Bất chấp bị Nga cắt khí đốt, đây là lý do Đức ‘cô đơn ngược dòng’ giữa thế giới phương Tây, chọn ‘thù địch’ với năng lượng hạt nhân

Hải An
Trong bối cảnh bị Nga cắt nguồn cung khí đốt nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt, nhiều nước phương Tây phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, thì Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu lại đang đi ngược dòng, ngay cả khi chủ đề này vẫn còn gây tranh cãi.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Biển báo dừng hoạt động đặt bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Emsland ở Lingen, miền Tây nước Đức. (Nguồn: AFP)
Biển báo dừng hoạt động đặt bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Emsland ở Lingen, miền Tây nước Đức. (Nguồn: AFP)

Đức sẽ ngừng hoạt động ba lò phản ứng cuối cùng vào ngày 15/4 tới, đánh cược rằng họ sẽ thành công trong quá trình chuyển đổi xanh mà không cần năng lượng hạt nhân.

Ở miền Nam nước Đức, bên bờ sông Neckar, cách Stuttgart không xa, hình ảnh cột hơi nước trắng xóa thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân ở Baden-Württemberg sẽ sớm chỉ còn là ký ức.

Điều tương tự cũng xảy ra ở phía Đông đất nước, đối với khu phức hợp Bavarian Isar 2 và khu phức hợp Emsland - nơi không xa biên giới Hà Lan.

Nói không với năng lượng hạt nhân

Trong lúc nhiều nước phương Tây phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang đi ngược dòng - ngay cả khi chủ đề này vẫn còn gây tranh cãi.

Berlin đang quyết tâm thực hiện mục tiêu loại bỏ dần năng lượng hạt nhân vốn được đưa ra vào năm 2002 và được Thủ tướng Angela Merkel đẩy nhanh vào năm 2011, sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản.

Khi đó, cựu Thủ tướng Merkel giải thích: “Thảm họa Fukushima đã cho thấy rằng ngay cả ở một quốc gia công nghệ cao như Nhật Bản, những rủi ro liên quan đến năng lượng hạt nhân cũng không thể được kiểm soát 100%”.

Tin liên quan
Bất động sản mới nhất: Hàng nghìn dự án ‘án binh bất động’, chưa thể ‘phá băng’ thị trường condotel, chung cư Hà Nội tăng giá Bất động sản mới nhất: Hàng nghìn dự án ‘án binh bất động’, chưa thể ‘phá băng’ thị trường condotel, chung cư Hà Nội tăng giá

Tuyên bố của bà Merkel đã thuyết phục được dư luận ở một quốc gia mà phong trào chống hạt nhân vốn khá mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi những lo ngại về một cuộc xung đột trong Chiến tranh lạnh, và sau đó là những sự cố như Chernobyl.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, nổ ra từ ngày 24/2/2022, đã đặt ra nhiều câu hỏi về an ninh năng lượng của các quốc gia châu Âu nói chung, trong đó có Đức.

Bị Moscow cắt nguồn cung khí đốt, Berlin nhận thấy những tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra với mình, từ nguy cơ các nhà máy sản xuất công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này bị đóng cửa vì thiếu điện (điện vốn được sản xuất từ khí đốt) đến khả năng không có hệ thống sưởi ấm cho các gia đình vào giữa mùa Đông.

Không có thời gian để “quay xe”

Năm ngoái, khi chỉ còn vài tháng nữa là đến thời hạn ban đầu đặt ra cho việc đóng cửa ba lò phản ứng cuối cùng (ngày 31/12/2022), làn sóng dư luận Đức bắt đầu thay đổi.

Ông Jochen Winkler, Thị trưởng của Neckarwestheim, thuộc Heilbronn, bang Baden-Württemberg, vùng Tây Nam Đức, nơi có nhà máy điện hạt nhân cùng tên đang trong những ngày hoạt động cuối cùng, cho biết: “Với giá năng lượng cao và vấn đề biến đổi khí hậu đang trở nên nhức nhối, tất nhiên, đã có những lời kêu gọi mở rộng hoạt động của các nhà máy”.

Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz, trong đó có sự tham gia của đảng Xanh - tổ chức vốn “thù địch” nhất với năng lượng hạt nhân, cuối cùng đã quyết định kéo dài hoạt động của các lò phản ứng hạt nhân đến ngày 15/4/2023.

Ông Winkler lưu ý: "Có thể đã có một cuộc thảo luận mới nếu mùa Đông vừa qua khó khăn như dự đoán, khi tình trạng cắt điện và thiếu khí đốt xảy ra. Tuy nhiên, chúng tôi đã trải qua một mùa Đông không có quá nhiều vấn đề, nhờ việc tăng tốc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG)".

Đối với Thị trưởng của thị trấn 4.000 cư dân này, trong đó hơn 150 người làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Neckarwestheim, "bánh xe đã quay" và không còn thời gian để "quay lại".

Tại Đức, kể từ năm 2023 đến nay, 16 lò phản ứng hạt nhân đã bị đóng cửa. Năm ngoái, ba nhà máy cuối cùng nói trên chỉ cung cấp 6% năng lượng của đất nước, so với 30,8% vào năm 1997.

Trong khi đó, quốc gia Tây Âu này đã sản xuất tới 46% năng lượng tái tạo vào năm 2022, tăng từ mức dưới 25% một thập niên trước.

Phương trình phức tạp

Nhưng tốc độ sản xuất năng lượng tái tạo hiện tại sẽ không đủ để Berlin đạt được các mục tiêu của chính mình, khiến các nhà vận động môi trường tỏ ra không hài lòng.

Ông Georg Zachmann, một chuyên gia năng lượng tại tổ chức tư vấn Bruegel có trụ sở tại Brussels (Bỉ) cho biết, những mục tiêu này "vốn đã đầy tham vọng và mỗi khi chúng ta tước đi một lựa chọn công nghệ, chúng ta lại khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn".

Bất chấp bị Nga cắt khí đốt, đây là lý do Đức ‘cô đơn ngược dòng’ giữa thế giới phương Tây, chọn ‘thù địch’ với năng lượng hạt nhân
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (giữa) dự lễ khai trương cơ sở tiếp nhận LNG đầu tiên của nước này tại cảng Wilhelmshaven, bang Niedersachsen, ngày 17/12/2022. Ông Scholz ca ngợi việc hoàn thành dự án trong thời gian rất ngắn là "tốc độ mới ở Đức"; đồng thời khẳng định quốc gia này đang tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng, nguồn cung cấp năng lượng của Đức sẽ "không còn phụ thuộc vào các đường ống từ Nga". (Nguồn: AFP)

Phương trình thậm chí còn phức tạp hơn với mục tiêu đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện than trong nước vào năm 2038, với đợt đóng cửa đầu tiên vào năm 2030.

Than đá vẫn chiếm 1/3 sản lượng điện của Đức, với mức tăng 8% trong năm ngoái để bù đắp cho sự giảm sút nguồn cung khí đốt của Nga.

Thủ tướng Scholz đã cảnh báo rằng, Đức sẽ cần phải lắp đặt "4-5 tua-bin gió mỗi ngày" trong vài năm tới để đáp ứng nhu cầu năng lượng sạch trong nước. Đây thực sự là một yêu cầu quá cao khi thực tế chỉ có 551 tua-bin được lắp đặt trong cả năm ngoái.

Theo tổ chức tư vấn Agora Energiewende, Berlin cũng cần tăng hơn gấp đôi tốc độ lắp đặt thiết bị quang điện.

Do đó, trong những tháng gần đây, một loạt quy định đã được nới lỏng nhằm giúp đẩy nhanh quá trình lập kế hoạch.

Theo Hiệp hội Công nghiệp (BWE), việc lập kế hoạch và phê duyệt cho một dự án điện gió hiện mất trung bình từ 4-5 năm. Ngay cả việc rút ngắn thời gian này xuống một hoặc hai năm cũng sẽ là "một bước tiến đáng kể".

Trong khi đó, ngày 10/4, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Đức (DIHK) Peter Adrian khẳng định, Berlin có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp năng lượng và giá cả tăng cao trong những tháng tới do loại bỏ năng lượng hạt nhân.

Ông Adrian đã kêu gọi các chính trị gia xem xét kéo dài thời gian vận hành ba nhà máy điện hạt nhân cuối cùng còn lại của đất nước.

Trả lời phỏng vấn báo Rheinische Post, Chủ tịch DIHK nói: “Mặc dù giá khí đốt tự nhiên gần đây đã giảm nhưng chi phí năng lượng vẫn ở mức cao đối với hầu hết các doanh nghiệp. Đồng thời, chúng ta vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi nói đến vấn đề an ninh năng lượng”.

Lãnh đạo DIHK nhấn mạnh rằng, phần lớn các doanh nghiệp Đức đang yêu cầu kéo dài thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân cho đến khi cuộc khủng hoảng năng lượng kết thúc.

Với kế hoạch loại bỏ hoàn toàn năng lượng hạt nhân, chính phủ Đức đang cố gắng ngăn chặn tình trạng thiếu năng lượng bằng cách mua thêm khí đốt từ Na Uy và tăng cường nhập khẩu năng lượng này qua đường ống dẫn từ Bỉ và Hà Lan.

Để nhận đủ LNG nhằm thay thế hoàn toàn khí đốt của Nga, Đức cũng đang xây dựng các nhà ga mới tại các cảng phía Bắc đất nước.

Giá vàng hôm nay 11/4/2023: Giá vàng lao dốc do sóng chốt lời, xu hướng tăng ‘vẫn còn nguyên vẹn’, vàng SJC ngược chiều thế giới

Giá vàng hôm nay 11/4/2023: Giá vàng lao dốc do sóng chốt lời, xu hướng tăng ‘vẫn còn nguyên vẹn’, vàng SJC ngược chiều thế giới

Giá vàng hôm nay 11/4/2023, giá vàng giảm, nhưng những rủi ro kinh tế dai dẳng đã khiến vàng trú ẩn an toàn ở gần ...

Bất động sản mới nhất: Hàng nghìn dự án ‘án binh bất động’, chưa thể ‘phá băng’ thị trường condotel, chung cư Hà Nội tăng giá

Bất động sản mới nhất: Hàng nghìn dự án ‘án binh bất động’, chưa thể ‘phá băng’ thị trường condotel, chung cư Hà Nội tăng giá

Dấu hiệu bất ngờ từ phân khúc condotel, thanh khoản thị trường về đáy, làm rõ sai phạm tại dự án Khu dân cư Phú ...

Bất chấp việc Berlin cắt đứt quan hệ về năng lượng với Nga, doanh nghiệp Đức vẫn làm điều này với dự án Dòng chảy phương Bắc

Bất chấp việc Berlin cắt đứt quan hệ về năng lượng với Nga, doanh nghiệp Đức vẫn làm điều này với dự án Dòng chảy phương Bắc

Ngày 5/4, Sputnik đưa tin, các công ty bảo hiểm của Đức là Allianz và Munich Re đã khôi phục bảo hiểm cho đường ống ...

Kinh tế thế giới nổi bật (31/3-6/4): Mỹ-EU nỗ lực thoát năng lượng Nga, Dòng chảy phương Bắc đón tin vui, 'châu Âu không được tách rời Trung Quốc'

Kinh tế thế giới nổi bật (31/3-6/4): Mỹ-EU nỗ lực thoát năng lượng Nga, Dòng chảy phương Bắc đón tin vui, 'châu Âu không được tách rời Trung Quốc'

Toàn cầu đối mặt nguy cơ giảm tăng trưởng vì “thương chiến” Mỹ-Trung và xung đột Nga-Ukraine, Lithuania cấm người Nga mua bất động sản, ...

Giá tiêu hôm nay 12/4/2023, vụ trồng mất mùa mất giá, thận trọng trong việc trồng mới, tiêu Việt chiếm ‘ngôi vương’ tại thị trường Mỹ

Giá tiêu hôm nay 12/4/2023, vụ trồng mất mùa mất giá, thận trọng trong việc trồng mới, tiêu Việt chiếm ‘ngôi vương’ tại thị trường Mỹ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 63.000 – 66.000 đồng/kg.

(theo AFP, Euronews, AA)

Đọc thêm

Trưng bày thành tựu khoa học xã hội: Khẳng định nền tảng tri thức cho phát triển bền vững

Trưng bày thành tựu khoa học xã hội: Khẳng định nền tảng tri thức cho phát triển bền vững

Ngày 11/4, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc Trưng bày chuyên đề ‘Không gian bảo tồn văn hóa và lan tỏa tri ...
Nắng nóng gia tăng cường độ trên diện rộng, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Nắng nóng gia tăng cường độ trên diện rộng, nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng nắng nóng đang có xu hướng kéo dài và gia tăng về cường độ tại nhiều khu ...
Campuchia kêu gọi Thái Lan sớm nối lại đàm phán biên giới, hy vọng sớm ‘phá băng’ quan hệ

Campuchia kêu gọi Thái Lan sớm nối lại đàm phán biên giới, hy vọng sớm ‘phá băng’ quan hệ

Campuchia kêu gọi Thái Lan sớm nối lại các cuộc đàm phán về tranh chấp biên giới giữa hai nước, bất đồng kéo dài nhiều năm.
Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển ...
Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2026

Việt Nam đóng góp tích cực, trách nhiệm tại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân năm 2026

Ngày 10/4, tại Thủ đô Viên, Áo, đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tặng Quân khu 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân tặng Quân khu 1

Sáng 12/4, tại Thái Nguyên, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 1, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân ...
Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tăng, xuất khẩu sôi động trở lại

Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển vật tư leo thang.
Khởi công siêu dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh

Khởi công siêu dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh

Dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội-Quảng Ninh kỳ vọng rút ngắn thời gian di chuyển xuống 23 phút, mở rộng không gian phát triển liên vùng.
Giá heo hơi hôm nay 12/4: Miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, miền Nam tăng cục bộ

Giá heo hơi hôm nay 12/4: Miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, miền Nam tăng cục bộ

Giá heo hơi hôm nay 12/4, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên bắt đầu giảm, trong khi miền Nam xuất hiện tín hiệu tăng cục bộ.
Tăng trưởng hai con số: Phản ánh quyết tâm chính trị và tầm nhìn chiến lược rõ ràng

Tăng trưởng hai con số: Phản ánh quyết tâm chính trị và tầm nhìn chiến lược rõ ràng

Đây là nhận định của PGS. TS. Bùi Quang Bình khi nói về mục tiêu tăng trưởng hai con số của Việt Nam.
Định hình chuỗi cung ứng trong biến động toàn cầu: Con người là ưu tiên chiến lược

Định hình chuỗi cung ứng trong biến động toàn cầu: Con người là ưu tiên chiến lược

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu liên tục biến động và tiêu chuẩn quốc tế ngày càng khắt khe, doanh nghiệp Việt Nam buộc phải thay đổi tư duy phát triển. Không chỉ ...
Giá heo hơi hôm nay 11/4: Biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/4: Biến động trái chiều, miền Bắc giảm nhẹ, miền Nam tăng 1.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 11/4, giá heo hơi trên đang có xu hướng giảm nhẹ tại miền Bắc và miền Trung - Tây Nguyên, trong khi miền Nam ghi nhận tăng nhẹ.
Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Sky Real trở thành đại lý F1 phân phối chiến lược của Khải Hoàn Imperial

Chính thức trở thành kênh phân phối chiến lược, Sky Real kỳ vọng sẽ tạo ra những cú hích quan trọng đưa Khải Hoàn Imperial đến gần hơn với khách hàng.
The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

The Aspira: Không gian sống hiện đại, tiện nghi dành cho gia đình trẻ

Hội tụ đầy đủ những ưu thế nổi trội, căn hộ The Aspira mang lại cho những cư dân tương lai các giá trị sống hoàn mỹ, tiện nghi và vô cùng hiện đại. Đây ...
Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica - Biểu tượng sống mới tại Đông Bắc TP.HCM

Fenica là dự án căn hộ cao tầng với vị trí bốn mặt tiền trên đường Trần Quang Diệu, hệ tiện ích đồng bộ cùng kiến trúc hiện đại, kiến tạo chuẩn mực sống tiện ...
Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - ‘Cực sống mới’ Bắc Sông Cấm, nâng tầm chuẩn đô thị hiện đại Hải Phòng

Hoàng Huy New City - một khu đô thị quy mô lớn, định hướng hiện đại, hạ tầng đồng bộ và giàu tiện ích, hướng tới nâng cao chất lượng sống tại Thủy Nguyên.
Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside - Điểm giao thoa giữa an cư bền vững và dòng tiền sinh lời

Fresia Riverside nổi lên như điểm giao thoa giữa giá trị an cư bền vững và tiềm năng sinh lời hấp dẫn, xem như một là tài sản phòng thủ an toàn trước lạm
Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Vinhomes Golden Avenue triển khai chính sách kép dành cho nhà đầu tư

Với mục tiêu góp phần giảm áp lực ban đầu, tạo dòng tiền nền và vùng đệm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh chi phí vốn và biến động thị trường vẫn ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4: Đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/4 cho thấy đà phục hồi của đồng USD gặp lực cản vì một nguyên nhân.
SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

SHS tư vấn phát hành riêng lẻ SHB, kết nối loạt quỹ đầu tư hàng đầu

Ngày 9/4, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp đồng đặt mua cổ phần phát hành riêng lẻ SHB đã diễn ra với sự tham gia của nhiều định chế tài chính và quỹ đầu ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4: Đồng USD chạm đáy sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm thời

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/4 cho thấy đà giảm giá của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác sau khi Mỹ-Iran đạt thoả thuận ngừng bắn tạm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4: USD gần lập đỉnh trong 11 tháng nhờ một động thái

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/4 cho thấy đồng USD gần chạm mức đỉnh trong vòng 11 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4: Đồng USD giữ giá ổn định so với các đồng tiền chủ chốt khác

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/4 cho thấy đà giữ giá ổn định của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Thông tin cá nhân và bài toán an toàn trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh thương mại điện tử tăng trưởng nhanh, bảo vệ thông tin cá nhân đang trở thành yếu tố then chốt để duy trì niềm tin người tiêu dùng. Bên cạnh sự tiện ...
Phiên bản di động