Việt Nam – Nhật Bản: Mối quan hệ chân thành và tin cậy

19/09/2018 10:06

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho rằng, tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về mặt chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước

TIN LIÊN QUAN
quan he viet nam nhat ban dang o giai doan tot dep nhat 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản: Thời gian ngắn cho bước tiến dài
quan he viet nam nhat ban dang o giai doan tot dep nhat Học sinh Hà Nội hào hứng giao lưu và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành cơ quan Trung ương, các đơn vị có quan hệ hợp tác với Nhật Bản, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng thực tế mối quan hệ này được xây dựng từ rất lâu trên cơ sở nền tảng giao lưu văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa giữa hai dân tộc trong lịch sử.

viet nam nhat ban moi quan he chan thanh va tin cay
Trao tặng Kỷ niệm chương cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. (Ảnh: H.T)

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, nhất là sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã vượt qua những trở ngại của quá khứ, phát triển vượt bậc với các hoạt động tiếp xúc cấp cao thường xuyên, các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản cho rằng, tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về mặt chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước; đồng thời, tạo nên những xung lực mới cho sự phát triển rực rỡ hơn bao giờ hết giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ; cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. 

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa, hiện có hơn 260.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản và gần 20.000 người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam. Đây là những “Đại sứ nhân dân”, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa quan trọng như kinh thành Huế, hoàng thành Thăng Long...; hàng năm cấp học bổng và mời nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu tại Nhật Bản.

viet nam nhat ban moi quan he chan thanh va tin cay
Một màn biểu diễn văn nghệ tại Lễ kỷ niệm. (Ảnh: H.T)

Đặc biệt, ông Tô Huy Rứa cho biết, lãnh đạo hai nước đã nhất trí chung tay xây dựng Trường Đại học Việt - Nhật trở thành “Havard của châu Á”, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhằm tăng cường đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam cũng như tăng cường gắn kết, hợp tác và bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế. Ngoài ra, 37 cặp các địa phương của hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo nên cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác, nhất là hợp tác thương mại-đầu tư, chuyển giao công nghệ.  

Tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho rằng, hiện nay, Nhật Bản và Việt Nam không chỉ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược mà lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước còn có một tình cảm gắn bó gần gũi và sự tin cậy mạnh mẽ.

Theo ông Umeda Kunio, quan hệ Nhật – Việt hiện nay được đánh giá là đang ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất. Thành quả đó có được là nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ của chính phủ hai nước trong các dự án hợp tác trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là sự đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức ở cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giáo dục.... đã góp phần xây dựng nên lòng tin cậy và tình cảm gần gũi sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân. 

Nhân dịp này, Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho các cá nhân có đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Lễ kỷ niệm đã diễn ra trong không khí ấm áp, chia sẻ chân tình cùng với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống và ca ngợi tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.

quan he viet nam nhat ban dang o giai doan tot dep nhat Trải nghiệm xứ Phù Tang tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lễ hội Feel Japan in Vietnam 2018 đang diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 14-15/7) dưới sự hỗ trợ của Cơ ...

quan he viet nam nhat ban dang o giai doan tot dep nhat Mở rộng hợp tác thiết thực Việt Nam – Nhật Bản

Sau khi tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 24, ngày 12/6, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bắt đầu ...

quan he viet nam nhat ban dang o giai doan tot dep nhat Mùa xuân mới trong quan hệ Việt - Nhật

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt ...

H.T