Báo Thế giới & Việt Nam về nguồn ngày sinh nhật

30/11/2017 13:06

Như một truyền thống tốt đẹp, mỗi dịp kỷ niệm ngày Thế giới & Việt Nam ra đời (29/11), cả Tòa soạn lại dành ra một khoảng thời gian quý giá trong tất bật của những người làm báo để về nguồn, cùng nhau nhìn lại những việc đã làm được và lên kế hoạch cho chặng đường phía trước...

TIN LIÊN QUAN
ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t Ra mắt Báo Thế giới & Việt Nam điện tử phiên bản tiếng Anh
ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t Báo Thế giới & Việt Nam đoạt giải Ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2016

Kỷ niệm ngày thành lập Báo  lần thứ 28 năm nay, Tòa soạn chọn đến với K9, nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc cùng Bộ Chính trị trong những năm tháng quyết định của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Không những thế, khu K9 cũng là nơi thiêng liêng, từng lưu giữ thi hài của Người từ tháng 9/1969 đến khi Lăng Bác ở Ba Đình được hoàn thành tháng 7/1975.

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t
Tập thể cán bộ, nhân viên Báo Thế giới & Việt Nam dâng hương trước Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đất thiêng nơi Bác đến

Sau khoảng hơn một giờ thẳng tiến Khu K9 Đá Chông, đỉnh núi thiêng Ba Vì hiện ra mờ ảo sau màn sương sớm đầu Đông. Đi thêm một đoạn nữa, chúng tôi như lạc vào khu rừng yên tĩnh và trang nghiêm, khác hẳn với cái ồn ào, bụi bặm của nội thành Hà Nội. Hai bên đường dẫn tới Nhà tưởng niệm Hồ Chủ tịch là những hàng cây mỡ thẳng tắp, cao vút giữa những bụi hoa dã quỳ vàng rực. Cảnh quan nơi đây tươi đẹp, yên tĩnh và linh thiêng, như những dòng chữ của Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu viết về nơi này, được khắc trên hai phiến đá bên ngoài Nhà tưởng niệm:

Nhớ ngày Bác tới,

Non ngàn chào đón, chim ca ríu rít chung quanh. Khe suối reo vui, hoa nở tưng bừng mọi phía. Mây bay bát ngát Tản viên sơn. Sóng vỗ dạt dào Đà Giang thủy…

Tại Nơi đây,

Bác làm việc với Ban Bí thư. Bác tiếp đón bạn bè quốc tế. Hướng quân dân, Bác chỉ lối soi đường… Vinh quang thay K9, Suốt bao năm đón Bác đi về. Lẫm liệt thay Đá Chông, những ngọn mác ngang trời hùng vỹ.

Ngày hôm nay tưng bừng K9, những lớp cháu con nhộn nhịp đá chông, bao đoàn già trẻ Bát ngát trời xanh mây trắng, vẫn nghe như  Bác gọi thân thương. Thênh thang cờ đỏ sao vàng, còn tưởng lúc Bác đi mau lẹ. Giọng sắt son cao vút vạn trùng vân. Tiếng vàng ngọc trải dài muôn thế hệ…

Sau khi dâng hương trước Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đứng trước tượng Bác với ánh mắt bao dung, hiền từ, Quyền Tổng Biên tập Trần Quang Tuyến thay mặt Tòa soạn báo cáo với Bác về những cố gắng, nỗ lực của tập thể Báo trong năm qua và hứa với Bác, sẽ cùng nhau gắng sức hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đối ngoại được Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao giao cho; tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Người một cách thiết thực và hiệu quả nhất.

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t
Tập thể Báo Thế giới & Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích lịch sử K9.
Khu Di tích K9 cách trung tâm Hà Nội khoảng 70 km về phía Tây; nằm trong quần thể dãy núi Ba Vì, có độ cao trung bình từ 40 - 50 mét, riêng đỉnh núi U Rồng cao hơn 130 mét. Diện tích khu vực K9 rộng 234 ha, phần lớn là đồi rừng, có 2 hồ lớn rộng 16,5 ha. Nơi đây có rất nhiều những tảng đá thon nhọn, tựa những mũi chông, ngọn mác mọc từ dưới đất lên, vì thế mà nhân dân địa phương gọi địa danh này là Đá Chông.

“Nhà khách chính phủ ở Đá Chông”

Khi tản bộ dọc lối đi trải sỏi dưới những vòm cây xanh như ô che trên đầu đến nơi làm việc của Bác, tiếng lạo xạo dưới chân làm tôi nhớ đến câu thơ của Tố Hữu viết khi Bác mất: “Con lại lần theo lối sỏi quen/Đến bên thang gác, đứng nhìn lên/Chuông ơi, chuông nhỏ còn reo nữa?/Phòng lặng, rèm buông, tắt ánh đèn!”... 

Đứng trước ngôi nhà nơi Bác cùng Bộ Chính trị làm việc, anh sỹ quan trẻ của Khu Di tích K9 kể, vào tháng 5/1957, trong lần đi kiểm tra Sư đoàn 308, Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa tại đây và nhìn thấy ba mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Thấy địa thế nơi đây hiểm trở, phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, Bác đã trao đổi với các đồng chí cùng đi, ngỏ ý chọn vị trí này làm nơi nghỉ ngơi và làm việc của Bác và Trung ương. Bác đã đích thân chọn hướng và gợi ý thiết kế ngôi nhà theo kiểu nhà sàn. Các lối đi, Bác cũng muốn được rải sỏi, vì theo Bác, sỏi ấm chân khi mùa Đông, mát chân khi mùa Hè, lại không bị đọng nước khi mưa và nhất là luôn phát ra tiếng lạo xạo vừa vui tai, vừa là để biết có người đang đến.

Chính tại nơi đây, Bác Hồ đã từng tiếp nhiều vị khách quốc tế. Đầu tháng 3/1961, Bác cùng Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vỹ lên thăm Đá Chông, chuẩn bị đón đoàn đại biểu phụ nữ Trung Quốc sang thăm và dự Đại hội Phụ nữ Việt Nam lần thứ ba. Ngày 13/3/1961, Bác đón tiếp bà Đặng Dĩnh Siêu, Phu nhân Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai. Tại đây, bà Đặng Dĩnh Siêu đã trồng hai cây ngọc lan.  Ngày 24/1/1962, Bác cùng Đoàn cán bộ Quân đội Liên Xô, do Anh hùng phi công vũ trụ G.M Titov dẫn đầu, lên thăm khu vực Đá Chông. Bác và Anh hùng Titov trồng hai cây vàng anh. Sự kiện Bác Hồ tiếp các vị khách quốc tế tại K9 có ý nghĩa rất lớn, là cử chỉ thân tình của Bác đối với nhân dân Liên Xô và nhân dân Trung Quốc anh em. Hiện nay, hai cây vàng anh do Bác và Anh hùng Titov trồng vẫn bốn mùa xanh lá, trổ hoa thơm ngát, tượng trưng cho tình bạn, tình đồng chí thuỷ chung của nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế. Anh sỹ quan trẻ hướng dẫn viên của Khu K9 cho chúng tôi biết thêm như vậy.

Sức trẻ tuổi đang “xoan”

Thế là Thế giới & Việt Nam (TG&VN) đã 28 tuổi, cái tuổi sung mãn, đầy sức sống của đời người. Với một tòa soạn báo thì chưa phải là nhiều nhưng 28 năm qua, TG&VN đã dần khẳng định được vị thế, ngày càng được độc giả biết đến và yêu mến, đặc biệt là từ khi báo TG&VN điện tử được chú trọng phát triển và phiên bản tiếng Anh ra đời.

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t
Tập thể Báo Thế giới & Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Khu di tích lịch sử K9.

Chuyến “về nguồn” của một Tòa soạn trẻ năm nay thật ý nghĩa. Bởi đối với những người làm báo, hiếm có dịp nào mà hầu hết Tòa soạn được cùng nhau “thoát” khỏi công việc hàng ngày như thế. Ngoài ý nghĩa được đến thăm nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc trong những ngày gian khó của cách mạng Việt Nam, ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, chúng tôi còn được trở lại với thiên nhiên, chụp chung với nhau những bức hình, tham gia các hoạt động dã ngoại tưởng như chỉ ở thời… sinh viên mới có. Bất ngờ nhất là Ban lãnh đạo, các nhà báo, nhà ngoại giao kỳ cựu, ngày thường vốn đạo mạo, uy nghiêm là thế mà đứng trước cảnh sơn thủy hữu tình, hoa nở rợp trời cũng bỗng “teen” trở lại. Các anh chị cũng gò lưng đạp xe tình nhân, cũng selfie liên tục, thậm chí nếu còn thời gian là còn muốn xuống hồ "đạp vịt" mặc dù thời tiết khá lạnh...

Chuyến đi càng thêm ý nghĩa, bởi kỷ niệm sinh nhật năm nay cũng là dịp TG&VN chào đón "sếp" mới và sắp phải chia tay sếp nữ duy nhất kể từ ngày thành lập Báo, sắp lên đường nhận nhiệm vụ mới ở nước ngoài. Hơn nữa, đây cũng là dịp cả Tòa soạn nhìn lại những điều làm được, chưa làm được trong công tác thông tin tuyên truyền phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua tại Đà Nẵng.

Mặc dù chỉ là tham gia một phần nhỏ trong mảng công tác thông tin tuyên tryền phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nhưng cả Tòa soạn cảm thấy rất đỗi tự hào vì cũng đã có đóng góp phần nào, dù  nhỏ nhoi vào thành công lớn của Năm APEC Việt Nam 2017 nói chung và Tuần lễ Cấp cao nói riêng. Trong thời gian diễn ra Tuần lễ Cấp cao, một nhóm phóng viên chủ lực, đặc biệt là các phóng viên ảnh của Tòa soạn đã được cử  vào "nằm vùng" tại Đà Nẵng để tác nghiệp, cập nhật tin tức liên tục lên trang điện tử của Báo. Trong khi đó, nhóm ở lại Tòa soạn vừa cập nhật báo mạng, xuất bản báo tuần, còn làm chuyên trang, đặc san… thường đến 1, 2 giờ sáng mới rời khỏi Tòa soạn. Thậm chí, có hôm cao điểm, còn làm xuyên đêm, khi đưa được nội dung vào nhà in thì đã bắt đầu một ngày làm việc mới.

Công việc của người làm báo là thế, là công việc của những người thầm lặng. Để có được những bức ảnh đúng khoảnh khắc, những bản tin kịp thời, chính xác, hấp dẫn… là sự bám sát định hướng, phối hợp nhịp nhàng, những nỗ lực của từng phóng viên và của cả Tòa soạn.

Nhưng, như Lãnh đạo Báo đã thay mặt Tòa soạn hứa trước Bác tại Nhà tưởng niệm, với sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi 28, cả Tòa soạn sẽ phát huy truyền thống và những thành tích đạt được trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, tiếp bước các thế hệ làm báo đi trước, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ Ngoại giao giao phó, xứng đáng là tờ báo chuyên về thông tin đối ngoại và các vấn đề quốc tế của Bộ Ngoại giao.  

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày báo Thế giới & Việt Nam

Sáng nay (17/3), tại Hội báo toàn quốc 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự, phát biểu và thăm quan các gian ...

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t

Tuổi 27 và những bước đi vững vàng

Sáng nay (29/11), đoàn Báo Thế giới & Việt Nam đã lên đường đến Khu di tích ATK - Định Hóa (Thái Nguyên) để dâng ...

ba o the gioi viet nam ve nguon nga y sinh nha t

Báo Thế giới & Việt Nam: Sự khởi đầu mới

Phóng sự được thực hiện nhân dịp Báo Thế giới & Việt Nam - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Ngoại giao ra mắt phiên ...

Đức Trí