Quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba: Từ quyết tâm đến hành động cụ thể

21/05/2019 10:06
Nguyễn Trung Thành 
21/05/2019 10:06
Đại sứ Việt Nam tại Cuba 

TGVN. Từ 19-21/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ thăm chính thức Cuba. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Trung Thành có bài viết dành riêng cho Báo TG&VN.

TIN LIÊN QUAN
quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Cuba, Hoa Kỳ
quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the Đại sứ hiến kế giúp doanh nghiệp ở Cuba
quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the
Đại sứ Nguyễn Trung Thành.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba tiếp tục chứng kiến một bước phát triển quan trọng mới. Đó là chuyến thăm chính thức của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới đất nước Cuba anh em từ ngày 19-21/5.

Trong bối cảnh nhân dân Cuba đang gia tăng quyết tâm và nỗ lực triển khai hiệu quả hơn nữa sự nghiệp cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế - xã hội nhằm xây dựng một đất nước phồn vinh và bền vững, cũng như tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường, chuyến thăm có ý nghĩa khẳng định sự coi trọng và ủng hộ nhất quán trước sau như một của Việt Nam với Cuba anh em, thể hiện mong muốn của Việt Nam tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Ngoài việc chia sẻ tình hình phát triển của mỗi nước, trao đổi những vấn đề hiện nay trong tình hình khu vực và quốc tế, chuyến thăm còn là một cơ hội quan trọng nữa để hai bên trao đổi về phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao nhất đạt được trong chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyến Phú Trọng tới Cuba tháng 3/2018 và chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (11/2018).

Hai chuyến thăm cấp cao trong năm 2018 đã củng cố hơn nữa sự tin cậy chính trị cao giữa hai bên, nhất là sự thống nhất trong quyết tâm và hướng hành động nhằm phát triển mạnh mẽ hơn quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua việc ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng, trong đó có Hiệp định Thương mại mới với kỳ vọng đưa kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD trong mấy năm tới và Nghị định thư về giai đoạn mới của tiến trình hợp tác phát triển sản xuất lúa gạo, góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh lương thực của Cuba.

Quan hệ kinh tế - thương mại và đầu tư thời gian qua cũng có nhiều điểm đáng khích lệ. Tới thời điểm này, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai trong khu vực châu Á và châu Đại Dương của Cuba. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam - Cuba đạt mức gần 350 triệu USD vào năm 2018, và có khả năng tăng thực tế hơn nữa trong thời gian tới.

Trong hành trình xúc tiến đầu tư vào Đặc khu phát triển kinh tế Mariel (ZEDM), Cuba đã chọn Việt Nam là đối tác đầu tiên được cấp phép đầu tư 100% vốn nước ngoài để phát triển khu công nghiệp đã được khởi công vào tháng 11/2018. Đó chỉ là một trong số các dự án thương mại và đầu tư khác đang được hai bên triển khai hoặc tích cực nghiên cứu khả thi để triển khai trong thời gian tới. Đây không phải là một sự ngẫu nhiên. Ngoài mong muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Bạn luôn coi trọng Việt Nam vừa là đối tác quan trọng vừa là nguồn rất quan trọng để tham khảo kinh nghiệm quý báu của Việt Nam về đổi mới, phát triển kinh tế nói chung và thu hút đầu tư nước ngoài nói riêng.

Tiềm năng phát triển quan hệ còn rất lớn. Hai bên đang có những nỗ lực thiết thực hơn nữa nhằm khai thác cao độ hơn thế mạnh mang tính chất bổ sung lẫn nhau của mỗi nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí, viễn thông, giáo dục và y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch. Phiên họp họp lần thứ 36 (11/2018) của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ hai nước đã đạt nhiều thỏa thuận quan trọng không chỉ về phương hướng mà cả về nội dung và cơ chế mới để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững hơn, góp phần thiết thực cho sự phát triển ở hai nước.

Hai nước tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm, nhất là trên các lĩnh vực quản lý, phát triển kinh tế, xã hội. Hội thảo Lý luận chính trị giữa hai Đảng diễn ra vào tháng 9/2018 đã đi sâu trao đổi những kinh nghiệm và thực tiễn thành công lẫn chưa thành công trong công cuộc đổi mới và cập nhật ở hai nước.

Trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm của mình trên cơ sở hết sức tin cậy và vô điều kiện, chúng ta cũng có thể tranh thủ các kinh nghiệm tốt và ưu việt của Cuba, nhất là trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao, xây dựng và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên có thể thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm để hình thành thêm những ý tưởng, phương hướng và nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới.

quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the Mốc son mới trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội ...

quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the Các Đại sứ Việt Nam kể chuyện làm ngoại giao kinh tế

Với tinh thần “lắng nghe, phục vụ”, thời gian qua, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã thực ...

quan he dac biet viet nam cuba tu quyet tam den hanh dong cu the Luồng sinh khí mới cho quan hệ Việt Nam - Cuba

Trao đổi với Báo Thế Giới & Việt Nam nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (28-30/3), Đại ...