Bầu cử Mỹ 2020: Chính sách của ông Biden có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghệ?

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nếu trở thành người chiến thắng trong cuộc đua bầu cử Mỹ 2020, ông Biden có thể sẽ xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc và mang lại sự ổn định cần thiết cho hoạt động kinh doanh của ngành công nghệ toàn cầu.
Bầu cử Mỹ 2020: Chính sách của ông Biden có ý nghĩa như thế nào đối với ngành công nghệ?
Bầu cử Mỹ 2020: Thung lũng Silicon là nơi ủng hộ lớn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden với hy vọng, ông sẽ hóa giải được một số vấn đề hỗn loạn trong 4 năm qua. (Nguồn: AP)

Sau 4 năm đầy biến động dưới thời Tổng thống Donald Trump, ngành công nghệ sẽ thay đổi như thế nào nếu ông Biden trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ?

Sẽ không quá hà khắc trong cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc

Một trong những hy vọng lớn nhất mà ngành công nghệ đang kỳ vọng vào ông Biden là, vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ sẽ đảo ngược, hoặc ít nhất là giảm dần việc tách chuỗi cung ứng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Kể từ khi Mỹ thêm Huawei vào danh sách đen thương mại, các nhà cung cấp của Mỹ cho “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã mất hàng tỷ USD doanh thu.

Năm nay, cuộc đàn áp rộng lớn hơn của Chính quyền Tổng thống Trump đối với TikTok đã đe dọa sẽ gây thiệt hại lớn hơn cho lĩnh vực công nghệ của Mỹ. Thung lũng Silicon lo ngại rằng, căng thẳng ngày càng trầm trọng giữa hai quốc gia này sẽ dẫn đến sự trả đũa từ Bắc Kinh và tạo thêm khó khăn cho các doanh nghiệp xuyên biên giới của họ.

Giới chuyên gia trong ngành công nghệ cho rằng, ông Biden ít có khả năng thúc đẩy quá trình tách chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc và sẽ đưa ra nhiều chiến lược hơn cho các giao dịch của Washington với Bắc Kinh.

Theo ông Orit Frenkel, Giám đốc điều hành của nhóm Sáng kiến ​​Lãnh đạo Mỹ, có trụ sở tại Washington cho rằng, cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, bao gồm việc áp thuế quan đã gây ra thiệt hại về tài sản thế chấp cho các công ty Mỹ.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, ngay cả dưới thời Tổng thống Biden, sự cạnh tranh về công nghệ giữa hai siêu cường sẽ gia tăng hơn nữa. Bởi Mỹ luôn coi sức mạnh công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc và sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng ở đó là những lo ngại về an ninh quốc gia.

"Ông Biden muốn đưa chuỗi cung ứng trở về Mỹ. Đó là một cách để giúp xây dựng lại nền kinh tế Mỹ. Nhưng ông ấy sẽ không hà khắc như Tổng thống Trump đã từng làm", Darrell West, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc nghiên cứu Viện Brookings cho hay.

Có thể nhận thấy, điều có thể sẽ không thay đổi là sự chuyển dịch chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc. Simon Lin, Chủ tịch của Wistron, một công ty công nghệ tại Đài Bắc tin rằng, sự thay đổi này sẽ tồn tại lâu hơn và cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã châm ngòi cho nó.

Cụ thể, Apple, HP, Dell và Google đều đã yêu cầu các nhà cung cấp của họ chuẩn bị các phương án sản xuất "ngoài Trung Quốc". Trong khi đó, nhiều công ty điện tử chủ chốt đã mở rộng cơ sở sản xuất tại một số quốc gia Đông Nam Á như Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ. Hay Apple sẽ vẫn thêm cơ sở sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam, bất kể ai trở thành chủ nhân của phòng Bầu dục.

Chính sách thân thiện hơn đối với người nhập cư

Dưới thời ông Biden, một số chính sách nhập cư gần đây khiến các công ty công nghệ lớn của Mỹ gặp khó khăn hơn trong việc thuê và giữ nhân tài nước ngoài có thể sẽ được đẩy lùi.

Trong số đó, chương trình visa làm việc H-1B là một vấn đề nóng bỏng. Tháng 6 năm nay, Mỹ đã tạm dừng cấp phép visa H-1B và các visa lao động khác. Tháng trước, Mỹ cũng tăng yêu cầu đối với người xin visa H-1B.

Chính sách không mấy thân thiện của chính quyền Tổng thống Trump đối với nhập cư đã khiến nhiều nhân viên công nghệ rời khỏi nước Mỹ.

Luật sư nhập cư Diane Hernandez của hãng luật Hall Estill cho rằng, hiện tại là thời điểm của kinh tế toàn cầu và nước Mỹ cần phải cạnh tranh.

"Ông Biden sẽ không gây khó dễ cho các doanh nghiệp công nghệ trong việc thuê nhân công người ngoại quốc vì ưu tiên của ông là giúp các công ty Mỹ duy trì sức cạnh tranh trên toàn cầu. Tôi hy vọng, chính quyền ông Biden sẽ thực hiện một số thay đổi đối với các chính sách nhập cư dựa trên việc làm, bao gồm cả chương trình H-1B trong 4 năm tới", Luật sư Hernandez nói.

Lên kế hoạch đầu tư để xem xét?

Vấn đề thay đổi Tổng thống cũng tác động lớn đến nhiều công ty nhỏ hiện đang "mắc kẹt" trong mục tiêu kép của chính quyền Tổng thống Trump. Đơn cử như việc hạn chế sự trỗi dậy của công nghệ Trung Quốc và tái khởi động sản xuất tại Mỹ.

Hai công ty công nghệ lớn nhất Đài Loan là Foxconn và TSMC đều cam kết đầu tư khủng dưới thời Tổng thống Trump. Song, lời hứa hẹn ban đầu của Foxconn là đầu tư 10 tỷ USD vào Wisconsin xây dựng nhà máy màn hình và dây chuyền lắp ráp TV lớn liên tục bị trì hoãn. Đây là điều mà Đảng Dân chủ đã nhanh chóng nắm bắt. Đưa việc làm sản xuất quay lại Mỹ là một trong những cam kết lớn trong chiến dịch của ông Trump, song Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã thất bại.

Còn với TSMC, vào tháng 5, công ty này tuyên bố ý định xây nhà máy chip hiện đại trị giá 12 tỷ USD tại Arizona, bang chiến trường khác của ông Trump.

Chỉ trong vòng 2 tuần trước khi cuộc bầu cử Mỹ 2020 bắt đầu, nhà sáng lập Foxconn Terry Gou thông báo, sẽ tiếp tục đầu tư vào Wisconsin, dẫu ai là người chiến thắng, miễn là các nhà hoạch định chính sách vẫn cam kết với Foxconn.

Tuy nhiên, nếu ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, sẽ phải giải bài toán rằng, liệu các điều khoản đầu tư có được điều chỉnh lại với cả hai dự án kể trên hay không?

Cũng như Foxconn và TSMC, Samsung Electronics đã đầu tư vào Mỹ suốt thời chính quyền ông Trump. Khoản đầu tư vào nhà máy đồ gia dụng Nam Carolina được thông báo vài ngày trước khi người thừa kế Samsung gặp Tổng thống Trump năm 2017.

Samsung có lý do để vui mừng trước chiến thẳng của ông Biden, bất chấp việc "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại của ông Trump.

Theo Nikkei Asian Review, đại diện Samsung giấu tên khẳng định, việc ông Biden ủng hộ tự do thương mại và chủ nghĩa đa phương sẽ giúp công ty phát triển do hơn 80% doanh thu đến từ thị trường nước ngoài.

Nhiều tiền hơn, nhiều quy định hơn?

Về chính sách công nghệ trong nước, ông Biden đã cam kết đầu tư mạnh vào các công nghệ mới trong chương trình nghị sự kinh tế “Buy American”. Kế hoạch bao gồm 300 tỷ USD cho công nghệ mới, từ xe điện, vật liệu nhẹ đến 5G và trí tuệ nhân tạo, những lĩnh vực mà Trung Quốc đang đạt nhiều thành tựu.

Rob Atkinson, Chủ tịch của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, một tổ chức tư vấn chính sách công có trụ sở tại Washington cho biết, dưới thời chính quyền ông Biden, sẽ có nhiều hỗ trợ hơn cho các lĩnh vực công nghệ.

"Chúng tôi sẽ nhận được nguồn tài trợ đáng kể thông qua Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ hoặc các cơ quan liên bang khác để hỗ trợ việc phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử và sản xuất thông minh. Sẽ có nhiều tiền hơn để triển khai 5G", ông Atkinson nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cũng công khai chỉ trích ngành công nghệ và kêu gọi quản lý chặt hơn, đặc biệt đối với các mạng xã hội như Facebook. Ông Biden thậm chí còn ủng hộ việc đánh thuế thu nhập liên bang tối thiểu nhằm vào những công ty như Amazon, đồng thời, quan tâm đến chính sách an ninh mạng, quyền riêng tư và các lĩnh vực khác nên có khả năng ngành công nghệ sẽ bị giám sát kỹ lưỡng hơn.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden đi bước đầu tiên mở đường cho chính phủ mới, nêu 4 mục tiêu ưu tiên

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden đi bước đầu tiên mở đường cho chính phủ mới, nêu 4 mục tiêu ưu tiên

TGVN. Ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris, người liên danh tranh cử với ông, đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản ...

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời tân Tổng thống Mỹ: Mong manh nhưng ổn định hơn, liệu có tiếp tục ‘ngừng bắn’?

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời tân Tổng thống Mỹ: Mong manh nhưng ổn định hơn, liệu có tiếp tục ‘ngừng bắn’?

TGVN. Sau chiến thắng của ông Joe Biden trước đương kim Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung ...

Bầu cử Mỹ 2020: Doanh nghiệp tại Washington vừa trải qua tuần 'ác mộng'

Bầu cử Mỹ 2020: Doanh nghiệp tại Washington vừa trải qua tuần 'ác mộng'

TGVN. Chật vật vì đại dịch Covid-19, các cửa hàng kinh doanh tại thủ đô Washington DC, Mỹ khốn đốn hơn vì những khoản tiền ...

(theo Nikkei Asian Review)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Mỹ 2020

Đọc thêm

Sri Lanka: Rải thảm đường cao tốc bằng... rác thải nhựa tái chế

Sri Lanka: Rải thảm đường cao tốc bằng... rác thải nhựa tái chế

Chính phủ Sri Lanka đang xúc tiến kế hoạch sử dụng rác thải nhựa tái chế làm nguyên liệu để thảm nhựa đường cao tốc.
Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Vụ sát hại nhà khoa học Iran: Đại sứ quán Israel trong tình trạng báo động, Đức kêu gọi kiềm chế

Iran cáo buộc Israel gây ra vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Fakhrizadeh trong khi có nguồn tin cơ quan tình báo Mỹ cũng cho hay Israel đứng ...
Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ: Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran

Tình báo Mỹ nghi ngờ Israel đứng sau vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Thế giới cổ xưa của Việt Nam trong những trang sách tiếng Italy

Cuốn sách là một trong số ít tác phẩm văn học dân gian Việt Nam được chuyển thể trực tiếp từ tiếng Việt sang tiếng Italy.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/11: Thêm 2 ca mắc mới từ Nga và Nhật Bản trở về

Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/11: Thêm 2 ca mắc mới từ Nga và Nhật Bản trở về

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Nhật Bản được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.341 bệnh nhân.
Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Hậu Brexit: Anh và EU nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận thương mại

Ngày 28/11, Anh và EU đã tái khởi động đàm phán trực tiếp về thỏa thuận thương mại trong những nỗ lực cuối cùng nhằm tìm kiếm sự đồng thuận.
Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Giữa lúc Trung Đông bất ổn, Mỹ triển khai tàu sân bay đến vùng Vịnh

Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz đã được triển khai đến vùng Vịnh tuần này, vài ngày trước khi nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát ...
XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 29/11 - dự đoán XSMB 30/11

XSMB 29/11. KQXSMB chủ Nhật. SXMB 29/11. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt

Việt Nam-EU có quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện, phát triển bền vững và ngày càng đi vào chiều sâu.
Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Đắk Nông sẵn sàng tâm thế đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Ông Trần Xuân Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Nông chia sẻ nhanh với TG&VN bên lề Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’.
Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11: Miền Bắc duy trì đà tăng, miền Nam đồng loạt giảm nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 28/11 điều chỉnh tăng nhẹ ở khu vực miền Bắc trong khi các tỉnh phía Nam đồng loạt giảm.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy

Diễn đàn trực tuyến về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế song phương.
CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

CENTRAL RETAIL và 'Hành trình Thịnh vượng' cùng Việt Nam

Central Retail khẳng định vị thế là một trong những nhà bán lẻ hàng đầu; là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc xây dựng ngành bán lẻ Việt Nam hiện đại, chuẩn ...
BIDV tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hoạt động ngân hàng bán lẻ

BIDV tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hoạt động ngân hàng bán lẻ

Ngày 26/11, BIDV đã được trao 2 giải thưởng 'Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2020' và 'Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu 2020'.
Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam

Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam

Diễn đàn Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội đối với Việt Nam sẽ diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Căn hộ lớn thu hút gia đình đa thế hệ

Hiện nay những căn hộ lớn ba phòng ngủ tại dự án chất lượng cao đang được tiêu thụ với số lượng lớn. Khách hàng chủ yếu là các gia đình đông thành viên.
Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Tại sao phải đa dạng hóa danh mục đầu tư?

Liệu có nên 'để hết trứng vào 1 rổ' hay đa dạng hóa danh mục đầu tư mới mang lại hiệu quả tốt hơn?
Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Điều gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán thế giới?

Giữa lúc kinh tế toàn cầu rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất của gần một thế kỷ vừa qua, các thị trường chứng khoán lại tăng vọt.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 27/11: Lầm lũi đi lên

Diễn biến chung thị trường chứng khoán ngày 27/11 đi ngang, và với các nhịp điều chỉnh trong phiên tăng giảm nhưng luôn là cơ hội để vào hàng.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/11: Không thể cản nổi

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 26/11: Giằng co vẫn vượt 1.000 điểm

Trước mốc cản 1000 điểm, thị trường chứng khoán ngày 26/11 mở đầu với diễn biến giảm điểm rung lắc, sự giằng co áp lực chốt lời lẫn tâm lý ảm đạm hưng phấn.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26/11: Chính thức vượt 1.000 điểm

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động