Báo Thế giới & Việt Nam được trao Bằng khen của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

12/01/2019 18:31

Ngày 11/1/2019, Ngài Umida Kumino - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã trao Bằng khen cho Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao) cùng các cá nhân, tập thể có những đóng góp cho hoạt động Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Thế giới & Việt Nam đã nhận Bằng khen do Ngài Đại sứ trao tặng.  

bao the gioi viet nam duoc trao bang khen cua dai su quan nhat ban tai viet nam
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cùng các cá nhân, tổ chức được trao bằng khen chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: QT)
bao the gioi viet nam duoc trao bang khen cua dai su quan nhat ban tai viet nam
Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Thế giới & Việt Nam nhận Bằng khen của Đại sứ Nhật Bản tại VIệt Nam. (Ảnh: QT)

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Umeda Kunio đã đánh giá cao những đóng góp của các cá nhân tổ chức hai nước vào các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, Đại sứ cũng đã nhấn mạnh tới 5 nội dung lớn đem lại ảnh hưởng tích cực tới tương lai và mối quan hệ hai nước. Cụ thể: Một là, Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 14/1/2019. Hai là, việc sửa đổi lớn của Luật nhập cảnh Nhật Bản sẽ giúp xác lập tư cách lưu trú mới với tên gọi là “kỹ năng đặc biệt”. Ba là, tỷ lệ tăng trưởng trong 10 năm gần đây của Việt Nam đạt 7,08% và tổng vốn FDI vào Việt Nam năm 2018 cũng đạt ở mức cao (35,5 tỷ USD). Trong đó, Nhật Bản là nước đứng đầu về nguồn vốn FDI trong hai năm (2017 và 2018). Bốn là, việc “xây dựng cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng” được đề xuất trong dự thảo ngân sách năm 2020. Nếu đề xuất này được Quốc hội Nhật Bản thông qua thì hoạt động xây dựng Lãnh sự quán sẽ được thực hiện vào tháng 1/2020. Và năm là, năm vừa qua, nhờ sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức được hơn 240 sự kiện kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam.

bao the gioi viet nam duoc trao bang khen cua dai su quan nhat ban tai viet nam
Đặc san Việt Nam - Nhật Bản của Báo Thế giới & Việt Nam đã góp phần truyền tải thông tin về quan hệ hai nước trên các lĩnh vực đến với đông đảo người dân hai nước.

Tuy nhiên, Đại sứ Umeda Kunio cũng chỉ ra một số vướng mắc cần tháo gỡ liên quan đến các dự án ODA hoặc dự án kinh tế. Các vấn đề như ngưỡng nợ công 65% hay mở rộng điều tra tham nhũng là nguyên nhân làm chậm trễ quá trình ra quyết định chính sách. Mặc dù vậy, Đại sứ Umeda Kunio khẳng định, cho đến nay, các dự án quan trọng đã được triển khai, dù mất nhiều thời gian.

“Để đạt được điều này là do sự tin cậy giữa lãnh đạo hai nước, cũng như tình cảm và sự gắn bó mạnh mẽ giữa hai dân tộc chúng ta” - Đại sứ Umeda Kunio nói và tin tưởng rằng “đó là con đường ngắn nhất để góp phần xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày một phát triển hơn nữa”.

Năm 2019, Đại sứ quán sẽ cố gắng thúc đẩy nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Nhật và tổ chức hiệu quả hơn nữa các lễ hội Nhật Bản tại các địa phương Việt Nam. Đại sứ Umeda Kumino cũng hy vọng sắp tới đây, những bộ phim và các chương trình phim truyền hình Nhật Bản sẽ ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Nhân buổi lễ, Đại sứ Umeda Kumino đã giới thiệu bộ phim “Hồn papa da con gái” do đạo diễn người Nhật Ochiai Ken thực hiện đang được trình chiếu tại các rạp chiếu phim trên cả nước, đồng thời thông báo Đài NHK của Nhật Bản sẽ phát sóng chương trình “Ánh sáng của Việt Nam” vào tối ngày 12/1/2019 để giới thiệu những hoạt động của bác sỹ Hattori, người đã phẫu thuật mắt miễn phí cho nhiều bệnh nhân tại các địa phương của Việt Nam.

Danh sách các cá nhân, tập thể được trao tặng Bằng khen vì những đóng góp cho hoạt động Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Việt Nam bao gồm:

- Đại sứ Nguyễn Phú Bình

- Công ty cổ phần FPT; Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản;

- Đài truyền hình Việt Nam;

- Báo Phụ nữ Việt Nam;

- Báo Thế giới và Việt Nam;

- Tạp chí Hữu nghị;

- Chương trình đặc biệt tăng cường bồi dưỡng giáo viên tiếng Nhật;

- Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội;

- Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam;

- Hội sách Kết nối;

- CLB trà đạo Hà Nội Urasenke Tankokai;

- Ông Atsuko Matsuoka - Chủ tịch MERRO;

- Ông Motoo Furuta - Hiệu trưởng Đại học Việt Nhật;

- Ông Motonori Tsuno - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nhật vùng Kansai;

- Bà Mari Kusumi - Hiệu trưởng trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam;

- Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam;

- Ông Masaya Shiraishi - Giáo sư danh dự Đại học Waseda.

Tham dự buổi lễ ông Katsumata Takaaki, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đã gửi lời chúc chân thành tới các tổ chức, tập thể và cá nhân đã cống hiến và tạo dựng nền tảng quan hệ hai nước như ngày hôm nay.

Thứ trưởng Katsumata Takaaki chia sẻ: “Ở một đất nước đang có sự phát triển kinh tế mạnh mẽ như Việt Nam, các giải pháp liên quan tới vấn đề môi trường là một yếu tố rất quan trọng trong việc duy trì sự phát triển kinh tế bền vững. Tôi hy vọng Nhật Bản có thể cống hiến cho sự phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động liên kết hợp tác trong lĩnh vực môi trường”.

bao the gioi viet nam duoc trao bang khen cua dai su quan nhat ban tai viet nam Việt Nam – Nhật Bản: Mối quan hệ chân thành và tin cậy

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho rằng, tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về ...

bao the gioi viet nam duoc trao bang khen cua dai su quan nhat ban tai viet nam Việt Nam là một trong những đối tác tin cậy của Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản ...

Diệu Linh