Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam

Hoàng Nam
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam, Chủ tịch OMFIF Mark Sobel cho rằng chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan khi thực hiện một cách tiếp cận sắc thái hơn.

Sau khi Bộ Tài chính Mỹ gỡ mác “thao túng tiền tệ” cho 3 đối tác thương mại lớn của Mỹ là Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan (Trung Quốc), các diễn đàn tài chính và trang tin lớn của quốc tế tiếp tục có các bài bình luận, trong đó phân tích “động cơ” của Mỹ và dự báo “bước tiếp theo” đối với trường hợp Việt Nam.

Báo chí quốc tế phân tích về việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam
Với việc Mỹ gỡ mác ‘thao túng tiền tệ’ đối với Việt Nam, Chủ tịch OMFIF Mark Sobel cho rằng chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan khi thực hiện một cách tiếp cận sắc thái hơn. (Nguồn: Reuters)

Quyết định hợp lý

Trang omfif.org của Diễn đàn tiền tệ và thể chế tài chính chính thức (OMFIF, trụ sở tại London, Anh) ngày 19/4 cho rằng trái với báo cáo dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, báo cáo lần này của Bộ Tài chính Mỹ ít gay gắt hơn, nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương hơn chủ nghĩa song phương, đồng thời đánh giá cao hơn các sắc thái và ngoại giao của tài chính quốc tế.

Điểm khác biệt chính giữa báo cáo đầu tiên của Bộ Tài chính dưới thời Tổng thống Joe Biden và báo cáo cuối cùng dưới thời ông Trump là Bộ Tài chính Mỹ không xác định bất kỳ đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ. Lần này, Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh tiêu chí “thao túng” dựa trên Đạo luật cạnh tranh và thương mại Omnibus năm 1988.

Theo quy chế, hành vi thao túng phải "nhằm mục đích ngăn cản việc điều chỉnh cán cân thanh toán hiệu quả hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế".

Việc gỡ mác thao túng tiền tệ là hợp lý, song Bộ Tài chính Mỹ không giải thích rõ cơ sở lý luận của báo cáo, dù trong nội dung có chỉ ra rằng các tác động của đại dịch đã bóp méo vị thế đối ngoại của các quốc gia. Bộ Tài chính Mỹ cũng không giải thích quan điểm của họ về các chỉ định thao túng tiền tệ.

Báo cáo cũng không thẳng thắn nhìn nhận cách các chính sách của Mỹ tác động đến sự mất cân bằng toàn cầu. Tuy nhiên, biện pháp kích thích tài khóa mạnh mẽ của Washington đang thúc đẩy hoạt động của Mỹ so với các nước khác, làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ và thặng dư của các nước, đồng thời nâng lãi suất của Mỹ và làm giảm giá tiền tệ của các nước khác.

Tin liên quan
Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ? Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Hòa giải ngoại giao

Nhận định về tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, tờ New York Times cho rằng báo cáo đầu tiên của chính quyền ông Biden về chính sách tiền tệ có giọng điệu hòa giải hơn so với chính quyền tiền nhiệm khi không xác định đối tác thương mại nào thao túng tiền tệ.

Quyết định rút chỉ định thao túng tiền tệ đối với các đối tác thương mại là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông Biden nhằm giảm bớt căng thẳng với các đồng minh của Mỹ sau 4 năm cựu Tổng thống Trump áp dụng cách tiếp cận đối đầu với ngoại giao kinh tế quốc tế.

Báo cáo tài chính lần này giúp nước Mỹ thoát khỏi "mặc định của Trump" về tình trạng mất cân bằng thương mại song phương và cung cấp "cái nhìn tổng thể hơn về các mối quan hệ thương mại".

Các quan chức Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận những điều kiện kinh tế bất thường do đại dịch gây ra trong năm 2020, đồng thời khẳng định Bộ Tài chính không nhằm mục đích gửi đi thông điệp gây hoang mang rằng có hành vi thao túng, song bộ này lại tránh gán mác thao túng tiền tệ.

Eswar Prasad, cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Trung Quốc, cho biết: “Khi đánh giá hành vi tiền tệ của các đối tác thương mại, báo cáo này sử dụng giọng điệu phân tích và có tính đo lường hơn so với cách tiếp cận của chính quyền tiền nhiệm là sử dụng báo cáo như một công cụ chính trị”.

Chủ tịch OMFIF Mark Sobel cho rằng chính quyền Tổng thống Biden tỏ ra khôn ngoan khi thực hiện một cách tiếp cận sắc thái hơn.

Ông lưu ý rằng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã ở mức thấp khi bị gắn mác thao túng tiền tệ vào năm 2020. Chính phủ có thể giảm giá trị VND bằng cách bán ra trên thị trường ngoại hối và dự trữ USD.

Ông Sobel nhấn mạnh: “Tôi nghĩ đội ngũ mới trong Bộ Tài chính sẵn sàng nhận ra sự khác biệt tương đối giữa chính sách của Mỹ và các nước khác là một yếu tố quan trọng. Cách tiếp cận của chính quyền ông Trump mang tính hiếu chiến hơn nhiều".

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), trong năm 2019, Đài Loan là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ, Việt Nam đứng thứ 13 và Thụy Sỹ đứng thứ 16.

Điều gì tiếp theo?

Trang strtrade.com ngày 20/4 dự báo, việc Bộ Tài chính Mỹ xóa tên Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ có thể giảm thiểu khả năng Mỹ áp đặt thuế quan, hạn ngạch mới hoặc các hạn chế khác đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam trong khuôn khổ cuộc điều tra Mục 301 về hành vi, chính sách và hoạt động của Việt Nam liên quan đến định giá tiền tệ.

Trong khi đó, theo omfif.org, báo cáo nửa năm đầu tiên do tân Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen công bố dường như tạo thời gian “xả hơi” cho Việt Nam, Thụy Sỹ và Đài Loan. Trong báo cáo, bà Yellen nhấn mạnh các hoạt động tiền tệ không công bằng vẫn là một trong những vấn đề Bộ Tài chính sẽ xúc tiến giải quyết, đồng thời để ngỏ khả năng quay lại việc gắn mác thao túng tiền tệ trong tương lai.

Tờ New York Times có chung nhận định về khả năng “để ngỏ” này với phân tích: “Có thể Bộ Tài chính muốn tạo cơ hội cho ngoại giao. Đội ngũ của Tổng thống Trump xác định Trung Quốc, Việt Nam và Thụy Sỹ thao túng tiền tệ, song động thái này có rất ít hoặc không có tác động rõ ràng.

Bộ Tài chính Mỹ muốn tăng cường tương tác với Thụy Sỹ, Việt Nam và Đài Loan, có lẽ để hiểu rõ hơn về chính sách và thông lệ tiền tệ của các đối tác này”.

Việt Nam đã nỗ lực rất lớn

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 17/4 hoan nghênh quyết định của Bộ tài chính Mỹ. Cùng ngày, lãnh đạo Việt Nam cho biết kết quả này có được nhờ Hà Nội đã “nỗ lực lớn” về ngoại giao trong việc thuyết phục Mỹ “đánh giá phù hợp” cũng như cam kết hài hòa cán cân thương mại với Mỹ.

Việt Nam và Mỹ đã nhiều lần đàm phán dưới thời chính quyền ông Trump. Cuộc điều tra của Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) được tiếp tục dưới thời Tổng thống Joe Biden và hồi đầu tháng 4/2021, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai có họp trực tuyến với Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Reuters lưu ý, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam được cho là đã nỗ lực làm “hài hòa hoá” cán cân thương mại với Mỹ bằng cách nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng của Mỹ trong những năm gần đây.

TIN LIÊN QUAN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế
Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước
Bộ Tài chính Mỹ: Không có bằng chứng kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ
Việt Nam điều hành tỷ giá trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm ổn định kinh tế vĩ mô
Những bài học trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua xử lý vụ 'thao túng tiền tệ'
Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?
Ngoại giao trong tuần: Phiên họp lần thứ hai Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam–EU; Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Mỹ xác định Việt Nam là nước thao túng tiền tệ

Đọc thêm

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Baoquocte.vn. Một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay, bất chấp đà tăng trưởng ...
Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Mỹ: Uy tín ông Joe Biden thấp nhất trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ so với các tổng thống Mỹ từ 1945

Baoquocte.vn. Tỷ lệ ủng hộ ông Joe Biden trong 9 tháng đầu nhiệm kỳ giảm mạnh nhất trong các tổng thống Mỹ từ 1945
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

IS thừa nhận đứng sau vụ sát hạ 16 người tại miền Đông Congo

Baoquocte.vn. IS thừa nhận đứng sau vụ tấn công tại CHDC Congo sát hại 16 người và đốt phá nhà cửa.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Thủ tướng Đức Merkel lý giải sự bất đồng với Tổng thống Putin

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức Angela Merkel "luôn luôn" cảm thấy có sự khác biệt đáng kể về quan điểm với Tổng thống Putin kể từ khi ông phát biểu tại Quốc ...
Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục thảo luận về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng

Baoquocte.vn. Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về: Các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân ...
MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

MU vs Liverpool: Rực lửa derby nước Anh

Baoquocte.vn. Trận đấu giữa MU vs Liverpool được đánh giá là một trận đấu dễ dàng cho The Kop, trong bối cảnh Quỷ đỏ đang không đạt được phong độ cao ...
Mỹ: Nổ súng gần ký túc xá; hiện chưa có ai bị bắt

Mỹ: Nổ súng gần ký túc xá; hiện chưa có ai bị bắt

Baoquocte.vn. Một người thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong một vụ nổ súng rạng sáng 23/10 (theo giờ địa phương) tại bữa tiệc tổ chức gần một ký ...
Nigeria: Tấn công nhà tù, nhiều tù nhân trốn thoát

Nigeria: Tấn công nhà tù, nhiều tù nhân trốn thoát

Baoquocte.vn. Các tay súng vũ trang hạng nặng đã tấn công một nhà tù ở bang Oyo của Nigeria. Hơn 8.00 tù nhân đã trốn thoát. Đây là vụ tấn công ...
Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Kinh tế Trung Quốc: 'Le lói' những điểm sáng

Baoquocte.vn. Một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay, bất chấp đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ...
Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát kéo dài hơn dự kiến, nhưng vẫn quá sớm để tăng lãi suất

Chủ tịch Fed thừa nhận lạm phát kéo dài hơn dự kiến, nhưng vẫn quá sớm để tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Chủ tịch Fed thừa nhận những hạn chế và thiếu hụt về nguồn cung đã khiến lạm phát tăng mạnh và tình trạng này sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.
Khủng hoảng năng lượng: Nga tăng dự trữ, Ukraine cam kết giảm giá 50% vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Khủng hoảng năng lượng: Nga tăng dự trữ, Ukraine cam kết giảm giá 50% vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này đề xuất giảm 50% phí chuyển tải khí đốt cho tập đoàn Gazprom để vận chuyển sang châu Âu.
Mỹ 'khuyên' Trung Quốc nên thay đổi chính sách thương mại

Mỹ 'khuyên' Trung Quốc nên thay đổi chính sách thương mại

Baoquocte.vn. Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đã kêu gọi Trung Quốc thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị trường.
Mỹ: Mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử, hiệu quả kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden?

Mỹ: Mức thâm hụt ngân sách cao thứ 2 trong lịch sử, hiệu quả kế hoạch kinh tế của Tổng thống Biden?

Baoquocte.vn. Thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong tài khóa 2021 là 2,8 nghìn tỷ USD, mức cao thứ 2 trong lịch sử và chỉ thấp hơn 360 tỷ USD so với tài khóa ...
Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng phá đỉnh 1.800 USD không thành; Dự báo giá vàng tuần tới?

Giá vàng hôm nay 23/10: Vàng phá đỉnh 1.800 USD không thành; Dự báo giá vàng tuần tới?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 'thử sức' 1.800 USD một lần nữa, nhưng tiếp tục gặp khó khăn trong việc duy trì động lực để bứt phá khỏi mốc quan trọng này.
Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu tái định cư sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Xu hướng thị trường sau dịch, loạt biệt thự, nhà phố tại khu tái định cư bên cạnh sân bay Long Thành… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Nguồn cung ở Hà Nội giảm kỷ lục, dự báo đà phục hồi sau dịch, Flamingo 'chơi lớn' ở Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nguồn cung hàng tại Hà Nội giảm kỷ lục, giá không giảm; dự án đầu tiên của Flamingo ở Thanh Hóa… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Bất động sản mới nhất: Biệt thự Hà Nội ế ẩm, giá vẫn tăng; tin mới nhất về siêu dự án có casino ở Vân Đồn, 5.400 doanh nghiệp mới ra đời

Baoquocte.vn. Lượng giao dịch biệt thự liền kề Hà Nội thấp, đề xuất tăng đầu tư, bỏ mục sân golf ở siêu dự án tại Vân Đồn… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Bất động sản mới nhất: Địa ốc Mê Linh đảo chiều, tránh bẫy sốt ảo; Lào Cai đầu tư khu logistics, điều cần biết về căn hộ studio

Baoquocte.vn. Đất Mê Linh (Hà Nội) tăng giá, ưu và nhược điểm của căn hộ studio, Lào Cai đầu tư khu logistic hơn 300ha…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Bất động sản mới nhất: Dự báo thời điểm phục hồi hoàn toàn, Hà Nội về đích nhanh nhất, bất ngờ ở Bắc Ninh

Baoquocte.vn. Chuyên gia lạc quan về thị trường, Hà Nội sẽ phục hồi nhanh nhất sau dịch, giá địa ốc ở Bắc Ninh gây bất ngờ… là những tin bất động sản mới nhất.
Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Tòa nhà chung cư cao tầng (HH3) The Jade Orchid đủ điều kiện bán hàng

Baoquocte.vn. Ngày 6/10, Tòa nhà chung cư cao tầng HH3 Dự án The Jade Orchid mang thương hiệu Vimefulland chính thức đủ điều kiện bán hàng.
Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Điểm danh các nước quan tâm đến tiền điện tử nhiều nhất

Baoquocte.vn. Indonesia đã trở thành quốc gia có sự quan tâm cao nhất đến tiền điện tử, tiếp đến là Chile và Argentina.
Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Trung Quốc: Mạnh tay với hoạt động khai thác tiền điện tử; Thợ đào tháo chạy tìm 'bến' mới

Baoquocte.vn. Cơ quan hoạch định chính sách Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực loại bỏ hoạt động khai thác tiền điện tử bằng cách thêm nó vào danh sách đen.
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) ra mắt tính năng mới

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn.Chứng khoán Bảo Việt ra mắt tính năng bán chứng khoán lô lẻ sàn HOSE trên Online và triển khai mua chứng khoán lô lẻ HOSE định kỳ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/10 - Đúng cổ đúng thời điểm

Baoquocte.vn. Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/10 - Đáo hạn Phái Sinh

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/10 - lần 6 phá cứ điểm 1400?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động