Các Đại sứ Việt Nam kể chuyện làm ngoại giao kinh tế

15/08/2018 21:39

Với tinh thần “lắng nghe, phục vụ”, thời gian qua, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã thực sự vào cuộc, trở thành cầu nối kết nối doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và các nước…

TIN LIÊN QUAN
nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te Tôi tự hào là Đại sứ… xoài, thanh long
nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te Chìa khoá mở cánh cửa phát triển bền vững

Bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đang diễn ra tại Hà Nội, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã có những chia sẻ về công tác ngoại giao kinh tế, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm Việt Nam tại thị trường nước ngoài.

Đại sứ phải là tai, là mắt

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te
Đại sứ Đặng Minh Khôi trả lời báo chí bên lề Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi chia sẻ, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước cũng như việc quảng bá hình ảnh để mở rộng du lịch của Việt Nam là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, Đại sứ trước hết phải là tai, là mắt để hiểu rõ về tình hình để thông tin kịp thời đến Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương cũng như gửi các thông tin về địa bàn đến các địa phương, doanh nghiệp quan tâm.

Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng thường xuyên kiến nghị với Bộ Ngoại giao đưa thêm nhiều nội dung hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên kể cả những cuộc tiếp xúc cụ thể bằng các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước; chủ động phối hợp với các Bộ, ngành và thậm chí là cả các doanh nghiệp để tổ chức nhiều diễn đàn hợp tác doanh nghiệp.

“Hiện chúng tôi chuyển sang đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp, không cần quy mô lớn tại các địa phương của Trung Quốc mà phải có thực chất, có tiềm năng tăng cường hợp tác với Việt Nam”, ông Khôi thông tin.

Thúc đẩy sớm ký kết EVFTA

Chia sẻ bên lề Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng cho biết, trong vòng 6 tháng tới, Áo sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EC). Tranh thủ cơ hội này, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã xác định ngay một trong số những nhiệm vụ trọng tâm là phải vận động Áo đưa vấn đề Hiệp định EVFTA vào chương trình nghị sự của EC sắp tới.

Nói là làm, Đại sứ Lê Dũng kể, để chuẩn bị cho công tác vận động, ông đã có cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội phía bạn và gửi thư tới khoảng 200 địa chỉ, gồm nhiều thành viên của Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt là những thành viên người Áo đang làm việc tại Nghị viện châu Âu.

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te
Đại sứ Lê Dũng trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: Trung Hiếu)

“Chúng tôi kỳ vọng trong năm nay, vấn đề EVFTA sẽ được đưa ra bàn thảo và sẽ sớm ký kết Hiệp định trước cuối năm nay, tốt nhất là trong tháng 10 nhân dịp Thủ tướng sang dự Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM). Đây là nhiệm vụ quyết liệt nhất trong 6 tháng tới mà chúng tôi đang cố gắng phấn đấu thực hiện”, Đại sứ cho hay. 

Theo Đại sứ Lê Dũng, năm 2017, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam-Áo đạt xấp xỉ 4 tỷ USD. Sáu tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD và khả năng con số này sẽ lên tới 4,5 tỷ USD trong năm nay. “Đây là con số lớn nếu so với các nước châu Âu khác”, ông Dũng so sánh.

Đại sứ Lê Dũng khẳng định, là cơ quan đại diện của Việt Nam tại Áo, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tới Áo làm ăn và giúp các doanh nghiệp của Áo tới Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Áo cũng lưu ý, để hàng Việt có mặt nhiều hơn tại thị trường Áo, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý làm đúng cam kết, đảm bảo tiêu chuẩn châu Âu về chất lượng, số lượng hàng hóa, thời gian vận chuyển… “Việc đảm bảo uy tín, chất lượng, mẫu mã là những yếu tố quan trọng để tạo ấn tượng, sự tin cậy đối với các đối tác, bạn hàng nước ngoài, đặc biệt là thị trường châu Âu”, ông Dũng lưu ý.

Một phần của giải pháp kinh tế, thương mại

Trao đổi về công tác xúc tiến thương mại tại Cuba – một địa bàn có khoảng cách địa lý khá xa so với Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành chia sẻ, hai nước vốn đã có sẵn nền móng quan hệ chính trị tốt đẹp, tính bổ sung giữa hai nền kinh tế cũng rất cao. Tuy nhiên, Cuba vẫn đang ở giai đoạn đầu mở cửa nền kinh tế, khoảng cách địa lý giữa hai nước lại lớn…Đây là những khó khăn, thách thức “cản đường” mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành trả lời báo chí bên lề Hội nghị. (Ảnh: Trung Hiếu)

Dù vậy, với quyết tâm cao từ lãnh đạo hai nước, Đại sứ Nguyễn Trung Thành tin tưởng, mối quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Cuba sẽ có những bước phát triển mới, thực chất, hiệu quả, sớm ngang tầm với mối quan hệ chính trị.

“Ngay khi Hiệp định kinh tế thương mại chưa đi vào đời sống, Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn thứ 2 ở châu Á của Cuba, đứng trong Top 10 của các đối tác nhà đầu tư nước ngoài vào Cuba. Chúng ta đã có thể có những lý do, niềm tin để tin rằng chặng đường tới tuy có những khó khăn tự nhiên của nó nhưng chắc chắn hai bên sẽ có một không gian kinh tế khá rộng lớn để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại”, Đại sứ Nguyễn Trung Thành nói.  

Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã và đang trở thành một phần của giải pháp kinh tế, thương mại hữu hiệu giữa Việt Nam và Cuba, từ việc kết nối đối tác cho đến kết giao hợp đồng, tháo gỡ khó khăn, khúc mắc cho doanh nghiệp hai phía.

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te “Làm kinh tế” ở xứ mặt trời mọc!

Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản rất coi trọng công tác ngoại giao kinh tế để mở rộng và tăng cường quan ...

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te Ngoại giao kinh tế: Thành tựu nổi bật, lợi ích hữu hình

Kinh tế thế giới năm 2015 tăng trưởng chậm, thấp, không đồng đều, tiềm ẩn nhiều rủi ro với một số diễn biến không thuận ...

nghe dai su ke chuyen lam ngoai giao kinh te Ngoại giao kinh tế: Cần sự phối hợp nhịp nhàng

Cuộc họp tổng kết Ban Chỉ đạo Ngoại giao kinh tế cuối tuần qua cho thấy thành công cũng như tồn tại của công tác ...

Phan Mích