Bắc Giang hội tụ đầy đủ tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế lớn

Dương Văn Thái
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
TGVN. Nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn lượng lao động dồi dào, chất lượng, cùng với những định hướng, chiến lược phát triển phù hợp và khát khao vươn lên của toàn thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Bắc Giang đang trên con đường trở thành một trung tâm kinh tế lớn trong khu vực miền Bắc, Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển
An Giang nâng cao chất lượng, cùng doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững
3645 kcn dinh tram huyyn viyt yen tynh byc giang
Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Khai thông tiềm năng, thế mạnh

Bắc Giang có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, nằm trong vùng Thủ đô Hà Nội, trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội và sân bay quốc tế Nội Bài khoảng 50km, cách cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) 110km và cách Cảng Hải Phòng 140km. Bắc Giang có diện tích tự nhiên xấp xỉ 3.900 km², trong đó trên 75% diện tích là đất nông nghiệp, đảm bảo quỹ đất rất lớn cho phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ trong tương lai. Dân số của tỉnh đạt trên 1,8 triệu người (đứng thứ 12 cả nước) và đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, với trên 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động.

Cùng với đó, Bắc Giang còn rất được thiên nhiên ưu đãi, mưa thuận, gió hòa, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đều rất thuận lợi cho phát triển các loại hình sản xuất cả công nghiệp và nông nghiệp. Đồng thời, với nhiều cảnh quan sông, suối, đồi, núi đẹp và trên 2.200 di tích, trong đó gần 1.000 di tích đã được xếp hạng, gắn với truyền thông lịch sử, văn hóa lâu đời, là lợi thế rất lớn để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch sinh thái, tâm linh, nghỉ dưỡng.

Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh được quy hoạch và đầu tư phát triển khá đồng bộ và hiện đại. Bắc Giang có mạng lưới giao thông phát triển đa dạng với cả 03 loại hình vận tải, gồm đường bộ, đường sắt và đường sông, khả năng kết nối, liên kết giữa các vùng trong tỉnh và với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng thuận tiện. Hạ tầng công nghiệp, đô thị, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ logistics, kho bãi cũng đang được tập trung đầu tư phát triển mạnh để phát huy lợi thế của trung tâm đầu mối về thương mại vận tải kho bãi của vùng Thủ đô và vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Phát huy tốt những tiềm năng, lợi thế đó, những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang đã có những bước phát triển nhanh, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến quốc phòng an ninh, đối ngoại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) liên tục duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 14,6%, riêng năm 2019 đạt 16,2%, đứng thứ ba cả nước; quy mô nền kinh tế ngày càng được mở rộng. Công nghiệp có bước phát triển đột phá; nông nghiệp ngày càng khẳng định được vị thế ở cả thị trường trong và ngoài nước; thu hút đầu tư liên tục nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước. Cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; diện mạo đô thị và nông thôn thay đổi rõ nét. An ninh chính trị được đảm bảo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện.

Các hoạt động đối ngoại cũng ngày càng được đẩy mạnh để mở rộng hợp tác, thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa với các địa phương, đối tác trong khu vực và trên thế giới nhằm từng bước xây dựng và khẳng định hình ảnh, vị thế về một Bắc Giang thân thiện, giàu tiềm lực phát triển. Những thành tựu đạt được trong những năm qua chính là nền tảng vững chắc đảm bảo cho sự phát triển trong giai đoạn tới.

3559 vyi thiyu byc giang 2
Vải thiều Bắc Giang.

Tiếp tục phát triển đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực đưa Bắc Giang trở thành trung tâm kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang tập trung nghiên cứu lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để định hướng, chuẩn bị các điều kiện cho sự phát triển trong giai đoạn tới. Trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế và nền tảng phát triển những năm qua, Bắc Giang xác định sẽ tiếp tục tập trung phát triển đồng bộ trên cả 3 lĩnh vực, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ hướng đến sự phát triển nhanh, ổn định và bền vững.

Trong đó: lấy công nghiệp là động lực chủ yếu cho tăng trưởng, phấn đấu đưa Bắc Giang trở thành một trong những trung tâm phát triển công nghiệp lớn của vùng. Xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, đảm bảo tính cạnh tranh, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ đa dạng, hiện đại, tập trung vào các loại hình dịch vụ là tiềm năng như vận tải, kho bãi, logistic, dịch vụ thương mại, vui chơi, giải trí đưa Bắc Giang trở thành trung tâm, đầu mối về thương mại vận tải kho bãi của vùng và là điểm du lịch nghỉ dưỡng cho vùng Thủ đô Hà Nội.

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) nằm trong nhóm các tỉnh, thành dẫn đầu cả nước; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu; phát triển toàn diện trong đó lấy mục tiêu phát triển con người làm trọng tâm; tiếp tục tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, mở rộng quy mô GRDP, phấn đấu nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước.

Để thực hiện mục tiêu đó, tỉnh Bắc Giang sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo phát triển toàn diện, trong đó xác định 3 nhóm giải pháp mang tính đột phá cần tập trung thực hiện trong giai đoạn tới, gồm: (1) Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực sự chất lượng, năng động, sáng tạo, quyết liệt, gắn với phát huy tốt vai trò của người đứng đầu; cùng với đó là việc ban hành kịp thời các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. (2) Phát triển toàn diện nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, gắn với khơi dậy khát vọng cống hiến, ý trí vươn lên của mỗi cán bộ, công chức và người dân; phát huy tốt giá trị văn hóa, truyền thống, con người Bắc Giang đoàn kết, nhân ái, đồng thuận; xây dựng môi trường và đời sống văn hóa phong phú, văn minh, lành mạnh. (3) Phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh.

Tỉnh Bắc Giang cũng xác định tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, gắn với tăng cường hợp tác với các nước trong cộng đồng ASEAN, khu vực và trên thế giới để tranh thủ cơ hội đẩy mạnh thu hút đầu tư nguồn vốn FDI. Về chủ trương, tỉnh tiếp tục tập trung thu hút đầu tư trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; quan điểm thu hút có chọn lọc, ưu tiên các dự án có sức lan tỏa lớn, có khả năng liên kết với doanh nghiệp trong nước để hình thành và phát triển các cụm liên kết ngành, có công nghệ tiên tiến, suất đầu tư cao, sử dụng ít lao động, đóng góp nhiều cho ngân sách; kiên quyết từ chối các dự án sử dụng lãng phí tài nguyên, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang tin tưởng rằng những năm tới sẽ là thời cơ tốt tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, đưa Bắc Giang ngày càng phát triển và khẳng định vị thế là một trong những trung tâm kinh tế lớn ở khu vực miền Bắc.

Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển

Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển

TGVN. Với nhiều lợi thế riêng có, Lào Cai đã và đang là điểm đến thành công của các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ...

An Giang nâng cao chất lượng, cùng doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

An Giang nâng cao chất lượng, cùng doanh nghiệp hướng đến phát triển bền vững

TGVN. Mặc dù kinh tế thế giới và đại dịch Covid-19 gây tác động lớn, bằng quyết tâm, nỗ lực khắc phục khó khăn và ...

Đà Nẵng - Điểm đến tin cậy cho bạn bè ASEAN và quốc tế

Đà Nẵng - Điểm đến tin cậy cho bạn bè ASEAN và quốc tế

TGVN. Thành phố Đà Nẵng ở trung độ của đất nước, nằm trên trục giao thông Bắc-Nam về đường bộ (Quốc lộ 1A), đường sắt, đường ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng trong nước và thế giới đã 'nắm tay nhau leo dốc', thị trường đang 'nín thở' đón chào tuần sôi động nhất trong năm.
Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Truyền thông bất ngờ ‘đào bới’ vụ ly hôn, Song Hye Kyo vẫn gây bão với bộ ảnh ngọt ngào quyến rũ

Sau hơn một năm ly hôn, Song Hye Kyo sống kín đáo và an yên hơn.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp: Ít nhất 28 người thiệt mạng, ghi nhận sóng thần ở đảo Samos

Các lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực chạy đua với thời gian với hy vọng tìm kiếm thêm người sống sót sau trận động đất.
Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Đổi mới nội dung, phương thức ngoại giao văn hóa trong tình hình mới

Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa của Đà Nẵng.
Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Sức mạnh thống trị của Google đã đưa công ty đến một thời điểm quan trọng: Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.
Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Tin mới nhất về siêu bão Goni: Sức gió 205 km/h, Philippines sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân

Chính quyền các địa phương Philippines đã tiến hành sơ tán khẩn cấp gần 1 triệu dân để tránh siêu bão Goni.
Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Dấu ấn Việt Nam tại hội chợ từ thiện ở Mông Cổ

Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tham gia gian hàng tại hội chợ từ thiện nhằm quyên góp tiền để giúp đỡ trẻ em nghèo gặp khó ...
XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/11/2020 - dự đoán XSMB 2/11

XSMB 1/11. SXMB 1/11. KQXSMB. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Nga cảm ơn Việt Nam cung cấp trợ giúp nhân đạo chống Covid-19

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam tiếp tục cung cấp trợ giúp nhân đạo trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Covid-19 ở Việt Nam chiều 31/10: 3 ca mắc mới, cả nước có 1.180 bệnh nhân, gần 15.000 người cách ly

Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng hôm nay 1/11: Vàng 'lội ngược dòng', thị trường nín thở đón tuần sôi động nhất trong năm

Giá vàng trong nước và thế giới đã 'nắm tay nhau leo dốc', thị trường đang 'nín thở' đón chào tuần sôi động nhất trong năm.
Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Khi vị thế thống trị của Google bị thách thức sau hơn 2 thập kỷ 'bành trướng' lặng lẽ

Sức mạnh thống trị của Google đã đưa công ty đến một thời điểm quan trọng: Vụ kiện của Bộ Tư pháp Mỹ.
Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu từ Ecuador

Phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì hải sản, Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu từ Ecuador

Trung Quốc đã đình chỉ một nhà chế biến hải sản của Ecuador, sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì của một lô cá đông lạnh nhập khẩu.
Mỹ cắt giảm ưu đãi thuế quan cho Thái Lan do tranh chấp về thịt lợn

Mỹ cắt giảm ưu đãi thuế quan cho Thái Lan do tranh chấp về thịt lợn

Washington sẽ loại bỏ một số ưu đãi thuế quan cho Thái Lan, do nước này đã không cho phép nhập khẩu thịt lợn từ các nhà sản xuất Mỹ.
Phiên bản di động