Mùa xuân mới trong quan hệ Việt - Nhật

31/05/2018 08:50

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất và đạt được sự tin tưởng cao về chính trị... 

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180531084233 Chủ tịch nước Hội kiến Thượng viện Nhật Bản
tin nhap 20180531084233 Chủ tịch nước tiếp doanh nghiệp Nhật Bản

Chuyến thăm lần này cũng là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhân dịp này, tờ Japan Times - tờ báo tiếng Anh lớn nhất Nhật Bản ngày 28/5 đã có bài viết trang trọng với tiêu đề “Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang - vị quốc khách của Nhật Bản”, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (1973 – 2018), khẳng định và củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á. 

Chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường nhận định, đây là dịp để hai bên bày tỏ quyết tâm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng lên một giai đoạn phát triển mới vì lợi ích của nhân dân hai nước.

tin nhap 20180531084233
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Hoàng cung Nhật Bản, sáng 30/5 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Bước khởi đầu cho giai đoạn mới

Ngày 30/5, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã diễn ra trọng thể tại Hoàng cung Nhật Bản với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia. Tại cuộc hội kiến với Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã bày tỏ ấn tượng rất sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản; nhấn mạnh việc người dân Việt Nam lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về tình cảm của Nhà Vua và Hoàng hậu dành cho đất nước và con người Việt Nam; đánh giá sau chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu năm 2017, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước ngày càng sâu sắc hơn, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản lần này là bước khởi đầu mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Nhật Bản theo hướng sâu sắc, hiệu quả hơn trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Về phần mình, Nhà Vua Akihito và Hoàng hậu Michiko khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và sẽ ủng hộ và nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước; cho rằng việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, nhất là trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

tin nhap 20180531084233
Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt Đội danh dự tại Hoàng cung Nhật Bản, sáng 30/5 (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Dấu ấn Nhật Bản

Trải qua chặng đường 45 năm, dấu ấn Nhật Bản trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại với Việt Nam ngày càng đậm nét, khi về kinh tế Nhật Bản đang là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là đối tác thương mại song phương lớn thứ 4 của Việt Nam. Năm 2017, Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam với số vốn đầu tư kỷ lục hơn 9,1 tỷ USD, gấp 4 lần so với năm 2016. Tính đến cuối tháng 3/2018, Nhật Bản có gần 3.700  dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 50 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhật Bản là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Nhiều dự án của Nhật Bản đã hoàn thành và đưa vào khai thác rất hiệu quả, đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam – Nhật Bản đã được Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định khi trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản trước thềm chuyến thăm. Chủ tịch nước kỳ vọng, hai nước sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy liên kết kinh tế thông qua tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác kinh tế Việt - Nhật (VJEPA), cùng nỗ lực để đạt mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại và đầu tư vào năm 2020 so với năm 2014, tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông, thủy sản vào thị trường của nhau nhiều hơn; triển khai hiệu quả Sáng kiến chung Việt - Nhật để cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy hơn nữa làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, xây dựng kết cấu hạ tầng, năng lượng nhằm duy trì vị trí nhà đầu tư nước ngoài số một của Nhật Bản tại Việt Nam…

Trong hai ngày 29-30/5, mong muốn đó đã được người đứng đầu Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date, Thống đốc tỉnh Gunma Masaaki Osawa, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản Keidairen, Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản (JCCI).

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác, gắn kết kinh tế giữa Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, ngày càng chặt chẽ, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật Bản lần này sẽ tạo thêm động lực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng trong thời gian tới.

tin nhap 20180531084233
Việt Nam - Nhật Bản phối hợp chặt chẽ trong công tác ngoại giao

Nhân dịp tháp tùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, ngày 30/5, tại trụ sở Bộ ngoại giao ...

tin nhap 20180531084233
Chủ tịch nước và Phu nhân hội kiến Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Nhà vua Nhật Bản cho rằng, việc tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước có ý nghĩa ...

tin nhap 20180531084233
Lễ đón Chủ tịch nước và Phu nhân tại Hoàng cung Nhật Bản

Sáng 30/5, lễ đón chính thức ​Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước Nhật Bản được tổ chức trọng thể ...

Phan Mích