Bán đảo Triều Tiên: Khi thể thao hạ nhiệt căng thẳng chính trị

Nhật Nguyên
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngay cả khi tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên chậm lại và các lệnh trừng phạt tiếp tục được thực thi thì thể thao vẫn là lĩnh vực gắn kết hai miền Triều Tiên. 
TIN LIÊN QUAN
khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri Hàn Quốc và Triều Tiên nỗ lực giành quyền đồng đăng cai Olympic 2032
khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri Bình luận của TG&VN: Hobbes và câu chuyện Triều Tiên
khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri
Đoàn thể thao hai nước diễu hành dưới lá cờ thống nhất tại Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang 2018. (Nguồn: WSJ)

Trong lịch sử, thể thao từ lâu đã được coi như một công cụ ngoại giao trong quan hệ quốc tế. Các nước sử dụng thể thao để nâng cao hình ảnh quốc gia hay sưởi ấm quan hệ giữa các bên. Chẳng hạn, ngoại giao bóng bàn giúp phá băng trong quan hệ Mỹ-Trung những năm 1970, hay thông qua việc đăng cai sự kiện thể thao, các nước mới nổi có cơ hội tăng cường vị thế như Hàn Quốc với Thế vận hội mùa Hè 1988 và Trung Quốc với Thế vận hội mùa Hè 2008. Trong trường hợp quan hệ liên Triều, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã tận dụng Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 để giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và mở ra cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Thế vận hội thống nhất

Ý tưởng Triều Tiên tham gia Thế vận hội PyeongChang mà Hàn Quốc làm chủ nhà được ông Kim Jong-un đưa ra trong Thông điệp Năm mới 2018. Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của nước này tới Hàn Quốc tham gia Thế vận hội, đồng thời Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng đối thoại với Seoul.

Ngay sau khi ông Kim Jong-un “mở lời”, ngày 9/1/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành hội đàm cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom. Hai bên tổ chức nhiều cuộc gặp, các chuyến thị sát địa điểm thi đấu và nơi ở của vận động viên, bàn chuyện lập đội tuyển chung... Sự chủ động nắm bắt cơ hội của Hàn Quốc cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực của hai phía cho thấy Seoul và Bình Nhưỡng đều muốn tận dụng giao lưu thể thao để cải thiện quan hệ đôi bên rất căng thẳng do các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong năm 2017.

So với thời điểm Triều Tiên tẩy chay Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) 1986 và Thế vận hội mùa Hè 1988 tại Seoul, rõ ràng là động thái hòa dịu này có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai miền, vốn về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh do Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng hiệp định đình chiến thay vì hiệp ước hòa bình.

Đã có tranh cãi về việc cử các nữ vận động viên khúc côn cầu hai miền hợp sức thi đấu tại PyeongChang. Một cuộc khảo sát trước Thế vận hội cho thấy, 70% người Hàn Quốc phản đối ý tưởng này. Nhiều người lo ngại các vận động viên Hàn Quốc đã phấn đấu để có mặt trong danh sách tham dự Thế vận hội phải dành cơ hội cho các cầu thủ Triều Tiên. Tuy nhiên, với nhiều nỗ lực và thiện chí, hai nước không chỉ cùng lập nên một đội khúc côn cầu trên băng nữ mà còn sải bước bên nhau dưới lá cờ thống nhất tại Lễ khai mạc Thế vận hội PyeongChang.

Đáng chú ý, phái đoàn cấp cao Triều Tiên do Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Kim Yong-nam dẫn đầu đã tới PyeongChang dự lễ bế mạc Thế vận hội và có cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in. Đặc biệt, trong đoàn có bà Kim Jo-yong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Kể từ sau năm 1953, đây là đoàn cấp cao nhất của Triều Tiên tới Hàn Quốc, và bà Kim Jo-yong là thành viên đầu tiên của gia tộc Kim đến Hàn Quốc. Truyền thông nhà nước Triều Tiên miêu tả sự kiện “đầy ý nghĩa” này góp phần “cải thiện quan hệ liên Triều đang bị đình trệ”.

Hơn thế, nỗ lực ngoại giao thông qua Thế vận hội PyeongChang còn thắp lên hy vọng hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên khi Bình Nhưỡng gửi lời mời Tổng thống Moon Jae-in tới thăm nước này. Tiếp đó, lãnh đạo hai nước đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 4/2018, 11 năm sau thượng đỉnh liên Triều gần đây nhất.

khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri
Đội nữ đua thuyền hai miền Triều Tiên ăn mừng tấm huy chương vàng tại ASIAD 2018 ở Indonesia. (Nguồn: AP)

Đối thủ thành đồng đội

Theo The Diplomat, Hàn Quốc và Triều Tiên có ý tưởng cử các vận động viên hợp sức thi đấu tại Thế vận hội Tokyo 1964, nhưng nỗ lực này đã thất bại. Đến năm 1991, trải qua 22 vòng đàm phán trong năm tháng, hai miền Triều Tiên đã thành lập được đội tuyển chung tham dự Giải Vô địch bóng bàn thế giới lần thứ 41 tại Chiba, Nhật Bản. Đó là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh, các vận động viên của hai nước cùng khoác một màu áo và xuất sắc vượt qua đội Trung Quốc - những người thống trị làng banh nhựa thế giới từ năm 1975 - để giành huy chương vàng.

Tuy nhiên, hợp tác thể thao giữa hai miền sau đó đã suy yếu và chỉ khởi sắc trở lại vào cuối thập niên 1990, khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung (1998-2003) thực hiện Chính sách Ánh dương với đường lối ngoại giao mềm dẻo. Kết quả là, đoàn vận động viên của hai bên đã cùng diễu hành dưới lá cờ thống nhất tại Thế vận hội mùa Hè Sydney 2000. Lá cờ đặc biệt này tiếp tục tung bay trong các sự kiện ASIAD 2002 tại Busan (Hàn Quốc), Thế vận hội mùa Hè 2004 tại Athens (Hy Lạp), Thế vận hội mùa Đông 2006 tại Torino (Italy), ASIAD 2006 tại Doha (Qatar). Thế nhưng cho đến Thế vận hội PyeongChang tháng 2/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên mới lại đạt được thành công trong việc hợp nhất hai đội tuyển thể thao để cùng thi đấu.

Song hành cùng diễn biến chính trị tích cực trên Bán đảo Triều Tiên, Thế vận hội mùa Đông này mở đầu cho một loạt hoạt động giao lưu thể thao giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Hai bên diễu hành dưới lá cờ thống nhất và thành lập các đội tuyển chung tranh tài ba môn rowing, canoeing, bóng rổ nữ tại ASIAD 18 ở Indonesia; đồng ý dự Thế vận hội mùa Hè Tokyo 2020 với các đội tuyển hợp nhất ở bốn môn gồm bóng rổ, hockey trên cỏ, chèo thuyền và võ judo. Hai bên còn cân nhắc khả năng chung tay tổ chức Giải Vô địch bóng đá nữ thế giới 2023, bàn về việc đồng đăng cai Thế vận hội mùa Hè 2032...

Tháng 5/2018, một sự kiện vô tiền khoáng hậu trong làng thể thao đỉnh cao thế giới đã diễn ra: Các cô gái Hàn Quốc và Triều Tiên quyết định hợp nhất để thi đấu với đội Nhật Bản tại Giải Vô địch bóng bàn thế giới ở Thụy Điển. Đầu giải đấu, họ là đối thủ, đến vòng bán kết, họ trở thành đồng đội và giành được tấm huy chương đồng đầy ý nghĩa.

Trận túc cầu ba không

Nói đến hợp tác thể thao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không thể không nhắc đến bóng đá - một trong những môn thể thao đầu tiên mang đến cơ hội gắn kết hai miền. Chẳng hạn vào năm 2014, Triều Tiên đồng ý cho hai đội tuyển bóng đá nam và nữ tham dự ASIAD 17 tại Incheon, Hàn Quốc vào thời điểm mà tình hình Bán đảo Triều Tiên đang nóng lên, Bình Nhưỡng thậm chí cảnh báo tiến hành chiến tranh hạt nhân. Khi ấy, hãng tin Yonhap nhận định “động thái trên của Triều Tiên nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền thông qua hoạt động thể thao”.

Gần đây nhất, tháng 10/2019, trận đấu vòng loại Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 giữa đội tuyển nam của hai nước đã diễn ra trên Sân vận động Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên sau gần ba thập kỷ, trận túc cầu giữa hai đội được tổ chức trên lãnh thổ Triều Tiên, thay vì trên một sân trung lập như tại vòng loại các kỳ World Cup trước.

Tuy nhiên, cách mà trận đấu này diễn ra - không truyền hình trực tiếp, không có bóng dáng đội ngũ báo chí nước ngoài và không có cả cổ động viên - khiến người ta đặt câu hỏi: “Làm sao có thể đồng đăng cai Thế vận hội khi mà chúng ta còn không thể cùng xem một trận bóng đá?”.

Một trận đấu bóng đá đầy tính đua tranh khó có thể cải thiện đáng kể hay làm xấu đi quan hệ giữa hai nước khi đèn trên sân vận động đã tắt. Và dù thể thao đóng vai trò hữu ích trong ngoại giao, nhưng ngoại giao thể thao chưa bao giờ dẫn đến một giải pháp chính trị lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên. Dẫu vậy, dư luận vẫn tin rằng các hoạt động ngoài ngoại giao truyền thống cần được khuyến khích, góp phần hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên.

khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri

Ngày thi thứ 2 ở Asian Para Games 2018: Chờ tin vui từ bơi, cử tạ

Ngày 7/10, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã có màn ra quân ấn tượng tại Asian Para Games 2018, với 1 huy ...

khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri

Olympic trẻ 2018: Ngô Sơn Đỉnh "mở hàng Vàng" cho thể thao Việt Nam

Sáng 8/10 (giờ Việt Nam), vận động viên cử tạ Ngô Sơn Đỉnh đã xuất sắc giành huy chương vàng ở hạng cân 56 kg ...

khi the thao ha nhiet cang thang chinh tri

Olympic trẻ 2018: Những hy vọng Vàng của Thể thao Việt Nam

Tham gia tranh tài tại Olympic trẻ mùa Hè Buenos Aires 2018 diễn ra ở Argentina từ ngày 6 - 18/10, đoàn Thể thao Việt ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bán đảo Triều Tiên

Xem nhiều

Đọc thêm

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Với tổng điểm 310, Nguyễn Sơn Tùng ghi tên mình vào danh sách những kỷ lục gia đạt điểm số tuyệt đối phần thi Tăng tốc Đường lên đỉnh Olympia.
Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Tối 29/11, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2020) đã chính thức bế mạc.
Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam’.
Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Hai quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya ở miền Bắc Iraq cho biết, một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn và thiệt hại ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Nga lên án vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran, xem hành động này là một cuộc tấn công khủng bố nhằm mục đích kích động Iran.
Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc thị trường thu mua heo hơi hiện có giao dịch phổ biến trong khoảng từ 67.000-68.000 đồng/kg.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30/11.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (30/11-2/12): Bắc Bộ trời rét, nền nhiệt 15-17 độ. Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to. Nam Bộ mưa dông rải rác;

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (30/11-2/12): Bắc Bộ trời rét, nền nhiệt 15-17 độ. Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to. Nam Bộ mưa dông rải rác;

Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét, mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa to đến rất to; Nam Bộ mưa rào và dông ...
Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Ít biến động

Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Ít biến động

Tỷ giá USD giảm trong bối cảnh triển vọng về vaccine ngừa Covid-19 và quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Ngày 27/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dươn thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu vực miền Tây của Mexico.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động