Bầu cử Mỹ 2020 cận kề, Trung Quốc ‘tung’ lộ trình kinh tế có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, mà kết quả được dự báo là sẽ không có tác động nhiều đến quan hệ Mỹ-Trung trong thời gian tới, Trung Quốc đã công bố kế hoạch kinh tế mới, có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ tới.
bau cu my 2020 can ke trung quoc tung lo trinh kinh te co the vuot my trong 1 thap ky
Kinh tế Trung Quốc vẫn đang phục hồi, bất chấp đại dịch Covid-19 và căng thẳng với Mỹ. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Bất chấp những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra và mối quan hệ đang xấu đi với Mỹ, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng khi GDP quý III/2020 tăng 4,9%, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất thế giới trở lại con đường tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19.

Tuần này, Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp phiên toàn thể tại Bắc Kinh nhằm thông qua kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 14 và lộ trình kinh tế đến năm 2035. Hội nghị của Trung Quốc là sự kiện kín và kéo dài đến thứ Năm.

Mục tiêu kinh tế tiếp theo của Trung Quốc

Theo trang SCMP, tốc độ tăng trưởng 5-6% là tốc độ tăng trưởng tiềm năng trong giai đoạn 2021-2025.

Viện Khoa học Tài khóa Trung Quốc (thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc) ước tính, tăng trưởng kinh tế cả năm của Trung Quốc vào năm 2020 có thể đạt 2,3-3% và đạt 5-6% trong giai đoạn 2021-2025.

Nghiên cứu gần đây từ Trường Phát triển Quốc gia của Đại học Bắc Kinh chỉ ra rằng, mức tăng trưởng tiềm năng sẽ giảm từ 6,5% hiện tại xuống 2,6% vào năm 2050, khi quốc gia này gặp phải những thách thức như sự thù địch với nước ngoài, dân số già nhanh và lực lượng lao động thu hẹp.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu do GS. Hu Angang tại Đại học Thanh Hoa kết luận trong một cuốn sách mới xuất bản rằng, tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Trung Quốc sẽ đạt gần 6% vào giai đoạn 2021-2025 và có thể đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm là 5,5% trong giai đoạn này.

Người đứng đầu bộ phận dự báo của Trung tâm Thông tin Nhà nước Zhu Baoliang thì nhận thấy, Trung Quốc có thể duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm 5% cho đến năm 2035. Tuy nhiên, ông Zhu cho hay, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phải thực hiện những thay đổi sâu sắc trong hệ thống kinh tế của mình để đạt được điều đó.

“Một nhiệm vụ cốt lõi là điều chỉnh thị trường bị bóp méo thông qua các cải cách như đô thị hóa, đất đai, thị trường vốn, lãi suất và tỷ giá hối đoái. Trong 5 năm tới, mục tiêu hàng năm 5,5% là phù hợp”, ông Zhu nhấn mạnh.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu của Morgan Stanley do nhà kinh tế trưởng Robin Xing dự đoán, kế hoạch 5 năm tới sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng trung bình 5%. Điều này đòi hỏi Trung Quốc phải có sự thay đổi trọng tâm chính sách sang thúc đẩy cơ cấu tiêu dùng trong nước và các biện pháp mở cửa thị trường hơn nữa.

Trung Quốc có thể vượt Mỹ?

Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc được dự báo sẽ tập trung vào đột phá công nghệ, tự chủ kinh tế và môi trường. Trong 15 năm tới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng muốn hiện thực hóa cam kết cải tổ bằng cách giành vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và các ngành chiến lược khác.

Theo trang Bloomberg, nếu kinh tế Trung Quốc vốn đang phục hồi tương đối nhanh sau đại dịch Covid-19 có thể duy trì được quỹ đạo tăng trưởng vài năm gần đây thì quốc gia này sẽ vượt Mỹ trong thập kỷ tới.

Viễn cảnh về căng thẳng với Mỹ ngày càng tăng sẽ là cơ sở củng cố chiến lược của ông Tập Cận Bình nhằm bảo vệ Trung Quốc trước những biến động kinh tế toàn cầu.

Fred Hu - nhà sáng lập Primavera Capital cho biết, Trung Quốc đã đánh giá lại một cách thực tế về môi trường toàn cầu hiện tại. Tự chủ là phát triển được năng lực nội địa thông qua đầu tư vào nghiên cứu, phát triển và đổi mới. Đây là phản ứng cần thiết và thận trọng trước các bất ổn bên ngoài.

Tuy nhiên, ông Hu cũng khẳng định, điều này không có nghĩa Trung Quốc sẽ từ bỏ chính sách mở cửa và hướng nội hoàn toàn.

Chủ tịch Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác của Trung Quốc gần đây khẳng định, nền kinh tế sẽ mở cửa hơn nữa với đầu tư và cạnh tranh từ nước ngoài. Trong một bài phát biểu tại Thâm Quyến mới đây, người đứng đầu Trung Quốc đã cam kết đẩy mạnh đột phá công nghệ và muốn có một hệ thống kinh tế mở cửa mới. Vấn đề này đã trở thành tâm điểm mâu thuẫn mới nhất giữa Mỹ-Trung Quốc và nhiều quốc gia khác.

Tin liên quan

Kinh tế Nhật Bản: Làn sóng công ty zombie trở lại sau hơn 30 năm?

Kinh tế Nhật Bản: Làn sóng công ty zombie trở lại sau hơn 30 năm?

Trước đó, sáng kiến “Made in China 2025” đã gặp khó khi khiến nhiều quan chức có quan điểm cứng rắn về thương mại trong chính quyền Tổng thống Trump phản đối. Lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump hiện đã được cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ ủng hộ.

Giới chức Trung Quốc lo ngại rằng, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể còn làm mạnh tay hơn, bằng cách tập hợp các đồng minh để cùng kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, nhất là trong bối cảnh ngày càng nhiều nền kinh tế, từ Mỹ đến Australia ủng hộ việc ngăn Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược.

Giám đốc Viện Toàn cầu châu Á tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) Chen Zhiwu khẳng định, đó chính là lý do vì sao các kế hoạch mới sẽ không rõ ràng và chi tiết như trước đây, vì “Made in China 2025” đã mang đến quá nhiều rắc rối cho Trung Quốc.

Nhận định về mục tiêu phát triển kinh tế mới của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Zhao Lijian cho biết, 1/3 lợi nhuận của Mercedes Benz quý III/2020 là từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, doanh số bán vé tại các rạp phim nước này cũng vượt 2 tỷ USD, lần đầu cao hơn Bắc Mỹ.

“Những ví dụ trên chứng tỏ, thị trường khổng lồ của Trung Quốc tạo ra lực đẩy bền vững cho tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và thế giới”, ông Zhao nói.

Tính toán của Bloomberg cho thấy, Trung Quốc sẽ là động cơ tăng trưởng lớn nhất thế giới trong các năm tới.

Bức tranh không chỉ toàn màu hồng

Tuy nhiên, bức tranh này không chỉ có toàn màu hồng. Ngày càng nhiều quốc gia coi các hãng công nghệ của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia. Một số đang hợp tác để thay đổi sự phụ thuộc vào nhập khẩu Trung Quốc. Bắc Kinh cũng hứng chịu nhiều chỉ trích về các vấn đề nhạy cảm trong nước.

Phản ứng của cộng đồng quốc tế đang khiến Trung Quốc hướng nội để tăng trưởng. Cho đến nay, thuế nhập khẩu và các lệnh trừng phạt có tác động rất nhỏ trong việc thay đổi hành vi của Trung Quốc. Thậm chí, còn khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài bị đưa vào danh sách có thể bị trừng phạt trả đũa.

Trung Quốc cũng đang soạn thảo một danh sách các thực thể nước ngoài không đáng tin cậy hiện đang hoạt động tại nước này. Gần đây, xuất khẩu của Australia cũng đang là nạn nhân đáp trả của Trung Quốc, điều này thể hiện, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẵn sàng trả đũa nếu cảm thấy quyền lợi bị đe dọa, dù hành động này có thể đẩy Trung Quốc vào con đường cô lập hơn.

Tuy nhiên, khi các quốc gia khác trở nên thận trọng với Trung Quốc, dòng vốn đầu tư ra nước ngoài của quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các doanh nghiệp có sự hậu thuẫn của nhà nước Trung Quốc sẽ khó có cơ hội vào các thị trường như Mỹ, Anh và Australia.

Bầu cử Mỹ 2020: Phi vụ mập mờ với Trung Quốc, ông con Hunter Biden có khiến ông bố Biden khó xử?

Bầu cử Mỹ 2020: Phi vụ mập mờ với Trung Quốc, ông con Hunter Biden có khiến ông bố Biden khó xử?

TGVN. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy, cựu Phó Tổng thống Joe Biden có liên quan hoặc thu lợi từ liên ...

Bầu cử Mỹ 2020: Dù ai đắc cử Tổng thống, doanh nghiệp Mỹ vẫn rời Bắc Kinh

Bầu cử Mỹ 2020: Dù ai đắc cử Tổng thống, doanh nghiệp Mỹ vẫn rời Bắc Kinh

TGVN. Theo ông Tim Ryan, Chủ tịch PwC Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ sẽ vẫn tiếp tục dời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc dù ...

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia IT tiết lộ ông Trump hay Biden, ai đang thật sự chiếm lợi thế trên Facebook và Google?

Bầu cử Mỹ 2020: Chuyên gia IT tiết lộ ông Trump hay Biden, ai đang thật sự chiếm lợi thế trên Facebook và Google?

TGVN. Trong chiến dịch bầu cử Mỹ 2020, đương kim Tổng thống Trump đang có lợi thế tương đối so với đối thủ chính trị ...

(theo SCMP, Bloomberg)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng Philippines: ASEAN có thể làm tốt hơn trong vấn đề Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 25/11 khẳng định căng thẳng ở Biển Đông có thể được kiềm chế một khi các nước ASEAN có lập trường thống nhất.
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao chúc mừng Quốc khánh Argentina

Tối 25/11, Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Argentina.
Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao Bangladesh mắc Covid-19

Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của Bangladesh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự họp nhóm nước Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đã chủ trì, cùng Na Uy và Nam Phi đồng tổ chức Cuộc họp giữa 10 nước Ủy viên không thường trực đương nhiệm (E10) và 5 nước ...
Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Bất ngờ 3 trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng đại học QS châu Á 2021

Ba trường đại học Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng QS châu Á là Sư phạm Hà Nội, Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và ...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt ...
Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Tin thế giới 25/11: Họp báo bất ngờ và 'sự lạ' của ông Trump; Iran mất niềm tin; Vì sao ông Putin chưa tiêm vaccine Covid-19?

Hậu bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản, quan hệ Iran với phương Tây và vaccine Covid-19 là một số tin thế giới ...
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Thường trực ICAPP

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn tham dự cuộc họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp cựu Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ông Philipp Rosler hỗ trợ xúc tiến đầu tư, vận động các tập đoàn lớn của thế giới đầu tư vào Việt Nam.
Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) đánh giá cao vai trò Chủ tịch của Việt Nam

Từ ngày 23-25/11 diễn ra Cuộc họp đặc biệt lần 2/2020 của Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR) theo thức trực tuyến.
Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam tăng cao nhất khu vực Đông Á mới nổi

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay.
Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Đẩy mạnh giao thương giữa Việt Nam và Israel trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Ngày 23/11, Hội nghị giao thương sản phẩm tiêu dùng Việt Nam-Israel 2020 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11: Giảm sâu ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên

Giá heo hơi hôm nay 25/11 tiếp tục giảm diện rộng ở miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.
Cao sao vàng Việt Nam lên kệ Nhật Bản với giá đắt gấp 50 lần

Cao sao vàng Việt Nam lên kệ Nhật Bản với giá đắt gấp 50 lần

Một hộp cao sao vàng được rao bán trên trang Amazon Nhật Bản với giá 1.100 Yen, tương đương gần 250.000 đồng.
Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Dự kiến kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2025

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã đánh giá thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến giai đoạn 2021-2025.
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11 tiếp đà tăng nhẹ ở cả 3 miền. Miền Nam là khu vực dẫn đầu mức giao dịch, dao động vào khoảng 71.000-75.000 đồng/kg.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BerRiver Jardin - kiến tạo không gian cân bằng cuộc sống giữa Thủ đô Hà Nội

BRG Group đã và đang xây dựng BerRiver Jardin trở thành không gian sống cân bằng giữa Thủ đô với nhiều lợi thế tự nhiên gần sông, kề hồ, cận phố, trong vườn.
5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

5 dự án 'khủng' có vốn đầu tư Nhật Bản đang triển khai tại TP.HCM

Hiện tại, có 5 dự án có vốn đầu tư Nhật Bản tiêu biểu đang được triển khai tại TP.HCM.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/11: Sát sàn sạt!

Thị trường chứng khoán ngày 25/11 diễn biến trong sắc xanh, các nhóm mã dẫn trụ thay phiên nhau đỡ nhịp thị trường chốt phiên đóng sát mép mốc 1.000 điểm.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/11: 1.000 điểm, cản nổi không?

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 25/11, chốt lời tăng điểm. Đầu phiên tăng giảm biên độ hẹp, trong phiên lực hồi, cuối phiên bật tăng bứt nền.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 24/11: Thanh khoản kỷ lục, rung cây dọa khỉ

thị trường chứng khoán ngày 24/11 gặp ngưỡng cản lớn tâm lý lực bán hàng cuối phiên sáng và đầu phiên chiều. lực hồi rất từ từ và chốt phiên vẫn đóng xanh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 23/11: Duy trì phong độ, vững vàng chốt phiên

Áp lực chốt lời gần như trong toàn bộ thị trường chứng khoán hôm nay 23/11. Tuy nhiên lực tăng đều và lực đỡ tốt làm thị trường tăng và dòng tiền lan tỏa.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11: Đầu phiên đi ngang, cuối phiên có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/11, đà tăng chậm lại thanh khoản cao xu hướng đầu phiên đi ngang trong phiên có rung lắc. Cuối phiên có thể điều chỉnh.
Phiên bản di động