Bảo vệ nền kinh tế, Anh cho doanh nghiệp vay 330 tỷ Bảng, Pháp tính đến quốc hữu hóa

18/03/2020 09:56

TGVN. Ngày 17/3, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunack đã công bố gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp Anh vay trị giá 330 tỷ Bảng nhằm thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Coivd-19 đang lan rộng ở nước này. 

TIN LIÊN QUAN
covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep Bộ Y tế thông báo tối 17/3 về các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19
covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep Dịch Covid-19: Trung Quốc và Nga thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng virus SARS-CoV-2
covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunack. (Nguồn: Business Today)

Phát biểu tại buổi họp báo chiều 17/3, Bộ trưởng Sunack cho biết, chưa bao giờ trong thời bình nước Anh lại phải đối mặt với "cuộc chiến kinh tế" như hiện nay. Ông khẳng định, nếu cần thiết, Chính phủ sẽ bổ sung và cam kết làm "bất cứ điều gì" để giúp các công ty và người dân có đủ khả năng tài chính duy trì hoạt động kinh doanh sản xuất, chi trả lương cho nhân viên...

Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết, Chính phủ sẽ cung cấp gói hỗ trợ thuế và các biện pháp khác trị giá 20 tỷ Bảng nhằm bảo vệ doanh nghiệp và hộ gia đình đang gặp khó khăn do dịch Covid-19. Thuế đối với bất động sản cho kinh doanh thương mại được miễn trong năm nay cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, vui chơi giải trí và du lịch. Các cửa hàng, nhà hát, nhà hàng ăn sẽ không phải trả lãi suất vay ngân hàng trong 12 tháng, hay những người đang gặp tài chính khó khăn do Covid-19 được miễn trả lãi suất của khoản vay trả góp trong 3 tháng.

Ngoài ra, gói hỗ trợ bằng tiền mặt trị giá 25.000 Bảng cho các công ty trong thời kỳ kinh doanh sản xuất gián đoạn cũng được đưa ra.

Cũng theo Bộ trưởng Sunack, ông sẽ đưa ra những bước cụ thể thêm trong những ngày tới và gặp gỡ với các tổ chức doanh nghiệp và nghiệp đoàn để đưa ra hình thức giúp đỡ nhằm bảo vệ việc làm và thu nhập cho người lao động.

Tại Pháp, Thủ tướng Edouard Philippe khẳng định, "nếu cần thiết" phải quốc hữu hóa các doanh nghiệp trọng điểm của đất nước, thì chính phủ sẽ làm điều đó để "bảo toàn năng lực sản xuất", trong bối cảnh dịch Covid-19 bắt đầu tác động tiêu cực lên nền kinh tế đầu tàu của châu Âu.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2, Thủ tướng Philippe xác nhận khoản tiền hỗ trợ cho các doanh nghiệp lên đến 45 tỷ Euro. Mục tiêu nhằm giữ cho các doanh nghiệp tồn tại và vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Pháp khẳng định, nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế trong hiện tại và có thể tài chính trong tương lai. Điều quan trọng là đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người dân Pháp.

Bắt đầu từ trưa 17/3, việc hạn chế di chuyển ở mức thấp nhất chính thức có hiệu lực trên toàn nước Pháp. Thủ tướng Philippe nghiêm túc yêu cầu người dân Pháp "hãy ở nhà" để giảm thiểu các cuộc tiếp xúc, kiềm chế sự lây lan của virus. Tuy nhiên, ông bác bỏ khả năng sẽ cấm hoàn toàn việc đi lại.

Theo ông Philippe, mọi người phải được ra khỏi nhà trong khoảng thời gian ngắn, nhưng bắt buộc mang theo Giấy chứng nhận tự khai về lý do di chuyển, như mua thực phẩm hoặc thuốc men, đi làm nếu công việc bắt buộc, hoạt động thể chất cá nhân... Ông cho biết, mức phạt 38 Euro hiện nay sẽ được nâng lên 135 Euro từ ngày 18/3 đối với các di chuyển không nằm trong danh mục cho phép.

Tính đến tối 17/3, virus SARS-CoV-2 đã khiến 175 người tử vong tại Pháp, 7% trong số đó dưới 65 tuổi. Trong 24 giờ qua, Pháp xác nhận 1.067 trường hợp nhiễm mới, đưa tổng số bệnh nhân lên 7.730 người. Hiện nay, 2.579 bệnh nhân đang nhập viện, trong đó 699 trong tình trạng phải chăm sóc đặc biệt. Đã có 602 người được chữa khỏi và ra viện vào cuối tuần qua.

covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep Cập nhật 7h ngày 18/3: Anh dự kiến 55.000 người nhiễm Covid-19, EU cấm nhập cảnh, Indonesia kêu gọi người dân cùng cầu nguyện

TGVN. Dịch Covid-19 đã lan ra toàn bộ châu Âu khi Montenegro, nước cuối cùng của khu vực này công bố ghi nhận 2 ca ...

covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep Cập nhật 20h ngày 17/3: 2 nhân viên WHO nhiễm Covid-19, Nhật Bản có ca tái nhiễm, Philippines đóng cửa sân bay trên đảo Luzon

TGVN. Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), Nhật Bản đã nâng cảnh ...

covid 19 bao ve nen kinh te anh cho doanh nghiep vay 330 ty bang phap tinh den quoc huu hoa doanh nghiep Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên chuẩn bị xuất xưởng?

TGVN. Có lẽ chưa bao giờ cả nhân loại hy vọng và mong mỏi về một loại vaccine - lá chắn cần thiết bảo vệ ...

Văn Chu

(theo Business Today, France 24)