Mốc son mới trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez (8-10/11), sẽ đạt được những kết quả, thiết thực, khép lại một năm 2018 đặc biệt ý nghĩa trong quan hệ hai nước với đầy ắp sự kiện.
TIN LIÊN QUAN
moc son moi trong quan he viet nam cuba Chủ tịch Cuba và Phu nhân thăm hữu nghị Việt Nam
moc son moi trong quan he viet nam cuba Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba sẽ thăm chính thức Việt Nam
moc son moi trong quan he viet nam cuba
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Nhà nước Cuba tới Việt Nam sau khi ông nhậm chức vào tháng 4/2018. Đại sứ đánh giá như thế nào về ý nghĩa của chuyến thăm lần này?

Nếu không tính chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez tới Venezuela – một đối tác đặc biệt của bạn thì chuyến công du lần này là hoạt động ngoại giao cấp cao nhất của Nhà nước Cuba trong năm 2018. Chuyến công du thể hiện sự ưu tiên cao mà Nhà nước và nhân dân Cuba dành cho những đối tác quan trọng, hàng đầu của Cuba.

Đối với Việt Nam, chuyến thăm của Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez là bằng chứng rõ nét cho mối quan hệ đoàn kết anh em, thủy chung giữa Việt Nam – Cuba. Đồng thời, khẳng định quyết tâm, nguyện vọng của hai nước muốn tăng cường mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai bên sau chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuối tháng Ba năm nay. Chủ tịch Cuba cũng là nguyên thủ quốc gia đầu tiên mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón tiếp, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba.

Chuyến thăm lần này cũng mang ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai các chính sách đối ngoại của Cuba nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc cập nhật hóa mô hình kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tôi tin rằng, chuyến thăm sẽ đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực. Chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào đầu năm và chuyến thăm của Chủ tịch Cuba tới Việt Nam gần cuối năm sẽ khép lại một năm 2018 đặc biệt ý nghĩa trong quan hệ Việt Nam – Cuba với đầy ắp những sự kiện hợp tác sôi động ở mọi cấp với những kết quả toàn diện, thực chất.

moc son moi trong quan he viet nam cuba
Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez thăm chính thức Việt Nam từ 8-10/11/2018.

Việt Nam – Cuba đang có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao nhưng hợp tác về kinh tế, thương mại vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước. Đại sứ kỳ vọng gì về bước phát triển trong quan  hệ hợp tác Việt Nam – Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại sau chuyến thăm lần này của Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez?

Được biết, trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch Cuba, hai bên dự kiến sẽ ký chính thức Hiệp định Thương mại mới giữa Việt Nam và Cuba, ký Nghị định thư về hợp tác, trợ giúp kỹ thuật của Việt Nam giai đoạn mới trong hợp tác nông nghiệp.

Hiệp định Thương mại mới Việt Nam – Cuba sẽ tạo một khuôn khổ, không gian pháp lý, thể chế mới cho hai nền kinh tế. Các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam và Cuba có thể tranh thủ ngay lập tức không gian pháp lý mới này để đưa mối quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên lên một tầm cao mới, ngang tầm với quan hệ chính trị, sự tin cậy tuyệt vời giữa hai Nhà nước, hai Đảng, nhân dân hai nước.

Việc ký Nghị định thư về hợp tác nông nghiệp cũng thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ, thiết thực, có hiệu quả của Việt Nam, góp phần trực tiếp vào nỗ lực của Nhà nước Cuba trong việc tiến tới đảm bảo an ninh lương thực cho Cuba.

Dự kiến, Chủ tịch Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez sẽ có cuộc gặp gỡ với một số doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp Cuba đang làm ăn tại Việt Nam. Bên cạnh việc ký kết Hiệp định Thương mại mới Việt Nam – Cuba, những cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp lần này của Chủ tịch Cuba cũng thể hiện quyết tâm cao của lãnh đạo hai nước nhằm tăng cường thực chất mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Cuba.

Sau chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã thống nhất đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và Việt Nam phấn đấu giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Cuba tại châu Á, một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Cuba.

Theo tôi, mục tiêu 500 triệu USD vẫn còn khá khiêm tốn và không gian tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên còn rất nhiều, đòi hỏi hai bên cần có những nỗ lực hơn nữa để đưa ra những cơ chế hợp tác thiết thực, phù hợp.

Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Cuba, tôi cho rằng vấn đề khoảng cách địa lý chỉ là một thách thức nhỏ, quan trọng nhất là cần có những bước đi mạnh mẽ, táo bạo hơn nhằm khuyến khích, hỗ trợ các nhà đầu tư Việt Nam khai thác tiềm năng từ thị trường Cuba.

Bên cạnh quan hệ kinh tế thương mại, quan hệ Việt Nam – Cuba cũng đang phát triển toàn diện trên các lĩnh vực hợp tác như hợp tác quốc phòng, khoa học kỹ thuật, giao lưu nhân dân… Các lĩnh vực hợp tác đang tiếp tục được đẩy lên với những quyết tâm mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của mỗi nước cũng như sự kỳ vọng của nhân dân hai nước muốn chứng kiến những biểu tượng mới trong mối quan hệ Việt Nam – Cuba, vốn đã được tăng cường, củng cố mạnh mẽ trong gần 60 năm qua.

Thông qua chuyến thăm lần này, phía Cuba cũng muốn tiếp tục học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội? Theo Đại sứ, những bài học cụ thể nào mà Việt Nam có thể chia sẻ với Cuba?

Cuba luôn nhìn Việt Nam như một tấm gương thành công về sự nghiệp Đổi Mới. Cuba cũng đánh giá cao những bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế xã hội từ Việt Nam. Tuy nhiên, tôi cho rằng, có những lĩnh vực chúng ta thành công nhưng vẫn có những lĩnh vực chưa thành công hoặc có những lĩnh vực rất thành công nhưng chưa chắc đã phù hợp với điều kiện của Cuba. Cuba và Việt Nam có sự tương đồng về nền kinh tế, chế độ xã hội nhưng những điều kiện cụ thể lại khác nhau, giai đoạn phát triển khác nhau.

Trên cơ sở sự tin cậy cao về chính trị giữa hai nước, nhiều năm qua, các Bộ, ngành của Việt Nam đã chia sẻ rất cụ thể những bài học kinh nghiệm của Việt Nam với phía bạn.

Tôi lấy ví dụ trong lĩnh vực tư pháp, thời điểm này, phía Cuba rất quan tâm đến kinh nghiệm xây dựng Hiến pháp của Việt Nam, đặc biệt là đưa các văn bản pháp lý lớn, những chủ trương lớn của Nhà nước vào đời sống. Những kinh nghiệm trong quản trị Nhà nước của Việt Nam là những kinh nghiệm đầu tiên mà phía bạn đang quan tâm tham khảo. Cụ thể, trong quá trình xây dựng chính sách, thể chế, luật lệ, phía bạn nghiên cứu rất cụ thể, tỉ mỉ những bài học kinh nghiệm từ Việt Nam. 

Ở chiều ngược lại, tôi cho rằng, Việt Nam có thể tham khảo những bài học từ Cuba. Dù còn nhiều khó khăn nhưng bạn vẫn là một trong những quốc gia có nền y tế phát triển, nền giáo dục, thể dục thể thao…đẳng cấp quốc tế. Tôi cho rằng, đây là những lĩnh vực Việt Nam có thể tham khảo, chủ động lựa chọn những kinh nghiệm tốt để nghiên cứu, áp dụng.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Những “lần đầu tiên” đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Việt Nam và Cuba chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960. Kể từ đó, đã có những lần đầu tiên đặc biệt:

Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961). Cuba là nước đầu tiên thành lập Ủy ban Đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963). Cuba là nước đầu tiên (và duy nhất) lập Đại sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967).

Năm 1967 lần đầu tiên có “Năm Việt Nam anh hùng” tại Cuba, như chủ đề lớn của cả năm. Năm 1972, khi đê điều ở miền Bắc Việt Nam trở thành mục tiêu bắn phá của không lực Hoa Kỳ, Cuba đã là nước đầu tiên lấy ngày 28/8/1972 làm “Ngày đê điều”, nhiều công trình dân sinh quan trọng được mang những tên gọi Việt Nam (Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Võ Thị Thắng, Bến Tre)…

Fidel là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đích thân đến thăm vùng giải phóng miền Nam vào tháng 9 năm 1973, khi cuộc chiến ác liệt còn chưa kết thúc. Cũng trong chuyến thăm đầu tiên này, Cuba đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế-xã hội “tầm cỡ” với tổng trị giá khoảng 80 triệu USD, gồm: Khách sạn Thắng Lợi (Hà Nội), Bệnh viện Việt Nam-Cuba (Đồng Hới, Quảng Bình), đường Xuân Mai, Trại bò giống Ba Vì, Xí nghiệp gà Lương Mỹ.

moc son moi trong quan he viet nam cuba Chủ tịch Cuba và Phu nhân thăm hữu nghị Việt Nam

Ngày 8/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân ...

moc son moi trong quan he viet nam cuba Triển lãm ảnh về “Tình hữu nghị và đoàn kết Việt Nam - Cuba”

Sáng 15/10, tại Nhà Văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. Hồ Chí Minh phối hợp ...

moc son moi trong quan he viet nam cuba Minh chứng hùng hồn về tình hữu nghị anh em đặc biệt Việt Nam-Cuba

Ngày 12/5, các Đại sứ quán Việt Nam và Cuba tại Argentina đã tổ chức buổi giao lưu hữu nghị giữa cán bộ, nhân viên ...

Ly Ly (thực hiện)

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động