Bảo lãnh thông quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương quốc tế

05/04/2019 11:33

Bảo lãnh thông quan thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng, giảm chi phí, góp phần nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp, thúc đẩy giao thương quốc tế.    

TIN LIÊN QUAN
bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te Hiệp định TFA giúp tiết kiệm gần 2 ngày thông quan hàng xuất khẩu
bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te Tạo thuận lợi thương mại cho đầu tư, kinh doanh

Đó là khẳng định của ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tại Hội thảo Bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu được Tổng cục Hải quan và Liên minh tạo thuận lợi thương mại (GATF) phối hợp tổ chức sáng nay (5/4), tại Hà Nội.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan, GATF, Tập đoàn Bảo hiểm Roanoke, đại diện Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các chuyên gia, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và đông đảo giới truyền thông.

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te
Ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: TL)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Mai Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan khẳng định, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại tự do song phương hoặc đa phương được ký kết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết chỉ đạo phải đơn giản hóa, điện tử hóa thủ tục, rút ngắn thời gian, chi phí thực hiện giao dịch thương mại qua biên giới. Các Bộ, ngành đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu để đảm bảo đạt được mục tiêu đến năm 2020 môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh đạt mức trung bình ASEAN 3, trong đó thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới là dưới 36 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu và dưới 41 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu.

“Để đạt được mục tiêu nêu trên, một trong những yêu cầu được đặt ra là Việt Nam cần thực hiện quyết liệt cải cách, đổi mới áp dụng phương pháp quản lý phù hợp tạo thuận lợi thương mại, thông quan nhanh chóng, trong đó việc áp dụng cơ chế bảo lãnh thông quan của một số nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Canada, Hàn Quốc,… sẽ giúp Việt Nam tiếp cận dần với nhóm các nước phát triển, hướng đến quốc gia có môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh trong tốp 3 nước đứng đầu Đông Nam Á” - ông Thành cho biết.

Trước yêu cầu đó, Tổng cục Hải quan đã đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xây dựng Đề án kèm Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cơ chế bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để trình Quốc hội xem xét thông qua.

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te
Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp xuất nhập khẩu. (Ảnh: TL)

Đại diện Tổng cục Hải quan cũng khẳng định, bảo lãnh thông quan thông qua các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng, giảm chi phí, sớm đưa hàng hóa vào sản xuất, có thêm sự lựa chọn đơn vị bảo lãnh nộp thuế ngoài các ngân hàng thương mại như hiện nay, đồng thời cũng góp phần nâng cao tính tự giác tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Đối với các tổ chức kinh doanh bảo hiểm, bảo lãnh thông quan sẽ bổ sung một phương thức kinh doanh mới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.

Trình bày tại Hội thảo, ông Eric Miller - Tư vấn cao cấp của GATF cho biết, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được GATF triển khai dự án bảo hiểm thông quan vào năm 2016 và giữ nguyên vị trí tiên phong cho toàn bộ sáng kiến này. Tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt việc thiết kế một chương trình thí điểm bảo lãnh thông quan.

“Nhóm dự án đang làm việc chặt chẽ với Tổng cục Hải quan và Cục Quản lý Giám sát bảo hiểm cũng như các doanh nghiệp bảo hiểm tư nhân và các công ty xuất nhập khẩu để chuẩn bị chương trình thí điểm. GATF tin rằng, một gói các giải pháp cụ thể để trển khai chương trình thí điểm sẽ sớm được trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới” - ông Miller nhấn mạnh.

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te
Ông Eric Miller - Tư vấn cao cấp của GATF trao đổi với báo chí bên lề hội thảo. (Ảnh: TL)

Chuyên gia của GATF cũng cho biết, tại Mỹ, bảo lãnh thông quan giảm chi phí hành chính từ 0,1-0,5%, giảm chi phí thông quan từ 0,5-0,8% trị giá lô hàng, tăng cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu khoảng 1%.

Hiện nay, tại một số quốc gia châu Âu và Mỹ, bảo lãnh thông quan đã được mở rộng và phát triển vượt bậc để trở thành một công cụ hữu hiệu trong tạo thuận lợi thương mại xuất nhập khẩu, thúc đẩy các dịch vụ liên quan trong thương mại, cũng như các hoạt động thương mại chuyên biệt như kho ngoại quan, khu ngoại thương hay khu thương mại tự do và các cơ sở sản xuất, gia công.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu về quy trình thông quan hàng hóa hiện hành và mô hình bảo lãnh thông quan; kinh nghiệm của Mỹ về bảo lãnh thông quan; thực trạng và triển vọng phát triển của bảo hiêm bảo lãnh tại Việt Nam và các thảo luận về bảo lãnh thông quan.

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te Thủ tướng sẽ chỉ đạo tổ chức Hội nghị cơ chế một cửa quốc gia, ASEAN

Ước tính với trên 11 triệu tờ khai của năm 2017, doanh nghiệp tiết kiệm được trên 200 triệu USD cho thủ tục thông quan; ...

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te Cam kết tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp

Từ 29/11–1/12, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ngân hàng thế giới (WB) và Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo ...

bao lanh thong quan tao thuan loi cho doanh nghiep thuc day giao thuong quoc te Triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch chuẩn bị và triển khai thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ ...

Trần Liễu