Tin thế giới ngày 23/10: Tranh luận Trump-Biden kết thúc, Trung Quốc 'đanh thép' với Mỹ, Nga-Trung Quốc có thể liên minh quân sự?

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tranh luận Trump-Biden trước thềm Bầu cử Mỹ 2020, Xung đột Armenia-Azerbaijan, Mỹ-Trung Quốc, Nga-Trung Quốc, Brexit, Covid-19... là một số sự kiện quốc tế nổi bật 24 giờ qua.
tin-the-gioi-219-cuoc-dua-ruc-lua-sau-cai-chet-cua-tham-phan-my-tran-chien-khong-vay-mau-o-iran-dieu-gi-khien-quan-doi-nga-phat-dien

Bầu cử Mỹ 2020

Kết thúc vòng tranh luận Trump-Biden lần cuối cùng

Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tối 22/10 (giờ địa phương) đã hoàn thành buổi tranh luận cuối cùng trong không khí ôn hòa hơn, có trật tự hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên, mặc dù cuộc tranh luận vẫn thể hiện quan điểm cá nhân rõ rệt.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Trump và ông Biden diễn ra tại Đại học Belmont, TP. Nashville, bang Tennessee. Tuy hai ứng viên vẫn bày tỏ quan điểm khác biệt của mình và công kích lẫn nhau trong các chủ đề, nhưng cuộc tranh luận được cho là ít bị gián đoạn hơn nhiều so với cuộc tranh luận đầu tiên, các ứng viên cũng kiên nhẫn hơn trong các câu trả lời của họ, chờ đợi để đề nghị khi được điều phối Welker mời phát biểu. (The Hill)

Diễn biến chính của cuộc tranh luận:

TIN LIÊN QUAN
TRỰC TUYẾN: Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần cuối cùng

Số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỷ lục

Dù còn hơn một tuần nữa mới đến Ngày Bầu cử, song số phiếu bầu cử được cử tri bỏ phiếu sớm đã đạt gần 90% mức bỏ phiếu sớm so với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, tỷ lệ cho thấy tổng số người Mỹ bỏ phiếu sớm năm nay có thể đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử.

Tính đến chiều 22/10, có tới 34 triệu người đã tiến hành bỏ phiếu bầu qua đường bưu điện, cao hơn rất nhiều so với con số 14,5 triệu người tiến hành bỏ phiếu trực tiếp tại các điểm bầu cử.

Phân tích trên của Washington Post cho thấy, một số tiểu bang miền Nam và Đông Bắc như Alabama, Mississippi và Virginia, số lượng phiếu được bỏ sớm đã vượt mức được ghi nhận trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Trong khi đó, số liệu của U.S. Elections Project tính đến chiều ngày 22/10 cho thấy, 48,5 triệu cử tri đã tiến hành bỏ phiếu, đạt 34,5% so với tổng số cử tri đã đi bầu trong cả cuộc bầu cử năm 2016. (Washington Post)

Bà Barrett "sáng đường" trở thành Thẩm phán Tòa án Tối cao

Ngày 22/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã nhất trí với đề cử của Tổng thống Donald Trump chọn bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao nước này, trong bối cảnh phe Dân chủ tẩy chay cuộc bỏ phiếu với lý do quá gần ngày bầu cử 3/11.

Với 12 phiếu ủng hộ và 0 phiếu chống, toàn bộ các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử, trong khi 10 nghị sĩ Dân chủ đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Kết quả này sẽ tạo cơ sở cho Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Barrett làm Thẩm phán Tòa án Tối cao vào ngày 26/10 tới. (USA Today)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Phiên tranh luận 'hấp dẫn', Biển Đông lại 'dậy sóng'

Xung đột Armenia-Azerbaijan

Giao tranh ở Nagorno-Karabakh khiến 5 nghìn người thiệt mạng

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng khoảng 5.000 người đã thiệt mạng từ khi đợt giao tranh mới nhất giữa Armenia và Azerbaijan nổ ra ở Nagorno-Karabakh, trong đó mỗi bên có hơn 2.000 người chết.

Số liệu trên do Nga tổng hợp Lực lượng Armenia ở Nagorno-Karabakh thông báo 874 binh sĩ và 37 dân thường thiệt mạng vì giao tranh. Azerbaijan thông báo 61 người dân qua đời vì pháo kích, nhưng không tiết lộ thương vong quân sự. (Reuters)

Azerbaijan đồng ý triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nagorno-Karabakh

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 22/10 cho biết, Baku không phản đối ý tưởng triển khai các quan sát viên và lực lượng gìn giữ hòa bình ở khu vực Karabakh về nguyên tắc, nhưng nhấn mạnh Baku sẽ đưa ra các điều kiện riêng.

Tổng thống Azerbaijan cũng nhắc lại việc Baku từ chối tổ chức bất kỳ cuộc trưng cầu dân ý nào về nền độc lập của Karabakh. Bên cạnh đó, ông tuyên bố sẽ không loại trừ điều mà ông xem là "tự trị văn hóa" dành cho người thiểu số Armenia ở khu vực miền núi Nagorno-Karabakh.

Nhà lãnh đạo Baku đồng thời cho biết thêm, một cuộc gặp thưởng định có thể sớm được tổ chức giữa ông và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại thủ đô Moscow của Nga để thảo luận về tranh chấp Karabakh. (Nikkei)

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ bất đồng sâu sắc về vấn đề Nagorno-Karabakh

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Nga (Điện Kremlin), Dmitry Peskov mới cho biết, Nga đang làm mọi thứ để có thể tìm ra 1 giải pháp cho cuộc xung đột Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan.

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định, hiện cách tiếp cận của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia hậu thuẫn mạnh cho Azerbaijan, vẫn còn nhiều khác biệt.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngần ngại công khai sự ủng hộ của mình với Azerbaijan; khẳng định vấn đề Nagorno-Karabakh có thể giải quyết bằng vũ lực, tức quân sự.

Trong khi quan điểm của Nga là sẽ không có giải pháp quân sự nào, vấn đề chỉ có thể giải quyết bằng 1 giải pháp chính trị và ngoại giao.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Putin luôn coi Armenia và Azerbaijan là những đối tác đặc biệt, gắn bó với 2 quốc gia này trong nhiều thập kỷ. (TASS)

TIN LIÊN QUAN
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Baku tuyên bố kiểm soát hoàn toàn biên giới với Iran, Tổng thống Putin nhận định về giao tranh

Mỹ-Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo Mỹ, nói sẵn sàng chiến đấu

Phát biểu từ Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 23/10, ông Tập Cận Bình cho rằng cuộc chiến “chống lại sự xâm lược của Mỹ” từ năm 1950 đến năm 1953 cho thấy sức mạnh quân sự của Trung Quốc trước đế quốc Mỹ.

“Người dân Trung Quốc hiểu rằng, phải chiến đấu để ngăn chặn cuộc xâm lược bằng vũ lực, giành lấy hòa bình. Chúng tôi cũng không sợ bất kể mối đe dọa nào, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, “bất kỳ quốc gia nào và bất kỳ quân đội nào, cho dù họ từng hùng mạnh đến đâu” - ám chỉ Mỹ, sẽ thất bại nếu có những hành động đi ngược lại với cộng đồng quốc tế. (SCMP)

TIN LIÊN QUAN
Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Ấn Độ-Trung Quốc

Ấn Độ sắp triển khai tên lửa chống tăng mới đến biên giới giáp Trung Quốc

Tên lửa chống tăng NAG do Ấn Độ mới chế tạo đã sẵn sàng để triển khai ở một số khu vực, trong đó có vùng Ladakh gần Trung Quốc.

“Cuộc thử nghiệm cuối cùng đối với tên lửa chống tăng dẫn đường NAG thế hệ thứ ba đã được thực hiện lúc 6h45 ngày 22/10 tại trường bắn Pokhran. Tên lửa thử nghiệm đã được tích hợp đầu đạn thật, trong khi mục tiêu xe tăng đặt ở khoảng cách được chỉ định”, trang Defenseworld trích thông cáo được Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) đăng tải trên Twitter.

Một số cơ quan truyền thông Ấn Độ dẫn lời chính phủ nước này nói rằng, tên lửa NAG (Nghĩa là ‘rắn hổ mang’ trong tiếng Ấn Độ) đã hoàn thành 10 cuộc thử nghiệm, và hiện sẵn sàng để triển khai ở một số khu vực, chẳng hạn như Ladakh. (Defenseworld)

TIN LIÊN QUAN
Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc cùng rút quân tại khu vực biên giới

Nga-Trung Quốc

Nga nói Trung Quốc và Đức đang hướng tới vị thế cường quốc

Tổng thống Vladimir Putin ngày 22/10 nói rằng thời kỳ Mỹ và Nga quyết định những vấn đề quan trọng nhất của thế giới đã là quá khứ và nay Trung Quốc cùng Đức đang hướng tới vị thế cường quốc, về cả khía cạnh chính trị và kinh tế.

Ông Putin nói nếu Washington không chuẩn bị thảo luận các vấn đề toàn cầu với Moscow thì Nga sẽ phải trao đổi với những quốc gia khác. (Sputnik)

Khả năng liên minh quân sự Nga-Trung Quốc?

Tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận Valdai được tổ chức hôm 22/10, ông Putin nói rằng Nga sẽ buộc phải hành động để đáp trả việc Mỹ triển khai các tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng Nga và Trung Quốc không cần xây dựng một liên minh quân sự, nhưng về mặt lý thuyết thì điều này có thể hình dung được.

"Có thể hình dung mọi thứ, nhưng chúng tôi luôn xuất phát từ thực tế là quan hệ của hai nước đã đạt đến mức độ tương tác và tin cậy, nên chúng tôi không cần đến điều đó. Nhưng về mặt lý thuyết, có thể hình dung ra điều này một cách rõ ràng" - nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Theo ông Putin, hợp tác với Nga trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật làm tăng khả năng quốc phòng của Trung Quốc và hiện nay quan hệ giữa hai nước Nga - Trung đã đạt mức cao chưa từng có. (Sputnik)

TIN LIÊN QUAN
'Tình bạn trong nền chính trị lớn': Lý trí hay vị tình?

Brexit

Anh, Nhật ký Hiệp định Thương mại tự do hậu Brexit

Ngày 23/10, tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do song phương để mở đường cho thỏa thuận này có hiệu lực vào đầu năm 2021 nhằm đảm bảo tính liên tục trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước sau khi giai đoạn chuyển tiếp Anh rời Liên minh châu Âu (EU) kết thúc.

Anh đã phải đàm phán với Nhật Bản về thỏa thuận này vì Hiệp định Thương mại Tự do Nhật Bản-EU (JEFTA) hiện nay sẽ không có hiệu lực đối với Anh sau khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit kết thúc vào cuối tháng 12/2020.

Sau khi thỏa thuận trên có hiệu lực, Anh sẽ ngay lập tức bỏ thuế nhập khẩu đối với toa tàu điện và phụ tùng ô tô của Nhật Bản, đồng thời giảm dần thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng ô tô của Nhật Bản về 0% vào năm 2026, giống như JEFTA.

Về phần mình, Nhật Bản sẽ giảm thuế đối với nông sản nhập khẩu từ Anh xuống bằng mức áp dụng với EU theo JEFTA. Tuy nhiên, liên quan tới thương mại điện tử và dịch vụ tài chính, thỏa thuận này cấm các chính phủ yêu cầu doanh nghiệp tiết lộ các thuật toán được sử dụng trong công nghệ trí tuệ nhân tạo và dữ liệu mã hóa. (BBC)

TIN LIÊN QUAN
Anh kêu gọi EU thay đổi cách tiếp cận về vấn đề Brexit

Đại dịch Covid-19

Số ca nhiễm mới tăng kinh hoàng ở châu Âu

Theo thống kê của Reuters, số ca nhiễm Covid-19 của châu Âu đã tăng hơn gấp đôi trong 10 ngày, lần đầu tiên vượt qua mức 200.000 ca nhiễm mới/ngày vào hôm 22/10. Đến hiện tại, châu Âu chiếm gần 19% tổng số ca nhiễm trên thế giới và khoảng 22% tổng số ca tử vong.

Trước đó, lần đầu tiên châu Âu vượt mức 100.000 ca nhiễm/ngày vào ngày 12-10. Đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 của châu Âu là khoảng 7,8 triệu ca và 247.000 người tử vong. Các nước như Italy, Áo, Croatia, Slovenia và Bosnia cũng có số ca nhiễm mới trong 1 ngày tăng kỷ lục hôm 22-10.

Khu vực châu Âu đang có nhiều ca nhiễm mới hơn Ấn Độ, Brazil và Mỹ cộng lại. Một phần của sự thay đổi này là do các cuộc xét nghiệm được tiến hành nhiều hơn so với làn sóng Covid-19 thứ nhất. (Reuters)

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine thứ 3 phòng Covid-19

Loại vaccine Covid-19 thứ 3 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển các chế phẩm sinh học miễn dịch Chumakov có trụ sở tại Novosibirsk phát triển. Kết quả thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ được công bố vào khoảng giữa tháng 12 tới. (Sputnik)

Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

Giá vàng hôm nay 23.10: Lép vế trước USD, vàng mất luôn 30 USD, vẫn 'thăng hoa' bất kể ai là Tổng thống Mỹ

TGVN. Giá vàng hôm nay dao động mạnh, trên thị trường thế giới phiên giao dịch ngày 22.10 đã có phiên chạm mức đáy trong ...

Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

Giải Nobel Hòa bình 2020 và thông điệp về bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu

TGVN. Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy Reiss-Andersen đánh giá, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) giúp việc bảo đảm an ninh lương ...

Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

Tin thế giới 22/10: Mỹ gọi Trung Quốc là 'mối đe doạ', nói Nga-Iran định can thiệp bầu cử; Armenia-Azerbaijan lại cãi nhau

TGVN. Mỹ lại lên tiếng chỉ trích Trung Quốc, Nga và Iran can thiệp vào bầu cử Mỹ, Azerbaijan kêu gọi Armenia trả lại đất.... ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, đã và đang trở thành một trong những nguồn lực quan trọng.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (27-29/11): Bắc Bộ trời rét; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to; Nam Bộ mưa rào rải rác và dông

Dự báo thời tiết, không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét vào đêm và sáng sớm; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất ...
LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

LHQ kêu gọi chống sử dụng công nghệ dữ liệu cho mục đích phân biệt chủng tộc

Theo chuyên gia LHQ, cần đảm bảo việc thu thập dữ liệu qua các phương tiện trí tuệ nhân tạo không gây ra những thành kiến phân biệt chủng tộc.
Sắp khởi tranh Giải Golf Thập hùng 2020 gây quỹ hỗ trợ cho giáo dục vùng cao

Sắp khởi tranh Giải Golf Thập hùng 2020 gây quỹ hỗ trợ cho giáo dục vùng cao

Giải golf 'Thập Hùng 2020 - Swing for Education' sẽ chính thức khởi tranh vào ngày 5/12 trên sân golf Sky Lake ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.
Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Diễn biến mới vụ dẫn độ CFO Huawei, nhân chứng đổi hướng lời khai

Luật sư bảo vệ CFO của tập đoàn công nghệ Huawei cho rằng, giám sát viên trong vụ bắt giữ bà Mạnh hai năm trước đã đổi lại lời khai ...
Foxconn sẽ sản xuất linh kiện iPad, MacBook ở Việt Nam

Foxconn sẽ sản xuất linh kiện iPad, MacBook ở Việt Nam

Nhà cung cấp thiết bị điện tử Đài Loan Foxconn đang chuyển nhà máy lắp ráp sản xuất iPad và MacBook của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Bắc tăng nhẹ, nhiều địa phương đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/11: Miền Bắc tăng nhẹ, nhiều địa phương đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 27/11 đồng loạt đi ngang tại khu vực miền Nam và miền Trung, Tây Nguyên.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Bật tăng từ đáy

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Bật tăng từ đáy

Tỷ giá USD hôm nay trên thị trường quốc tế chưa thoát đà giảm cho dù vừa hồi phục nhẹ từ đáy 2 tháng.
Tin tức ASEAN buổi sáng 27/11: Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á

Tin tức ASEAN buổi sáng 27/11: Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á

Trung Quốc đánh giá về vai trò trung tâm của ASEAN, Chính sách Hướng Nam mới của Hàn Quốc với trọng tâm Đông Nam Á... là những thông tin chính ...
Túi xách đắt nhất thế giới với giá 165 tỷ đồng

Túi xách đắt nhất thế giới với giá 165 tỷ đồng

Chiếc túi xách đắt nhất thế giới vừa xuất hiện, có mức giá tương đương gần 165 tỷ đồng.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia: Cùng hội trên nhiều thuyền

Nhật Bản-Australia đều theo đuổi mục tiêu ở khu vực và thế giới. Cả hai cùng phe trong nhiều cuộc chơi và cùng hội trên nhiều thuyền. Bình luận của TG&VN.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại

Cách mạng Tháng Mười Nga - Sự kiện lịch sử vĩ đại của thế kỷ XX. Đây là cuộc cách mạng vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa phương.
Phiên bản di động