Báo Thái Lan: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới

26/12/2019 17:06
Thế Việt
26/12/2019 17:06

TGVN. Báo Bangkok Post nhận định, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi Baker McKenzie: Việt Nam vẫn thu hút nhà đầu tư dù đối mặt với bất ổn kinh tế toàn cầu
bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi Việt Nam: Nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba
bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi
Yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư là mức thuế ưu đãi cho doanh nghiệp lớn. (Nguồn: Baodautu)

Theo bài viết đăng trên Bangkok Post số ra ngày 23/12, GDP của Việt Nam được ghi nhận duy trì đà tăng trưởng tích cực với tốc độ bình quân trên 6%/năm kể từ năm 2000 và năm 2018 đạt mức hơn 7%, mức cao nhất trong 10 năm. Trong năm 2019, Việt Nam xếp vị trí thứ 69 về chỉ số môi trường kinh doanh. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã cấp phép đầu tư cho khoảng 1.720 dự án. Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để biến đất nước trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các công ty và nhà đầu tư.

Theo báo này, một yếu tố quan trọng giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư là mức thuế ưu đãi cho doanh nghiệp lớn, cụ thể là 0% trong 5 năm đầu tiên, 5% cho 10 năm tiếp theo và 10% cho 2 năm sau đó, nhờ vậy đã thu hút các công ty công nghệ như Nokia, Samsung và Olympus, cũng như các nhà sản xuất lớn như Nike và Adidas... mở cơ sở ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam là lao động giá rẻ. Trong bối cảnh mức sống chung tăng lên, lao động giá rẻ không còn nhiều, các nhà sản xuất đã tìm các điểm đến có chi phí lao động rẻ hơn, như Việt Nam.

Đáng chú ý, Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của Australia, nhất là sau chuyến thăm của Thủ tướng Scott Morrison tháng 8/2019. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Australia thăm chính thức Việt Nam kể từ năm 1994, bằng chứng cho thấy mối quan hệ song phương ngày càng phát triển.

Về đầu tư, bên cạnh một số doanh nghiệp Australia đã có mặt tại Việt Nam như ngân hàng ANZ, hãng đóng tàu Austal, công ty logistics Linfox, trường RMIT International..., nhiều nhà đầu tư khác của Australia hiện khá hào hứng thâm nhập thị trường Việt Nam.

bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi

Giải bài toán pháp lý của các FTA

TGVN. Việt Nam cần chủ động hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chưa tương thích với các cam kết trong Hiệp định Thương mại Tự ...

bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi

Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025: Triển vọng sáng

TGVN. Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025 dự báo sẽ có bước chuyển biến tích cực với mức tăng trưởng GDP chạm ngưỡng 7%/năm.

bao thai lan viet nam la diem den hap dan cac nha dau tu tu khap noi tren the gioi

Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 7%/năm trong giai đoạn 2021 - 2025

TGVN. Hội thảo khoa học quốc tế “Triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025: Cơ hội và thách thức từ các ...

Thế Việt

(theo Bangkok Post)