Bản nhạc gốc của thiên tài Mozart được trả 372.500 Euro

19/11/2019 15:35

TGVN. Vượt qua mọi dự đoán ban đầu, bản nhạc gốc hai điệu khiêu vũ do thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart soạn khi chỉ mới 16 tuổi đã được trả giá tới 372.500 Euro (413.000 USD) tại phiên đấu giá của Sotheby's ở Paris (Pháp).

TIN LIÊN QUAN
ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart Nghệ sĩ bán được nhiều CD nhất trong năm 2016 là… Mozart
ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart Eroica của Beethoven là bản giao hưởng hay nhất mọi thời đại
ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart
Bản nhạc của Mozart được đấu giá với mức kỷ lục. (Nguồn: AFP)

Con số trên cao gần gấp đôi so với dự đoán trước đó chỉ khoảng 200.000 Euro dành cho bản viết tay từ năm 1772 này và điều đó đã góp phần tạo nên bộ sưu tập âm nhạc đắt giá nhất của nhà văn người Áo Stefan Zweig.

Bản thảo âm nhạc có chữ ký của Mozart chưa từng được công bố này có một vài điểm hiệu chỉnh và sửa lỗi nhỏ, trong đó một hoặc hai chỗ có thể là chữ của cha Mozart, ông Leopold Mozart. Bản thảo này trong bộ sưu tập của nhà sưu tầm người Thụy Sỹ Jean-Francois Chaponniere và đây là bản phổ nhạc duy nhất trong "6 điệu Minuet K.164" của nhà soạn nhạc Mozart thuộc sở hữu cá nhân.

Trước đó, Chị gái của Mozart là Nannerl đã cất giữ bản thảo viết tay này tại nơi Mozart chào đời ở Salzburg, miền Tây nước Áo và sau đó nó được tìm thấy trong bộ sưu tập khổng lồ của nhà sưu tầm, nhà văn nổi tiếng Stefan Zweig - người chuyên sưu tầm các bản nhạc, đặc biệt là của Mozart.

Hoạt động đấu giá trên diễn ra trước buổi đấu giá bức chân dung quý hiếm năm 13 tuổi của thiên tài Mozart do Christie's tổ chức tại Paris vào tuần tới. Giới chuyên môn dự đoán tác phẩm này, một trong số ít bức chân dung Mozart hiện vẫn được các cá nhân lưu giữ, sẽ được trả giá từ 800.000 - 1,2 triệu Euro (885.000 - 1,3 triệu USD).

Ngay từ khi còn nhỏ, Mozart đã thể hiện tài năng âm nhạc thiên bẩm. Ông bắt đầu soạn nhạc khi mới 5 tuổi dưới sự hướng dẫn của cha. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng, quan trọng và có nhiều ảnh hướng nhất trong thể loại nhạc cổ điển châu Âu. Các tác phẩm của ông được xem là đỉnh cao trong các lĩnh vực nhạc thính phòng và giao hưởng.

ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart Trình diễn bản giao hưởng nổi tiếng nhất của Mozart ở Việt Nam

Theo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh, các nghệ sỹ của nhà hát này sẽ trình diễn chương trình hòa ...

ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart Beethoven được yêu thích hơn Mozart

Trong 300 nhạc phẩm cổ điển vĩ đại vừa được Classic FM của Anh công bố, Beethoven chiếm 19 nhạc phẩm trong khi bậc tiền ...

ky luc dau gia ban nhac cua thien tai mozart Thưởng thức nhạc Mozart tại Hà Nội

Được tổ chức trong khuôn khổ hợp tác giữa Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà ...

HH

(theo TTXVN)