Nhỏ Bình thường Lớn

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?

TGVN. Trong cuộc tranh luận cuối trên 'đường đua' bầu cử Mỹ 2020, khi đối thủ Joe Biden tuyên bố quan điểm sẽ cải tạo ngành dầu mỏ Mỹ, Tổng thống Trump phản pháo ngay, đó là ‘sai lầm tồi tệ nhất lịch sử tranh cử’.

Trong chặng nước rút của cuộc đua bầu cử Mỹ 2020, diễn thuyết ở một sự kiện vận động tranh cử tại cộng đồng hưu trí The Villages (Florida, Mỹ) vào chiều hôm qua (23/10), Tổng thống Donald Trump "bêu riếu" các kế hoạch năng lượng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden rằng sẽ "cướp mất điều hòa không khí của cả các công dân cao tuổi".

Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘cướp' điều hòa không khí của người già?
Bầu cử Mỹ 2020: Tại sao Tổng thống Trump nói ông Biden muốn ‘lấy điều hòa không khí' của người già? (Nguồn: Getty)

Thảo luận về năng lượng trong cuộc tranh luận tranh cử cuối cùng, ông Biden nói, chính quyền của ông sẽ "cải tạo" ngành dầu mỏ và thay thế dần bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Trong khi đó, Tổng thống Trump - người đã từ bỏ các quy định về môi trường, đã phản pháo rằng “ông ta sẽ phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ”.

Đương kim Tổng thống nói, đề xuất bỏ dần nhiên liệu hóa thạch của ông Biden "có nghĩa là những người cao niên không có điều hòa nhiệt độ vào mùa Hè, không được sưởi ẩm trong mùa Đông và không có điện trong giờ cao điểm. Đó là sự thật".

Ông Trump cho rằng, bình luận của ứng viên đảng Dân chủ về ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch Mỹ "có thể là một trong những sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử tranh luận tổng thống".

Đưa quan điểm “ngành công nghiệp dầu mỏ đang gây ô nhiễm đáng kể", ông Biden nói, chính quyền mới của ông sẽ chuyển hướng nền kinh tế Mỹ khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

"Theo thời gian, nó phải được thay thế bằng năng lượng tái tạo... Tôi sẽ ngừng ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ - tôi sẽ ngừng cung cấp cho họ các khoản trợ cấp liên bang", ông Biden khẳng định.

Đáp lại, Tổng thống Trump tỏ thái độ là người dày dặn kinh nghiệm, đã gọi nhận xét của ông Biden là một "tuyên bố lớn", nhưng nói thêm rằng, ông Biden sẽ "phá hủy ngành công nghiệp dầu mỏ của nước Mỹ".

Để làm rõ quan điểm của ông Biden, Newsweek đã liên hệ với chiến dịch tranh cử của ông. Theo đó, được biết, ông Biden nói rằng, ông ấy không loại bỏ nhiên liệu hóa thạch. "Chúng tôi xóa bỏ trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch, nhưng chúng tôi sẽ không loại bỏ nhiên liệu hóa thạch trong một khoảng thời gian nào đó".

Sau cuộc tranh luận, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã phát hành một đoạn video cho rằng, ông Biden và người đồng hành - Thượng nghị sĩ Kamala Harris, có chủ đích “ủng hộ việc bẻ khóa” trong các cuộc bình luận công khai. Đoạn video được đăng trên Twitter của Tổng thống Trump và đã nhận được hơn 12 triệu lượt xem.

Các chính sách năng lượng được ứng cử viên đảng Dân chủ công bố không đề cập việc cấm khai thác mỏ hoàn toàn, nhưng đã kêu gọi chấm dứt các hoạt động khai thác mỏ mới trên đất thuộc sở hữu của liên bang.

Tuy nhiên, bình luận của ông Biden có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cử tri ở các bang như Pennsylvania, vốn nguồn sống dựa vào ngành nhiên liệu hóa thạch. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tổng nguồn lượng năng lượng sản xuất tại Pennsylvania lớn thứ hai nước Mỹ, chỉ sau Texas. Việc rút lại các quy định về môi trường do Chính quyền Tổng thống Trump thực hiện đã giúp các công ty xây dựng đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên ở nơi đây “sống” dễ dàng hơn.

Đối thủ của đương kim Tổng thống Trump, ông Biden, theo kế hoạch sẽ đến vận động tranh cử tại Pennsylvania vào hôm nay (thứ 7 ngày 24/10). Theo một thông báo từ chiến dịch tranh cử của đại diện đảng Dân chủ, một trong các chủ đề dự kiến sẽ bao gồm "xây dựng lại nền kinh tế tốt hơn cho các gia đình lao động".

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

Bầu cử Mỹ 2020: Con trai ông Joe Biden đã làm gì 'mờ ám' ở Ukraine và Trung Quốc?

TGVN. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr, ngày 20/10 đã nhận được một cuộc gọi từ Tổng thống Donald Trump, yêu cầu điều tra ...

Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

TGVN. Tranh luận Trump-Biden trước thềm Bầu cử Mỹ 2020, Xung đột Armenia-Azerbaijan, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Trung Quốc, Brexit, Covid-19... là một số sự kiện quốc ...

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phiên tranh luận 'hấp dẫn', Biển Đông lại 'dậy sóng'

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phiên tranh luận 'hấp dẫn', Biển Đông lại 'dậy sóng'

TGVN. Đáng chú ý là vấn đề Biển Đông tiếp tục trở thành mối quan tâm trong tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng ...

(theo Newsweek)

Tin cũ hơn

Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài Goldman Sachs: Người lao động Mỹ mất việc làm do AI sẽ phải chịu áp lực kinh tế lâu dài
Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng Mỹ nói quan hệ với Trung Quốc vẫn ‘ổn định’ giữa bối cảnh căng thẳng chuỗi cung ứng
Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới Thị trường 'rung lắc' tức thì sau diễn biến Mỹ-Iran: Chứng khoán ngập sắc xanh, giá dầu rơi mạnh, kim loại quý dựng đứng, bitcoin chạm đỉnh mới
Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz bất ngờ tăng lên mức cao nhất vì một lý do Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz bất ngờ tăng lên mức cao nhất vì một lý do
Giá vàng hôm nay 8/4/2026 'chịu sức ép' trước hạn chót của Mỹ với Iran, áp lực trong ngắn hạn không làm thay đổi các động lực dài hạn Giá vàng hôm nay 8/4/2026 'chịu sức ép' trước hạn chót của Mỹ với Iran, áp lực trong ngắn hạn không làm thay đổi các động lực dài hạn
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa? Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?
An ninh năng lượng: Các nước tự chủ nguồn cung để đứng vững trước 'các cú sốc' từ Trung Đông An ninh năng lượng: Các nước tự chủ nguồn cung để đứng vững trước 'các cú sốc' từ Trung Đông
Giá dầu tăng sốc, người dân Malaysia phải ‘thắt lưng buộc bụng’ Giá dầu tăng sốc, người dân Malaysia phải ‘thắt lưng buộc bụng’
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại? Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?
Giá vàng hôm nay 7/4/2026 duy trì đà tăng, lực mua kỹ thuật chi phối thị trường; Bảo Tín Minh Châu phát đi thông tin về tình hình hoạt động Giá vàng hôm nay 7/4/2026 duy trì đà tăng, lực mua kỹ thuật chi phối thị trường; Bảo Tín Minh Châu phát đi thông tin về tình hình hoạt động
Giữa thách thức thuế quan Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc học cách 'sống chung' để tồn tại Giữa thách thức thuế quan Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc học cách 'sống chung' để tồn tại
Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực Xung đột Trung Đông: Từ khủng hoảng dầu mỏ đến khủng hoảng trên mọi lĩnh vực