSMT 23/5, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. SXMT 23/5

Baoquocte.vn. XSMT 23/5. xổ số hôm nay 23/5/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 23/5/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT
XSMN 23/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. xổ số hôm nay 23/5

XSMN 23/5, kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 2 ngày 23/5/2022. xổ số hôm nay 23/5

Baoquocte.vn. XSMN 23/5. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 23/5/2022. kết quả xổ số ngày 23 tháng 5. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 23/5. SXMN 23/5
Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 22/5 - SXMN 22/5/2022 - kết quả xổ số ngày 22 tháng 5

Xổ số miền Nam XSMN - XSMN 22/5 - SXMN 22/5/2022 - kết quả xổ số ngày 22 tháng 5

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 22/5/2022. xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. XSMN thứ 7. SXMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5
XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5/2022. XSMN Chủ Nhật

XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5/2022. XSMN Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5. kết quả xổ số miền Nam 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 22/5
XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. XSKG chủ nhật

XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. XSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 22/5/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
Phiên bản di động