Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua lời kể của nữ Đại sứ trên báo nước ngoài

Quang Đào
TGVN. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa mới đây chia sẻ với Tạp chí Diplomat (Hà Lan) về kinh nghiệm của bản thân sau khi kết thúc nhiệm kỳ và trở lại Việt Nam khi cả nước đang gồng mình chiến đấu với đại dịch Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai Lãnh đạo toàn cầu cam kết chi hơn 8 tỷ USD cho vaccine phòng chống Covid-19
bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai Stratfor dự báo tác động của dịch Covid-19 đến nguồn cung lương thực toàn cầu
bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai
Đại sứ Ngô Thị Hòa.

Trả lời Tạp chí Diplomat, Đại sứ Ngô Thị Hòa cho biết mình kết thúc nhiệm kỳ Đại sứ tại Hà Lan vào cuối tháng 3. Khi đó, toàn bộ châu Âu vẫn đang ở cao điểm của dịch Covid-19 nên Đại sứ mất rất nhiều thời gian và công sức mới tìm được 1 chuyến bay từ Frankfurt (Đức) về tới sân bay Vân Đồn (Việt Nam). Những thách thức của việc đi lại trong khoảng thời gian này thực sự là dấu hiệu cho thấy tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh.

“Tôi đã nhận thức được vấn đề cấp bách của đại dịch do thường xuyên theo dõi tin tức, nhưng tôi thực sự chưa hiểu hết được nó cho đến khi trở về Việt Nam và phải cách ly trong 2 tuần”, Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ.

Trên chuyến bay của Vietnam Airlines về nước, tất cả hành khách đều phải đeo khẩu trang, đi găng tay và kiểm tra nhiệt độ trước khi lên và sau khi xuống máy bay. Mỗi một hành khách phải được ngồi cách 1 hàng ghế để giảm thiểu tiếp xúc. Ngoài ra, ai cũng phải được phun thuốc khử trùng.

Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ bản thân chưa từng được trải nghiệm một chuyến bay nào như vậy, cho nên có phần "lo lắng" khi thấy tất cả hành khách đều hành động rất thận trọng. Đó là một lời nhắc nhở về sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Là một nhà ngoại giao, Đại sứ Ngô Thị Hòa có thể lựa chọn tự cách ly tại nhà. Thế nhưng, để hoàn thành trách nhiệm của một công dân Việt Nam, Đại sứ đã chọn cách ly tập trung để các nhân viên y tế có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình một cách cẩn thận và sớm hành động nếu có bất cứ điều gì xảy ra.

Ngoài ra, Đại sứ cũng không giấu "tò mò" về các cơ sở cũng như phương pháp kiểm dịch của Việt Nam.

Tin liên quan
bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai Chống dịch Covid-19: Việt Nam tiếp tục nhận ‘cơn mưa’ lời khen từ báo chí quốc tế

Đại sứ và một số hành khách trên chuyến bay về Vân Đồn được sắp xếp cách ly tại một khách sạn 4 sao ở Vịnh Hạ Long trong 14 ngày. Trong khoảng thời gian đó, tất cả hành khách phải tuân theo một số quy tắc và thủ tục khá chặt chẽ. Họ được kiểm tra nhiệt độ cơ thể, theo dõi tình trạng sức khỏe hàng ngày. Bất cứ ai có triệu chứng như sốt và ho khan, giống với triệu chứng của Covid-19 sẽ lập tức được chuyển tới bệnh viện điều trị.

“Chúng tôi phải ở trong phòng suốt thời gian cách ly tập trung và tránh tiếp xúc với người khác. Điều này có nghĩa tôi không thể rời khỏi phòng đi mua bất cứ thứ gì hay ăn ngoài. Hàng ngày, chúng tôi được cung cấp 3 bữa ăn tận phòng.

Những người làm công tác kiểm dịch cũng rất tâm lý, họ biết rằng những bữa ăn hàng ngày lặp đi lặp lại sẽ rất dễ ngán, vì vậy họ sẵn sàng mua giúp bất cứ thứ gì mà chúng tôi yêu cầu, như đồ ăn nhẹ hoặc đồ dùng cá nhân”, Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ.

“Sau 2 tuần cách ly, tôi đã chính thức có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được phép về nhà. Trên hành trình 250km trở về Thủ đô Hà Nội, tôi đã đi qua rất nhiều trạm kiểm tra và phải xuất trình giấy tờ cho thấy tôi đã hoàn thành giai đoạn cách ly bắt buộc. Tôi thấy rõ rằng Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện rất nhiều biện pháp cẩn trọng để giảm thiểu các ca nhiễm Covid-19 mới”.

bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai
Những con phố vắng tanh trong bối cảnh Việt Nam thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khoảng thời gian này, Việt Nam đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, cho nên các con phố ở Hà Nội gần như là vắng tanh, tất cả các nhà hàng và hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa, người dân cũng được yêu cầu ở trong nhà, không nên ra đường nếu không có việc gì cấp thiết.

Kết thúc 3 năm nhiệm kỳ, Đại sứ Ngô Thị Hòa trở lại với một Hà Nội vô cùng kỳ lạ, yên ắng tới mức lạ thường. Sự hối hả và nhộn nhịp thường thấy, những quán ăn đường phố nổi tiếng, đã trở thành hình tượng của thành phố… đều đã biến mất. Khoảng thời gian duy nhất mà người ta thấy một Hà Nội yên tĩnh và vắng vẻ như vậy là trong dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng, khoảng thời gian này chả có gì để ăn mừng cả.

Tuy nhiên, những biện pháp cứng rắn này là vô cùng cần thiết và đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự bùng phát và lây lan rộng rãi của Covid-19. Mặc dù Việt Nam là nước láng giềng của Trung Quốc - nơi khởi điểm của dịch bệnh nhưng số lượng ca nhiễm của Việt Nam rất thấp so với mặt bằng chung của thế giới, với 271 ca nhiễm, 227 bệnh nhân được điều trị thành công và 0 trường hợp tử vong.

Với chiều hướng tích cực này, các biện pháp giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng. Đây là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đã thành công trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh.

Nhiều người tự hỏi, làm cách nào Việt Nam có thể đạt được những thành công nhất định như vậy. Đại sứ Ngô Thị Hòa chia sẻ những biện pháp sau đây: Nâng cao nhận thức cộng đồng về các rủi ro và ảnh hưởng của Covid-19; Truy tìm nguồn gốc, dịch tễ của tất cả các ca nhiễm và xác định các cụm bệnh; Cách ly toàn quốc trong thời gian dài để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh; Khởi động các chiến dịch truyền thông tới công chúng nhằm kêu gọi toàn dân đoàn kết, chung tay đẩy lùi dịch bệnh; Tư vấn về việc thay đổi các thói quen thường nhật của người dân để thích ứng với tình hình hiện nay.

Đại sứ Ngô Thị Hòa thừa nhận đây là "khoảng thời gian khó khăn mà không phải ai cũng có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi này", đó là lý do Chính phủ triển khai các sáng kiến như hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và các biện pháp cách ly. Các sáng kiến còn bao gồm các ưu đãi kinh tế, như kéo dài thời hạn nộp thuế cho doanh nghiệp, hỗ trợ tài chính cho người nghèo…

Việc các quốc gia áp dụng các phương pháp này là không có gì đáng ngạc nhiên, một số phương pháp trở nên phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, theo Đại sứ Ngô Thị Hòa, "điều quan trọng là phải nhấn mạnh vào sự hiệu quả của các chiến thuật cho dù nó thông dụng ra sao".

Nhà ngoại giao Việt Nam hy vọng những chia sẻ của mình là "hữu ích" cho các quốc gia trên toàn thế giới trong cuộc chiến chống lại Covid-19. "Chỉ khi tất cả cùng đoàn kết, chúng ta mới có thể giải quyết dứt điểm căn bệnh này và vượt qua đại dịch”.

bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai

Câu chuyện 'thành công ngoại lệ' trong chống Covid-19 của Việt Nam là bài học cho Mỹ

TGVN. Báo Washington Post cho rằng Việt Nam là câu chuyện “thành công ngoại lệ” trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp ...

bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai Đại dịch Covid-19 dần hạ nhiệt, thế giới tất bật quay lại cuộc sống thường nhật

TGVN. Người dân ở nhiều nơi trên khắp thế giới từ Mỹ đến châu Âu và châu Á đang tất bật chuẩn bị quay trở lại ...

bai hoc chong dich covid 19 cua viet nam qua loi ke cua nu dai su tren bao nuoc ngoai Chuyên gia quốc tế chỉ rõ yếu tố “then chốt” giúp Việt Nam đánh bại dịch Covid-19

TGVN. Việt Nam thành công nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố, hành động nhanh và quyết liệt bao gồm vai trò lãnh đạo ...

Quang Đào
(theo Tạp chí Diplomat)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Ukraine: Tổng thống yêu cầu 'nhanh chóng điều tra' nguyên nhân vụ rơi máy bay quân sự

Ukraine: Tổng thống yêu cầu 'nhanh chóng điều tra' nguyên nhân vụ rơi máy bay quân sự

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelenskiy tới thị sát hiện trường vụ rơi máy bay quân sự và yêu cầu nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
Mỹ: Gần 10% người Mỹ có bằng chứng mắc Covid-19

Mỹ: Gần 10% người Mỹ có bằng chứng mắc Covid-19

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Stanford xét nghiệm huyết tương của hơn 28.500 bệnh nhân, trong đó khoảng 9,3% các mẫu có bằng chứng về sự ...
Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Vụ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh: Ta nghe trong đó bao nhiêu là chuyện lạ

Chuyện hai cán bộ Đại học Duy Tân gửi thư nặc danh vỡ lỡ khiến cho giáo dục miền Trung nói chung và các trường đại học ở Đà Năng ...
Đề cử giải Nobel Hòa bình 'gọi tên' đoàn bác sĩ quốc tế Cuba

Đề cử giải Nobel Hòa bình 'gọi tên' đoàn bác sĩ quốc tế Cuba

Hội đồng Hòa bình Thế giới chính thức đề cử Phái đoàn Bác sĩ Quốc tế Henry Reeve của Cuba cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.
Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Thủ tướng Ấn Độ hứa cấp vaccine Covid-19 cho cả thế giới

Ngoài ra, ông Modi cũng cam kết, Ấn Độ sẽ giúp tất cả các nước nâng cao năng lực bảo quản trữ lạnh vaccine Covid-19.
Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Hungary bất ngờ bị tấn công mạng quy mô lớn từ châu Á

Ngày 24/9 các thể chế tài chính và cơ sở hạ tầng viễn thông của Hungary đã phải hứng chịu một vụ tấn công mạng lớn từ các máy chủ ...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Mỹ trừng phạt hãng chip lớn nhất Trung Quốc SMIC

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hạn chế xuất khẩu với SMIC, nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Trung Quốc.
Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Tổng thống Trump chính thức đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao, ông Biden nói gì?

Thẩm phán tòa phúc thẩm theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett được bổ nhiệm vào vị trí Thẩm phán Tối cao Mỹ.
Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Trung thu ấm áp tại Khu nhà cứu trợ cộng đồng tại Nhật Bản

Ngoài chương trình Trung thu lần này, Đại sứ quán Việt Nam, Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản còn tổ nhiều hoạt động tại khu nhà cứu trợ ...
Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Thông qua nghị quyết về Colombia và thảo luận tình hình Sudan, Việt Nam hoan nghênh những tiến triển

Ngày 25/9, HĐBA LHQ đã biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết 2544 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ giám sát thuộc LHQ tại Colombia.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm hoa quả Việt Nam-Trung Quốc

Hội nghị giao thương có sự tham gia của 21 doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hoa quả Việt Nam, gần 20 nhà nhập khẩu khu vực Hoa Đông, Trung Quốc.
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Tập đoàn Sovico

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 thăm, làm việc tại Tập đoàn Sovico

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Sovico.
Dịch Covid-19: Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Dịch Covid-19: Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và Bamboo Airways phối hợp đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.
Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

Dịch Covid-19: ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước

ĐSQ Việt Nam tại Czech thông báo về chuyến bay thương mại đưa công dân về nước và đề nghị công dân Việt Nam đăng ký nguyện vọng về nước với ĐSQ.
Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn

Dịch Covid-19: Đưa 340 công dân Việt Nam từ Israel về nước an toàn 1

340 công dân Việt Nam từ Israel gồm tu nghiệp sinh kết thúc khóa học, lao động hết hợp đồng, các trường hợp đặc biệt khó khăn... về nước an toàn.
Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Dịch Covid-19: Thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước an toàn

Hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ được các cơ quan đại diện Việt Nam phối hợp đưa về nước an toàn.
Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Bạn có biết về các quy định trong nghi thức lễ tân?

Có những nghi thức được đề ra từ thời xa xưa, nay vẫn tồn tại và có hiệu lực hầu như nguyên vẹn, mặc dù điều kiện cuộc sống ngày nay đã thay đổi.
Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin: Công tác cộng đồng - Những năm tháng chẳng thể quên

Đại sứ Nguyễn Đình Bin từng kề vai sát cánh với cán bộ, nhân viên Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trên cương vị là người đứng đầu.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
Phiên bản di động