Bao nhiêu tiền trong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã tới tay người dân?

09/05/2020 12:02

TGVN. Hiện 63 tỉnh, thành phố đã hỗ trợ được trên 20.000 tỷ đồng trong gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng. Từ hôm nay (9/5) hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng, dự kiến là 7.630 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan Giải đáp về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân khó khăn do Covid-19 - hãy gọi Tổng đài 111
bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan Chính phủ chính thức ban hành quy định hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn vì dịch Covid-19
bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại đầu cầu cuộc họp trực tuyến tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. (Nguồn: Laodongxahoi.net)

Thông tin trên được ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết như vậy tại Hội nghị trực tuyến “Thủ tướng Chính phủ gặp doanh nghiệp: Cùng nỗ lực - Vượt thách thức - Đón thời cơ - Phục hồi nền kinh tế”,sáng nay (9/5).

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đại dịch Covid-19 khiến 86% doanh nghiệp Việt Nam bị ảnh hưởng, doanh thu giảm còn 70%; khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa, khu vực du lịch, hàng không, dịch vụ lao động tự do bị ảnh hưởng nghiêm trọng; 26% doanh nghiệp phải dừng hoạt động, ngừng việc, giãn việc.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để duy trì sản xuất. Người lao động và doanh nghiệp cũng đã có sự chia sẻ, cùng nhau chung tay vượt qua khó khăn, như: Doanh nghiệp trả lương cơ bản, nhiều nơi người lao động tự nguyện giảm một phần thu nhập của mình.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 42, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 15 về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng dành cho lao động bị giảm sâu về thu nhập, có mức sống dưới mức tối thiểu.

Gói 62.000 tỷ đồng dự kiến hỗ trợ cho hơn 20 triệu lượt đối tượng, trong 7 nhóm hỗ trợ là lao động bị tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ không hưởng lương, lao động bị chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp, lao động tự do, các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo LĐ-TB&XH và Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ cùng với Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhất là các địa phương để triển khai đúng, kịp thời, công khai minh bạch tới các đối tượng.

“Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai, hỗ trợ được trên 20.000 tỷ đồng, 45/63 tỉnh thành đã rà soát xong. Bắt đầu từ hôm nay (9/5) sẽ tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động bị dừng hợp đồng theo dự kiến khoảng 7.630 tỷ đồng. 47 tỉnh đã tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 doanh nghiệp với 80.000 lao động và trên 300 tỷ đồng” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết, với chủ trương và quyết sách của Chính phủ và nỗ lực vượt qua thách thức, đón thời cơ phục hồi kinh tế, hoạt động kinh doanh, sản xuất dịch vụ của chúng ta phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình. Về dài hạn, khoảng 70.000 - 80.000 lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.

“Đối với các doanh nghiệp cần tập trung ưu tiên hàng đầu là cấu trúc lại nguồn nhân lực đi đôi đổi mới công nghệ và chuỗi giá trị” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và thông tin Tổ chức lao động quốc tế đã khuyến cáo để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh thì yêu cầu “sống-còn” là phải đào tạo, đào tạo lại, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động để tăng năng suất lao động.

Hệ luỵ rất lớn là nếu cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc thiếu hụt lao động trầm trọng khi hoạt động sản xuất được khôi phục trở lại.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về vấn đề này, sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 - 5.000 tỷ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến sẽ có khoảng 1 triệu lao động được đào tạo lại và cấp chứng chỉ, đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp gắn với trường nghề.

bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan

 

ADB tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó Covid-19

TGVN. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 13/4 đã tăng gấp ba quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch viêm đường ...

bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan

 

Cấp bách triển khai biện pháp an sinh xã hội, chủ động đón đầu phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19

TGVN. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, gói hỗ trợ an sinh xã hội có vai trò quan trọng giữa ...

bao nhieu tien trong goi ho tro 62000 ty dong da toi tay nguoi dan

 

Thủ tướng yêu cầu làm nhanh gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

TGVN. Chiều nay, 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện ...

(theo Dân Trí)