Nhật Hoàng tham dự tiệc chiêu đãi 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

01/06/2018 23:35

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới dự tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản tối 1/6, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị, (Tokyo, Nhật Bản)

TIN LIÊN QUAN
nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban Nhật Bản coi chuyến thăm của Chủ tịch nước là sự kiện chính trị rất quan trọng
nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban Việt Nam luôn chào đón doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh 45 năm trước, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra một chương mới trong lịch sử hơn 1.000 năm giao lưu nhân dân kể từ khi nhà sư Phật Triết đến Nara - kinh đô Nhật Bản lúc đó, để giao lưu Phật giáo và âm nhạc.

nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban
Nhà vua và Hoàng hậu cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân dự tiệc chiêu đãi chính thức kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Từ đó đến nay, hai nước đã trải qua một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Vượt qua bao thăng trầm của lịch sử, hai bên đã nỗ lực cùng nhau đưa quan hệ phát triển mạnh mẽ, thực chất trên mọi lĩnh vực. Phó Thủ tướng vui mừng cho biết, ngày nay, hai nước chúng ta không chỉ là đối tác chiến lược sâu rộng mà đã thực sự là những người bạn chân thành, chia ngọt, sẻ bùi, và thấu hiểu.

"Tôi có thể tự hào khẳng định rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản là một trong những quan hệ đối ngoại thành công nhất của Việt Nam thời gian qua", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban
Nhà vua Nhật Bản giao lưu cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: Nguyễn Hồng) 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nhắc lại câu nói nổi tiếng của Nhà Vua Minh Trị “Có người bạn thân thiết luôn giúp đỡ nhau, rèn giũa hoàn thiện bản thân,chính là sức mạnh khi ta vào đời”. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng cho biết, đối với Việt Nam ngày nay, Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, lâu dài và thực sự là “người bạn thân thiết”, hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.  

Phó Thủ tướng tin tưởng, với sự tin cậy chính trị cao, với sự đồng lòng và nỗ lực từ cả hai phía cùng những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới hiệu quả và thực chất hơn nữa trên mọi lĩnh vực. 

"Chặng đường 45 năm qua của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ được nối tiếp bởi sự gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc chúng ta và sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phát biểu đáp từ, Ngoại trưởng Nhật Bản Kono cho biết, năm 2017, sau 25 năm quay lại Việt Nam, ông vô cùng kinh ngạc trước sự phát triển và thay đổi kỳ diệu của Việt Nam. "Tôi cảm thấy vui và tự hào vì Nhật Bản luôn là đối tác tin cậy trong tiến trình phát triển kinh tế, xã hội và đóng góp tích cực trên trường quốc tế của Việt Nam".

Tại buổi tiệc, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã giao lưu với một số vị khách tham dự buổi tiệc. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trao Huân chương Hữu nghị cho một số cá nhân Nhật Bản.

nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực

Tại buổi tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn ...

nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản

​Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, ngày 1/6, tại Trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ...

nhat hoang to chuc tiec chieu dai 45 nam quan he ngoai giao viet nam nhat ban

Tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân ...

Nguyễn Hồng

(từ Tokyo, Nhật Bản)