Bạo lực học đường: Đừng để ‘mất bò mới lo làm chuồng’

Thạc sĩ Trần Lê Hiếu Hạnh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chúng ta thường gắn kỷ luật với các hình phạt, kiểm điểm dành cho người phạm lỗi. Nhưng với các vụ bạo lực học đường diễn ra ngày càng dày đặc, liên tiếp trên cả nước, khiến xã hội 'đứng ngồi không yên'. Làm sao để giải quyết các mâu thuẫn bằng sự lắng nghe, thấu hiểu để tránh rơi vào thế 'mất bò mới lo làm chuồng'?
Bạo lực học đường: Đừng để ‘mất bò mới lo làm chuồng’
Thạc sĩ Trần Lê Hiếu Hạnh nhận định, bạo lực học đường tuy xảy ra trong nhà trường liên quan trực tiếp đến giáo dục nhưng lại là hệ quả của toàn thể các khía cạnh trong đời sống.

Trên báo chí, liên tục các vụ học sinh hỗn chiến bằng hung khí nguy hiểm, xử nhau như xã hội đen. Đó là các clip ghi lại cảnh túm tóc, đánh trong lớp của các “chị đại” vì nói xấu nhau trên Facebook hay vì màu đôi giày với sự thờ ơ, vô can và cổ vũ của các bạn học; cha học sinh lao vào lớp đấm đá một học sinh lớp 6 đánh nhau với con mình ở Điện Biên; phụ huynh cầm mũ bảo hiểm xông vào lớp, đánh cô giáo nhập viện ở Long An và còn “những phần chìm của tảng băng” nữa.

Nạn bạo lực học đường như những “con sâu làm rầu nồi canh”, len lỏi vào từng ngóc ngách trong thế tam giác cân giữa thầy cô – học trò – phụ huynh, từ mạng ảo ra thế giới thực, dẫn đến các tình trạng như: đánh đập, hăm dọa; chửi thề, kỳ thị, tẩy chay, cô lập; bắt nạt trên mạng…

Bạo lực học đường tuy xảy ra trong nhà trường liên quan trực tiếp đến giáo dục nhưng lại là hệ quả của toàn thể các khía cạnh trong đời sống.

Theo đó, trường học cũng như gia đình đều là tế bào của xã hội. Một cơ thể khoẻ mạnh mới mong từng tế bào sinh trưởng lành lặn và ngược lại.

Khi trẻ nhìn thấy cha mẹ và những người xung quanh dùng bạo lực để giải quyết, xử lý các vấn đề từ nhà ra ngõ sẽ khó thành công trong việc giáo dục đạo đức, nhân cách trong nhà trường. Để tháo gỡ mối rối này, trách nhiệm không thể quy về một cá nhân, một đơn vị hay một tổ chức nào mà là ý thức của mỗi người với thế hệ trẻ.

"Thực tế, có nhiều thầy cô bám trụ với nghề đến khi cầm quyết định về hưu thở phào nhẹ nhõm vì “đáp cánh an toàn”, nhưng cũng có những thầy cô “gãy cánh” chọn về hưu non để bảo toàn sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Họ quyết định rẽ hướng sang một lĩnh vực nghề nghiệp khác khi không thể đối mặt với những áp lực trong nghề, khi “cái roi” của giáo viên bị tuột khỏi tay…", Thạc sĩ Trần Lê Hiếu Hạnh

Dẫn số liệu từ Bộ Giáo dục – Đào tạo, mỗi năm toàn quốc xảy ra 1.600 vụ bạo lực học đường, trung bình 5 vụ/ ngày. Bên cạnh những vụ việc có thể đo đếm được, còn những vết thương âm ỉ bên trong tinh thần, âm thầm chịu đựng như “phần chìm của tảng băng”.

Thực trạng bạo lực học đường thường xuất phát từ những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhưng do cách giải quyết xung đột thiếu bao dung nên gây tổn thương lớn về thể xác lẫn tâm hồn.

Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh đã đến lúc phải có sự đổi mới trong giáo dục, thay vì đánh giá học sinh bằng điểm số hãy trao cho các em sự thương yêu, hạnh phúc và trách nhiệm để “không học sinh nào có cảm giác bị bỏ lại phía sau”. Với những học sinh cá biệt, lại càng cần sự chung tay của nhà trường, gia đình và xã hội, mỗi bên một nhiệm vụ kết nối các em với cuộc sống.

Bạo lực học đường: Đừng để ‘mất bò mới lo làm chuồng’
Thực trạng bạo lực học đường thường xuất phát từ những mâu thuẫn tưởng chừng nhỏ nhưng do cách giải quyết xung đột thiếu bao dung nên gây tổn thương lớn về thể xác lẫn tâm hồn. (Nguồn: VNE)

Việc dạy học tại trường, bên cạnh các giáo trình và bài giảng chung cho mọi đối tượng học thì thầy cô cùng gia đình nên có cách tiếp cận riêng với mỗi học sinh – sinh viên như một cá thể độc lập có năng lực, văn hoá cá nhân.

Cách dạy kiểu truyền thống theo phương pháp truyền đạt, diễn giải với người thầy là trung tâm và phương pháp thuyết giảng, lĩnh hội cho học trò bắt chước, theo mẫu nên kết hợp với các phương pháp sáng tạo để thể hiện được sự tự giác của người học qua các triết lý giáo dục tiến bộ.

Từ đó, giúp các em được trải nghiệm, giải quyết vấn đề; tự học, tự định hướng với sự tương tác, hướng dẫn của thầy cô trong môi trường học tập phù hợp.

Thực tế có nhiều thầy cô bám trụ với nghề đến khi cầm quyết định về hưu thở phào nhẹ nhõm vì “đáp cánh an toàn”, nhưng cũng có những thầy cô “gãy cánh” chọn về hưu non để bảo toàn sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Họ rẽ hướng sang một lĩnh vực nghề nghiệp khác khi không thể đối mặt với những áp lực trong nghề, khi “cái roi” của giáo viên bị tuột khỏi tay…

Giáo dục cần một lối đi hướng về nhân tính, để làm cho con người trở nên "người" hơn. Kỷ luật bằng tình thương là mỗi người đều nhận ra một phần trách nhiệm, biết đặt mình vào vị trí của nhau.

Trước khi viện đến pháp luật để giải quyết các xung đột, cần lắm sức mạnh của tình yêu thương, lắng nghe và thấu hiểu với sự chung tay của các nhà chức trách cùng các bên liên quan đóng góp trong việc đổi mới dạy và học trong thời đại 4.0.

Trần Lê Hiếu Hạnh - Cử nhân báo chí và truyền thông, Thạc sĩ văn hoá học, từng gắn bó trong lĩnh vực truyền hình và giảng dạy phim tài liệu truyền hình, biên tập truyền hình, kỹ năng viết tin bài báo chí cho sinh viên, học viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Biên tập viên phim “Làng võ sông Côn” - đạt giải nhất phim tài liệu trong Liên hoan phim tài liệu và phóng sự chuyên đề lần thứ II/2013, Biên tập viên phim “Cô gái nằm viết Blog”- đạt giải Bạc Liên hoan truyền hình toàn quốc 2012.

Sao Việt tuần qua: Hồng Diễm nhận lời chúc thấy ngượng như tuổi 20, Lý Nhã Kỳ 'hack' tuổi với màu hồng, Thanh Hằng nhắn nhủ đến chị em
‘Xếp loại đạo đức nhà giáo theo các thang bậc chuyên môn là không phù hợp’
Giáo dục 'đồng phục' giống kê chung một toa thuốc cho tất cả bệnh nhân
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Rất cần một nền giáo dục với 'cơ thể khỏe mạnh, gương mặt đẹp'
TIN LIÊN QUAN
Thạc sĩ Trần Lê Hiếu Hạnh

Có thể bạn quan tâm

‘Xếp loại đạo đức nhà giáo theo các thang bậc chuyên môn là không phù hợp’ Giáo dục 'đồng phục' giống kê chung một toa thuốc cho tất cả bệnh nhân ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Rất cần một nền giáo dục với 'cơ thể khỏe mạnh, gương mặt đẹp' Từ clip xin ‘vía’ học giỏi của Thơ Nguyễn: Thế giới mạng cũng ‘thượng vàng hạ cám’, làm sao để trẻ không sa lầy? Từ clip xin ‘vía’ học giỏi của Thơ Nguyễn: Đừng đẩy con cho ‘bảo mẫu’ Youtube Học sinh tát cô giáo: Kỷ luật ‘ngọt ngào’ sao đủ sức răn đe? Giáo dục mùa Covid-19: Cả thầy lẫn trò phải thay đổi để thích ứng Đi học kỹ năng sống nhưng cha mẹ sợ con bị hành hạ khi tự dọn dẹp bát đĩa của chính mình Chuyển đổi số trong giáo dục: Người thầy phải đặt mình ở vị trí tiên phong Sắc màu Nhật Bản 'thăng hoa’ trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp năm 2021 Học sinh lớp 6 chưa đọc được chữ: Chuyên gia tâm lý phân tích lý do Học sinh lớp 6 không đọc được chữ: Nếu chỉ xét học bạ, nhiều em bị ‘đẩy lên lớp’ đến đại học Bộ Giáo dục Singapore và TP. Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Những lưu ý trong tuyển sinh 2021 để thí sinh không vuột mất cơ hội Ông Phùng Xuân Nhạ rời 'ghế nóng' Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: Không thể vì tiêu cực mà... bỏ Nhà giáo dục Nguyễn Thúy Uyên Phương: 'Cứu' con bằng giáo dục gia đình Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia: ‘Cần minh bạch hóa quy trình xét giải’

Bài viết cùng chủ đề

Giáo dục Việt Nam

Đọc thêm

Điện mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính

Điện mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Nhân dịp đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu làm Chủ tịch nước, đồng chí Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng, lãnh đạo các nước đã gửi điện ...
Nhật Bản-Đức lần đầu tiên đối thoại 2+2, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Nhật Bản-Đức lần đầu tiên đối thoại 2+2, chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Đối thoại chiến lược 2+2 Nhật Bản-Đức cho thấy Đức sẵn sàng tham gia cuộc đua cạnh tranh quyền chủ đạo tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Đại sứ Nga: Hợp đồng S-400 với Ấn Độ đang được thực hiện thành công

Đại sứ Nga: Hợp đồng S-400 với Ấn Độ đang được thực hiện thành công

Baoquocte.vn. Đại sứ Kudashev khẳng định, Nga và Ấn Độ cam kết tuân thủ thời hạn và các nghĩa vụ khác trong thỏa thuận hệ thống tên lửa phòng không S-400.
Mỹ-Afghanistan: Cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ và một số bức ảnh chưa từng hé lộ

Mỹ-Afghanistan: Cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ và một số bức ảnh chưa từng hé lộ

Baoquocte.vn. Sau gần 20 năm, Mỹ đã quyết định sẽ rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan. Cùng nhìn lại những hình ảnh của cuộc chiến dài nhất lịch sử nước Mỹ.
Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/4. Âm lịch hôm nay 15/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 15/4/2021: Sư Tử mệt mỏi trong tình yêu, Thiên Bình công việc khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 5 ngày 15/4/2021: Sư Tử mệt mỏi trong tình yêu, Thiên Bình công việc khó khăn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Vài mẩu chuyện về Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch trong quan hệ với Liên Xô

Baoquocte.vn. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch đã hết sức quan tâm phát triển quan hệ với Liên ...
Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Báo Anh: Việt Nam đang vươn lên với tư cách một cường quốc tầm trung

Baoquocte.vn. Việt Nam đang trên hành trình trở thành một cường quốc tầm trung, thể hiện qua vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu và phát triển công nghệ 5G...
Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Tin thế giới 14/4: Nga-Ukraine ‘đấu khẩu’ căng thẳng; Điện đàm Biden-Putin có gì?; Trung Quốc lại bị Mỹ ‘gắn mác’ xấu; Iran ‘trả đũa’ Israel

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, quan hệ Mỹ-Nga, Mỹ Trung Quốc, căng thẳng Iran-Israel, tình hình Biển Đông... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Grab sẽ vẫn tiếp tục tập trung vào các thị trường Đông Nam Á

Grab sẽ vẫn tiếp tục tập trung vào các thị trường Đông Nam Á

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành Grab, Anthony Tan cho biết, công ty này sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường Đông Nam Á ngay cả khi được niêm yết ...
Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Lịch âm 15/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 15/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 15/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 15/4. Âm lịch hôm nay 15/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 15/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 15 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 14/4: Thêm 16 ca mắc mới ghi nhận tại 5 địa phương; Xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép

Covid-19 ở Việt Nam chiều 14/4: Thêm 16 ca mắc mới ghi nhận tại 5 địa phương; Xử lý hình sự các trường hợp nhập cảnh trái phép

Baoquocte.vn. Có 16 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa- Vũng Tàu; TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam.
Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng nhận diện thời tiết cực đoan giai đoạn chuyển mùa

Dự báo thời tiết: Chuyên gia khí tượng nhận diện thời tiết cực đoan giai đoạn chuyển mùa

Baoquocte.vn. Trong các tháng chuyển mùa từ 4-6/2021, các tỉnh, thành phố trên cả nước cần đề phòng xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/4): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 16/4 trời chuyển lạnh, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ có nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14-15/4): Hà Nội, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 16/4 trời chuyển lạnh, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ có nắng nóng

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết, các tỉnh Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá chuyển lạnh, vùng núi có nơi rét; cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mùi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 15/4/2021: Tuổi Mùi tài lộc vượng, tuổi Dậu vướng bận đào hoa

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 15/4/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Covid-19 ở Việt Nam sáng 14/4: 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, gần 39.000 người đang cách ly.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Chiều 13/4, thêm 7 ca mắc Covid-19 tại Bến Tre, Kiên Giang và Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/4 của Bộ Y tế cho biết có 7 ca mắc Covid-19 ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang.
Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Bệnh nhi đầu tiên được chữa khỏi u nguyên bào võng mạc nhờ ghép tế bào gốc

Baoquocte.vn. Ngày 13/4, bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam mắc u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi nhờ phương pháp ghép tế bào gốc tự thân.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa, vì đâu?

Baoquocte.vn. Nhiều ca tử vong do đột quỵ khi còn trẻ, đang trong độ tuổi làm việc, cống hiến đã gióng lên hồi chuông báo động về vấn nạn này.
Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Dịch Covid-19: Hàn Quốc tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca, Pháp xử phạt nghiêm người vi phạm quy định phòng dịch

Baoquocte.vn. Hàn Quốc đã quyết định tiếp tục triển khai việc tiêm vaccine AstraZeneca, cảnh sát Pháp xử phạt hơn 100 thực khách vi phạm chống dịch Covid-19...
XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

XSMT 15/4 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/4/2021 - SXMT 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMT 15/4. Kết quả xổ số miền Trung hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMT thứ 5. SXMT 15/4. KQSXMT. xo so mien trung.
XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

XSMN 15/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/4/2021 - SXMN 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 15/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMN thứ 5. SXMN 15/4. KQSXMN. xo so mien nam.
XSAG 15/4 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 15/4/2021 - SXAG 15/4 - KQXSAG thứ 5

XSAG 15/4 - Kết quả xổ số An Giang hôm nay 15/4/2021 - SXAG 15/4 - KQXSAG thứ 5

Baoquocte.vn. XSAG 15/4. Trực tiếp kết quả xổ số An Giang nhanh nhất hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. KQXSAG 15/4. Xo so An Giang. KQXSAG.
XSMB 15/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/4/2021 - SXMB 15/4 - xổ số hôm nay

XSMB 15/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/4/2021 - SXMB 15/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 15/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay ngày 15 tháng 4 năm 2021. XSMB thứ 5. SXMB 15/4. KQSXMB. xo so mien bac.
XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

XSMB 14/4 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMB 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/4. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMB thứ 4. SXMB 14/4. KQSXMB.
XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

XSMN 14/4 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 14/4/2021 - SXMN 14/4 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/4. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 4 ngày 14 tháng 4 năm 2021. KQXSMN thứ 4. SXMN 14/4. KQSXMN.
Phiên bản di động