Việt Nam: Nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba

10/09/2019 15:51
Vi Vi
10/09/2019 15:51

TGVN. Thời gian qua, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba, sau khi luật đầu tư nước ngoài của đất nước này có hiệu lực.    

TIN LIÊN QUAN
viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba Gìn giữ và vun đắp mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Cuba
viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba Việt Nam - Cuba: Hợp tác đa dạng, toàn diện và nhiều mặt
viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba
Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba tại Hà Nội. (Ảnh: Vi Vi)

Ngày 10/9, tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà và ông Bộ trưởng Bộ ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz –đồng Chủ tịch Uỷ ban Liên chính phủ Việt Nam – Cuba chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ đoàn kết anh em, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba và mong muốn mở rộng, phát triển hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh mà hai bên cùng quan tâm, nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba không ngừng được củng cố, phát triển trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh, khoa học kỹ thuật.

Hai nước luôn dành cho nhau sự ủng hộ tích cực tại các diễn đàn đa phương, góp phần tích cực bảo vệ lợi ích và nâng cao vị thế của mỗi nước tại khu vực và trên thế giới. Năm 2019, hai bên đã tăng cường trao đổi nhiều đoàn các cấp, trong đó có nhiều đoàn cấp cao, thể hiện sự tin cậy về chính trị, sự mong muốn duy trì tiếp xúc thường xuyên, tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng thể chế và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đạt được, nhất là những kết quả trong quá trình cập nhật hóa nền kinh tế. Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới và toàn cầu có nhiều biến động và suy giảm, tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển và khả năng cao là Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Cuba một lần nữa xác nhận mối quan hệ kinh tế, thương mại tốt đẹp giữa hai nước. Trong giai đoạn giữa hai kỳ họp, hai nước đã có nhiều chuyến thăm, trao đổi đoàn cấp cao, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động song phương trong các lĩnh vực.

Hai bên đã nỗ lực làm việc để sớm triển khai thỏa thuận thương mại mới vào năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez. Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz tin tưởng thỏa thuận này thời gian tới sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đa dạng hóa thương mại song phương.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz thông tin, thời gian qua, các dự án đầu tư của Việt Nam đang tiến triển rất tốt đẹp, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư chính của khu vực châu Á tại Cuba, sau khi luật đầu tư nước ngoài của đất nước này có hiệu lực. Quá trình hợp tác giữa hai bên không ngừng củng cố trên nhiều lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, y tế...

Hai bên đã mở rộng và ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ, bác sỹ Cuba sang làm việc tại các bệnh viện ở Việt Nam với triển vọng khích lệ. Trong năm qua, số lượng khách du lịch Việt Nam sang thăm Cuba đã gia tăng đáng kể. Hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và đang chuẩn bị tổ chức Hội chợ thương mại quốc tế La Habana lần thứ 37.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz nhấn mạnh, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba tại khu vực châu Á và là một trong 20 đối tác hàng đầu về thương mại của Cuba trên thế giới. Cuba mong muốn thúc đẩy và tăng cường hơn nữa sự hiện diện các sản phẩm của Cuba tại thị trường Việt Nam, cũng như mở rộng xuất khẩu dịch vụ y tế, sản phẩm công nghiệp y, dược, sinh học, qua đó Cuba có nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn và có điều kiện cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính với Việt Nam.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz đánh giá cao những tiến bộ đạt được trong việc triển khai những dự án đầu tư quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam, kêu gọi các doanh nghiệp này tiếp tục tham gia một cách tích cực, chủ động, hiệu quả vào quá trình thúc đẩy đầu tư nước ngoài tại Cuba; khẳng định mong muốn củng cố quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Tại cuộc họp, hai bên nhất trí triển khai đánh giá thực chất kết quả triển khai cam kết tại Biên bản Kỳ họp thứ 36; kết quả thực hiện Chương trình nghị sự kinh tế song phương trung hạn giai đoạn 2014-2019; thống nhất nội dung hợp tác của kỳ họp 37, định hướng nội dung cơ bản của Chương trình nghị sự song phương 2020-2025, xác định các ưu tiên trong hợp tác kinh tế giữa hai nước cùng với các giải pháp cụ thể, thiết thực, khả thi nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, nhất là trong hoạt động thương mại và đầu tư của hai nước với tinh thần quyết tâm và nỗ lực cao nhất.

Việc tổ chức kỳ họp một lần nữa khẳng định quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc tăng cường, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại, nâng tầm quan hệ chính trị tốt đẹp, hướng tới kỷ niệm lần thứ 60 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba vào năm 2020.

viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba

 

Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba: Từ quyết tâm đến hành động cụ thể

TGVN. Từ 19-21/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cuba. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung ...

viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba

 

Mốc son mới trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội ...

viet nam nha dau tu chinh cua khu vuc chau a tai cuba

 

Fidel Castro: Những chuyến thăm lịch sử

Chủ tịch Fidel Castro đã trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. ...