Báo TGVN: Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể

06/12/2018 15:10

Năm nay, kỷ niệm ngày Báo Thế Giới & Việt Nam (TG&VN) ra đời (29/11), thay vì “về nguồn” như những năm trước, cả Tòa soạn đã dành gần trọn một ngày, cùng chung sức, chung lòng xây dựng tinh thần làm việc tập thể bằng chương trình Team building “Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”.

TIN LIÊN QUAN
bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the Thăm Hội báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến khu trưng bày Báo TG&VN
bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the Khai Hội báo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Báo TG&VN

Asean Resort, khu nghỉ dưỡng đầu tiên của Hà Nội được Tổng cục Du lịch công nhận đạt chuẩn 4 sao được chọn làm nơi kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Báo. Sau hơn một giờ di chuyển từ trụ sở Tòa soạn, Asean Resort đẹp như mơ, nằm trong khu vực không gian văn hóa xứ Đoài với nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng như: Thành cổ Sơn Tây, Làng cổ Đường Lâm, Chùa Tây Phương, Chùa Thầy… dần hiện ra trong tiết trời tuyệt đẹp đầu Đông.

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Phương Nga chúc mừng Ban Lãnh đạo báo TG&VN, sáng 29/11 (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát triển xứng tầm trong làng báo Việt

Trong tiết trời ấm nắng, cả Tòa soạn chia làm hai đội, cùng thi đấu với nhau theo chương trình của Ban Tổ chức vạch ra. Chen lẫn giữa không khí sôi động là những tiếng cười trong trẻo, những tiếng reo hò, cổ vũ… Mọi hình ảnh sinh động đều được ghi lại như một tư liệu quý giá để chuẩn bị cho kỷ niệm 30 năm ngày tờ báo ra đời vào tháng 11 năm 2019.

Sau 3 tiếng với phần chơi hâm nóng tinh thần đồng đội, Báo bước vào lễ kỷ niệm  “Tuổi 29” sôi nổi. Phó Tổng Biên tập Phụ trách Nguyễn Văn Trung thay mặt tòa soạn phát biểu nhấn mạnh những thành tích nổi bật của Báo trong những năm qua. Báo không chỉ đưa thông tin đơn thuần đến với công chúng, mà còn góp phần định hướng thông tin đối ngoại đúng đắn; không ngừng đổi mới, làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đối ngoại, phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, và công tác người Việt trên mặt trận đối ngoại của ngành Ngoại giao.

Thành tích đạt được của TG&VN kéo theo bao kỷ niệm ùa về, những đêm không ngủ ở Tòa soạn để kịp “những cánh báo” bay theo các đoàn cấp cao sang nước bạn, hay kịp ra đặc san đúng các dịp kỷ niệm năm tròn, năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao và những dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam với các nước; những bữa cơm hộp vội vàng tác nghiệp bên lề sự kiện để có được thành công của Hội nghị xúc tiến thương mại đầu tư cho Thái Nguyên, Diễn đàn Quốc tế Phát triển kinh tế - Du lịch xanh bền vững Quảng Ninh hay diễn đàn kinh tế TP Hồ Chí Minh…

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the
Tập thể báo Thế Giới & Việt Nam chụp ảnh lưu niệm nhân kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Báo trước Trụ sở Bộ Ngoại giao. (Ảnh: Tuấn Anh)

Những ánh mắt ánh lên khi lãnh đạo nhắc đến sự đóng góp của Báo trong sự kiện Hội nghị Ngoại giao 30 và Hội nghị Ngoại vụ 19 - sự kiện lớn của ngành Ngoại giao diễn ra đầu tháng Tám năm nay. Các đặc sản “Talkshow” giao lưu giữa Đại sứ và doanh nghiệp; những buổi tọa đàm với các Đại sứ, đại diện các tổ chức nước ngoài cũng như Chương trình trực tuyến từ Hội nghị Ngoại giao 30, Hội nghị Ngoại vụ 19… mang hơi thở sôi động hữu ích của hoạt động ngoại giao, ngoại vụ được chuyển tải nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất đến bạn bè trong nước và quốc tế. Từng hình ảnh đầy cảm xúc nối nhau, hiện ra. Đó là hình ảnh các phóng viên miệt mài tác nghiệp tại Nhà làm việc của Bộ Ngoại giao ở số 2 Lê Quang Đạo trong những ngày Hội nghị Ngoại giao. Những phóng viên “bám” các Đại sứ, Tổng lãnh sự, các Giám đốc Sở ngoại vụ… tranh thủ săn tin “hot”, những câu chuyện bên lề hấp dẫn….

Không khí “Ngày hội của Báo” trở nên sâu lắng khi Phó Tổng Biên tập Đỗ Xuân Thông ôn lại lịch sử 29 năm hình thành và phát triển của Báo, khởi đầu là Tạp chí Quan hệ quốc tế (1989-1993), phát triển thành Tuần báo Quốc tế (1993-2006) và đổi tên thành Báo Thế Giới & Việt Nam (2006 - nay), gắn với những thành tích nổi bật trong công tác thông tin và tuyên truyền đối ngoại, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của ngành trong từng giai đoạn cách mạng của đất nước. Trong khoảng thời gian tồn tại của mình, có lúc Báo đã đứng trong tốp đầu những tờ báo về đối ngoại, có uy tín nhất định và lan tỏa sâu rộng trong độc giả khắp nơi. Điều đó nhắc nhở đội ngũ cán bộ, phóng viên của Báo không ngừng phấn đấu, phát huy truyền thống, đưa Báo tiếp tục sánh vai cùng các tờ báo đối ngoại lớn khác, xứng danh với tầm vóc đáng có của mình.

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the
Tinh thần đồng đội luôn được thể hiện ở báo TG&VN. (Ảnh: Trung Hiếu)

Niềm vui nối tiếp niềm vui, lãnh đạo Báo đã trao giải bài viết hay của quý II và III cho các cá nhân và tập thể tác giả đoạt giải. Đây là sự động viên, khuyến khích kịp thời với các phóng viên, biên tập viên đặc biệt là các cây viết trẻ của Báo. Nhân dịp này, Lãnh đạo Báo cũng phát động phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 30 năm thành lập Báo vào năm 2019.

Bên lề tuổi “đang xoan”…

Báo đang bước sang tuổi 30, tuổi “đang xoan”. Tập thể Báo đang tràn đầy nghị lực, niềm tin và sức trẻ để đưa Báo bước vào giai đoạn phát triển mới. Báo được tiếp sức bởi một đội ngũ phóng viên trẻ nhiệt tình, sẵn sàng nắm bắt kiến thức mới, không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn. Đồng thời Báo cũng được bổ sung bởi các cán bộ của Báo đã kinh qua công tác tại các địa bàn ngoài nước, được tôi luyện nghiệp vụ ngoại giao, bản lĩnh người làm công tác đối ngoại. Báo đang có đà vững chắc để phát triển. Điều cần nhất lúc này là sự nỗ lực của tập thể Báo, sự hỗ trợ, đầu tư từ các cơ quan hữu quan.

Chia sẻ hôm về thăm Báo đúng ngày kỷ niệm 29/11/2018, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga đã chúc Báo bằng một câu hóm hỉnh Trai ba mươi tuổi đang xoan, Gái ba mươi tuổi chưa toan về già, như một lời nhắn nhủ Báo cần phát huy sức trẻ và không ngừng đổi mới. Là người phụ trách báo, Thứ trưởng Phương Nga càng thấy rõ sự phát triển của Báo. Nhiều khi ở nước ngoài, có nhiều thông tin chưa xác thực, Thứ trưởng luôn “check” lại nguồn từ Thế Giới & Việt Nam.

Chuyến đi dã ngoại và chương trình Team Building thật vui và ý nghĩa. Bởi với Tòa soạn chúng tôi hiếm có dịp nào mà hầu hết thành viên được “xõa” cùng nhau thế này. Bên cạnh những hoạt động đầy ý nghĩa trên, các trò chơi tập thể gồm cả hoạt động thể lực và trí lực, giúp chúng tôi chung sức, đồng lòng, tư duy hệ thống để đạt được mục tiêu nhưng cũng đầy bất ngờ thú vị. Lắng đọng trong con tim mỗi người sau chuyến đi là tình yêu tập thể và công việc hiện tại, lòng khát khao được cống hiến để đưa Báo mãi phát triển, gần gũi, thân thiết hơn với độc giả. Chúng tôi thầm hứa sẽ cùng nhau đoàn kết, chung tay phát triển Báo và các sản phẩm của Báo, tích cực thi đua hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Báo vào tháng 11/2019.

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the Kỷ niệm 29 năm thành lập báo Thế giới & Việt Nam: Suy ngẫm về một chặng đường…

Ngày 29/11, Báo Thế giới & Việt Nam, cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao, tròn 29 tuổi. Nhìn lại chặng đường đã qua, ta ...

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the Báo Thế giới & Việt Nam nhận 2 giải tại Hội báo toàn quốc 2018

Chiều 18/3, Hội báo toàn quốc 2018 đã bế mạc tại Hà Nội, sau 3 ngày diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi.

bao the gioi viet nam doan ket hiep dong lap cong tap the Báo Thế giới & Việt Nam về nguồn ngày sinh nhật

Như một truyền thống tốt đẹp, mỗi dịp kỷ niệm ngày Thế giới & Việt Nam ra đời (29/11), cả Tòa soạn lại dành ra ...

Xuân Thông - Minh Hòa