TRỰC TUYẾN: Tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần cuối cùng

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vào lúc 20h ngày 22/10 (8h00 ngày 23/10 theo giờ Hà Nội), cuộc tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần cuối giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden diễn ra tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật về sự kiện này.

21h39: Tranh luận kết thúc

Tranh luận giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã kết thúc sau hơn một tiếng rưỡi. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đều đã có những tranh luận "đanh thép" nhằm thể hiện quan điểm của bản thân mình.

Theo CNN, Tổng thống Mỹ là người phát biểu nhiều nhất với 41 phút 16 giây, nhiều hơn gần 4 phút so với con số 37 phút 53 giây của đối thủ Joe Biden.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba
Thời gian phát biểu của hai ứng viên trong cuộc tranh luận. (Nguồn: CNN)

Đây cũng là lần tranh luận cuối cùng giữa hai ứng cử viên, trước khi toàn bộ nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/11 sắp tới.

21h30 – 21h38: Một khi đắc cử, ông Trump và ông Biden sẽ làm gì?

Khi được hỏi rằng ông sẽ nói gì với những người không bầu cho mình trong ngày chiến thắng, ông Trump khẳng định nếu thành công sẽ đưa người Mỹ hướng về một tương lai tươi sáng, và nếu ông Biden chiến thắng, một tương lai tăm tối đang chờ nước Mỹ.

Ông Biden cho rằng một khi chiến thắng, ông sẽ nói với họ rằng dù họ có bầu cho ông hay không, bây giờ ông đã là người đại diện cho họ và cố gắng đảm bảo rằng tất cả sẽ có cơ hội để phát triển, cùng nhau đưa nước Mỹ tiến về phía trước.


21h22 – 21h30: Biến đổi khí hậu

Ông Trump cho rằng trong nhiệm kỳ của mình, tình trạng không khí, nước đã được cải thiện rõ rệt, trong khi lượng CO2 thải ra đã giảm đáng kể so với những quốc gia “bẩn” hơn nhiều như Trung Quốc, Nga hay Ấn Độ. Thỏa thuận Paris đối xử "không công bằng" với nước Mỹ và ông sẽ không hy sinh việc làm của hàng chục nghìn người dân Mỹ.

Về phần mình, ông Biden cho rằng cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu là điều mà nước Mỹ cùng các nước cần chung tay thực hiện và thế giới không có nhiều thời gian. Kế hoạch đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng sạch của ông sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm, đồng thời giảm tình trạng ô nhiễm không khí, nước, mang lại tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững cho nước Mỹ.

Trả lời câu hỏi về những gia đình người da màu phải sinh sống và làm việc trong những nhà máy công nghiệp dầu, hóa chất ô nhiễm, ông Biden cho rằng ông Trump chưa làm đủ để giúp đỡ những người dân này và cần phải phát triển các ngành năng lượng sạch.


21h16 – 21h22: Ông Trump nói gì về phong trào “Mạng sống của người da màu cũng đáng giá”?

Ông Trump khẳng định ông ủng hộ phong trào này, đồng thời tuyên bố ông là người “ít phân biệt chủng tộc nhất” trong căn phòng tranh luận. Ông cũng một lần nữa lên tiếng chỉ trích về “Luật Tội phạm” do ông Joe Biden đề xuất vào những năm 1990, khiến hàng chục nghìn người da màu phải vào tù và ngay cả với 8 năm trên cương vị Phó Tổng thống, ông đã không làm gì để thay đổi.

Ông Biden thừa nhận việc đưa bất kỳ ai vào tù vì vấn đề chất kích thích là sai, và sẽ thúc đẩy các chương trình cải tạo, giúp đỡ người có vấn đề với chất kích thích để đưa họ hòa nhập với cộng đồng.


21h09 – 21h14: Vấn đề chủng tộc

Ông Biden nhấn mạnh rằng ông có kế hoạch để tạo điều kiện cho cộng đồng người thiểu số có cơ hội phát triển, vượt qua những định kiến, điều mà nước Mỹ đã, đang và luôn cố gắng. Ông khẳng định sẽ chi 20 triệu USD để các bang điều chỉnh trong luật sử dụng chất kích thích.

Về phần mình, ông Trump cho rằng không ai làm nhiều hơn cho người da màu hơn ông, với việc thông qua cải cách tư pháp, cải cách về nhà tù. Ông cho rằng, việc cung cấp vốn dài hạn cho người da màu là một trong những chính sách ông đã làm được, và chính quyền của người tiền nhiệm không làm được.


21h02 – 21h08: Tranh cãi về chính sách người nhập cư

Ông Biden lên tiếng chỉ trích việc ông Trump tiến hành trục xuất người nhập cư, đồng thời khẳng định rằng ông sẽ tiến hành tiếp nhận trẻ em nhập cư không giấy tờ với quyền lực của Tổng thống.

Ông Trump cho rằng chính sách của ông đã giúp loại bỏ nhiều tệ nạn xã hội và giảm tỷ lệ phạm tội, đồng thời cho rằng ông Biden sẽ không thể làm được gì trong 8 năm đảm nhiệm cương vị Phó Tổng thống.


20h56 – 21h02: Ông Trump và ông Biden đối đầu về gói kích thích kinh tế

Ông Trump cho rằng đảng Dân chủ tại Hạ viện đã cản trở gói kích thích kinh tế vì mục tiêu chính trị, đồng thời cho rằng những nơi cần gói kích thích kinh tế là các bang và thành phố của đảng Dân chủ đang gặp vấn đề về quản lý.

Về phần mình, ông Biden nhận định trách nhiệm thuộc về Thượng viện do đảng Cộng hòa làm chủ, đặc biệt Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời cho rằng ông Trump đã không dành sự quan tâm cần thiết dành cho những tầng lớp xã hội đang gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.


20h44 – 20h55: Chính sách chăm sóc sức khỏe và Bidencare

Ông Trump bảo vệ quyết định hủy bỏ chính sách chăm sóc sức khỏe Obamacare và cho rằng chính quyền của ông đang “có tiến triển tuyệt vời” trong xây dựng chính sách chăm sóc sức khỏe, cho rằng ông Biden, trong 47 năm trên chính trường, đã không làm được nhiều như ông.

Về phần mình, ông Biden khẳng định sẽ mang tới những điều chỉnh cần thiết tới Obamacare để có thể mở rộng tới những đối tượng có tiền sử bệnh và gặp khó khăn về kinh tế, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 này.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan cuoi cung

20h42 – 20h44: Ông Trump: “Tôi đã ‘ngăn chặn chiến tranh hạt nhân’ với Triều Tiên”

Khi được hỏi về quan hệ của ông Trump với ông Kim Jong-un cũng như diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, ông khẳng định rằng việc xây dựng quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân mà chính quyền của người tiền nhiệm đã chuẩn bị khơi mào. Về phần mình, ông Biden khẳng định ông sẽ buộc Trung Quốc trở thành một phần trong bất kỳ thỏa thuận nào với Triều Tiên.


20h39 – 20h42: Ông Trump và ông Biden thảo luận về Trung Quốc

Ông Biden cho rằng ông Trump đã để Trung Quốc tự do hành động trên Biển Đông và có thái độ thân thiện với những “kẻ côn đồ” như nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Về phần mình, ông Trump cho rằng ông đã buộc Trung Quốc chi trả hàng tỷ USD cho người dân Mỹ.


20h36 – 20h38: Ông Biden khẳng định ông và con trai “không làm gì sai” ở Trung Quốc và Ukraine

Ông Biden tuyên bố ông, trong nhiệm kỳ Phó Tổng thống và con trai “không làm gì sai” ở Trung Quốc và Ukraine, đồng thời tấn công ông Trump, cho rằng Tổng thống mới là người làm sai. Trả lời câu hỏi của người điều phối về việc có nhiều tài khoản ngân hàng trên thế giới, ông Trump khẳng định ông đã đóng các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài ngay cả trước khi chạy đua cho chiến dịch tranh cử Tổng thống lần đầu tiên.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba
Ông Biden khẳng định ông và con trai "không làm gì sai".

20h26 – 20h32: Ông Trump và ông Biden thảo luận về an ninh quốc gia và Nga

Ông Biden cho rằng luật sư cá nhân của ông Trump Rudy Giuliani là “con rối của Nga”, đồng thời cho rằng ông Trump đang khiến người Mỹ phải trả giá tại Afghanistan, cũng như khiến tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) suy yếu.

Về phần mình, ông Trump khẳng định ông là “một trong những người có lập trường cứng rắn nhất với Nga”, gửi xe tăng đến gần biên giới Nga, cho rằng ông Biden đã nhận hơn 3 triệu USD từ phía người Nga. Ông Biden đã ngay lập tức phủ nhận, đồng thời tố cáo ông Trump không minh bạch trong công bố thuế thu nhập cá nhân và có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Ông Trump ngay lập tức phản pháo, cho rằng ông đã “trả trước” các khoản thuế của mình, cho rằng nhiều người trong Tổng Vụ Thu thuế Quốc gia (IRS) đã đối xử tồi tệ với ông.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba
Ông Trump khẳng định có lập trường cứng rắn nhất với Nga. (Nguồn: AP)

20h19 – 20h25: Ông Trump và ông Biden tranh luận về việc thống đốc “đóng cửa”

Ông Trump cho rằng các Thống đốc bang của đảng Dân chủ cần chịu trách nhiệm cho việc khiến đại dịch Covid-19 tại Mỹ trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là tại New York.


20h16: Ông Trump: “Đại dịch Covid-19 là lỗi của Trung Quốc”

Ông Trump cho rằng đại dịch Covid-19 là lỗi của Trung Quốc và chính ông Biden đã lên tiếng chỉ trích ông Trump đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

20h06 - 20h15: Ông Biden: 'Người Mỹ không học cách sống chung với Covid-19. Họ đang ‘học cách’ chết'.

Ông Biden cho rằng ông Trump phải chịu trách nhiệm và không xứng đáng làm Tổng thống khi khiến 220.000 người chết và có thể hàng chục nghìn người nữa trong tương lai. Ông cho rằng ông Trump không có kế hoạch tổng thể để cứu lấy người Mỹ, còn ông thì có. "Bất cứ ai chịu trách nhiệm cho nhiều cái chết như vậy không nên tiếp tục là Tổng thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ông nói. Ông Biden cũng nói thêm rằng: "Tổng thống Trump vẫn chưa có kế hoạch toàn diện nào cả".

Về phần mình, Tổng thống Trump nêu rõ: "Như tôi đã nói, dịch bệnh Covid-19 sẽ biến mất", đồng thời, ông Trump cũng đặt hầu hết mọi sự lạc quan vào một loại vaccine ngừa Covid-19 và khẳng định rằng loại vaccine này sẽ có "trong vòng vài tuần tới". Tuy nhiên, ông Trump sau đó cũng thừa nhận rằng lời hứa về một loại vaccine "trong vòng vài tuần" không phải là một "đảm bảo".

Ông Biden phản pháo, cho rằng tuyên bố của ông Trump là không rõ ràng, đồng thời khẳng định ông sẽ tăng cường tính minh bạch trong quá trình phát triển và tiến độ sản xuất vaccine.

Ông Trump sau đó khẳng định rằng chính sách đóng cửa biên giới đối với người Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch là đúng đắn.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba
Hai ứng viên tại cuộc tranh luận.

Ông Trump nói chính quyền Mỹ đã làm hết mình

20h06: Trả lời câu hỏi đầu tiên về cách lãnh đạo nước Mỹ thời gian tới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết, đại dịch Covid-19 là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Những nghiên cứu ban đầu của Mỹ cho rằng ít nhất 2,2 triệu người dân Mỹ sẽ tử vong vì căn bệnh này và chính quyền của ông đã buộc phải đóng cửa “nền kinh tế lớn nhất thế giới” nhằm đối chọi căn bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Ông Trump cho biết, Covid-19 là đại dịch toàn cầu và cả thế giới đều chịu những ảnh hưởng tiêu cực từ nó. Hiện nay, đại dịch đã lây lan mạnh sang châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới.

“Nếu bạn để ý, tỷ lệ tử vong tại Mỹ đã giảm 85%, tỷ lệ tử vong vượt mức cũng đã giảm mạnh và có sự giảm mạnh hơn những quốc gia khác”, ông Trump nói

Theo ông Trump, chính quyền Mỹ hiện nay đã làm hết mình để đối đầu với đại dịch này. Ông cũng đưa ra ví dụ về một số bang có các ca nhiễm tăng mạnh như Florida,, Texas và Arizona những hiện tại đã giảm. Ông cũng tin rằng tình hình tại những bang khác cũng sẽ tốt dần lên.


20h04: Người điều phối Welker lên tiếng mở màn sự kiện, ông Trump và ông Biden chính thức bước vào cuộc tranh luận.


20h01: Tổng thống Donald Trump và phu nhân đã có mặt tại địa điểm tranh luận. Đoàn xe của ông Trump đã có mặt tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee cho cuộc tranh luận cuối cùng với ông Joe Biden. Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cũng đã xuất hiện tại địa điểm tranh luận cùng chồng.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump xuất hiện tại địa điểm tranh luận. (Nguồn: AP)

19h47: Ông Trump là người nhận câu hỏi đầu tiên

Khán giả đang lấp đầy những hàng ghế giới hạn ở Trung tâm Sự kiện Curb, Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee để chứng kiến cuộc tranh luận lịch sử.

Đáng chú ý, cả bộ máy vận động tranh cử của ông Trump và ông Biden đã đồng ý gỡ bỏ tấm kính giữa hai ứng cử viên. Tuy nhiên, ngoại trừ hai ứng cử viên và người điều phối, tất cả mọi người tham dự sự kiện sẽ phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm trước khi tham gia sự kiện này.

Ông Trump sẽ là người nhận câu hỏi đầu tiên và sau hai phút, ông Biden sẽ nhận được câu hỏi tương tự.

truc tuyen tranh luan bau cu tong thong my lan thu ba ngay 2210
Sân khấu - nơi diễn ra cuộc tranh luận Tổng thống Mỹ. (Nguồn: CNN)

Chiều 22/10: Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao

Ngay trước khi cuộc tranh luận Tổng thống lần cuối diễn ra, sáng ngày 22/10 (giờ địa phương), Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Amy Coney Barrett với 12 phiếu thuận và 0 phiếu trắng, bất chấp hành động tẩy chay của 10 Nghị sỹ còn lại của đảng Dân chủ.

Nếu không có gì thay đổi, bà Amy Coney Barrett được dự đoán sẽ không gặp nhiều khó khăn vượt qua phiên bỏ phiếu toàn Thượng viện ngày 26/10 tới, do đảng Cộng hòa hiện đang chiếm đa số tại đây.

Đây là phiên tranh luận trực tiếp lần thứ 2, và cũng là lần cuối cùng, trước ngày bầu cử 3/11.

Người điều phối phiên tranh luận là phóng viên Nhà Trắng Kristen Welker của hãng tin NBC News. Tranh luận diễn ra trong 90 phút, chia thành 6 phần tương ứng với các chủ đề: chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

Các ứng viên có hai phút để trả lời sau khi người điều phối Kristen Welker bắt đầu mỗi chủ đề bằng một câu hỏi. Sau đó, bà Welker sẽ sử dụng phần thời gian còn lại để hai ứng viên thảo luận luận thêm.

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

TGVN. Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình ...

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden ‘cứng rắn’ với Tổng thống Donald Trump khi tranh luận trên truyền hình

Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden ‘cứng rắn’ với Tổng thống Donald Trump khi tranh luận trên truyền hình

TGVN. Ngày 15/10, Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden yêu cầu Tổng thống Trump thực hiện việc xét nghiệm Covid-19 trước ...

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Khoảng lặng cần thiết cho Tổng thống Donald Trump

TGVN. Tranh luận Tổng thống lần hai bị hủy bỏ tạo khoảng lặng cần thiết để ông Donald Trump nghiên cứu đối thủ, đẩy mạnh ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12): Trung Bộ mưa rất to; tin lũ khẩn; không khí lạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (1/12), ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi cao dưới 10 độ; Trung Bộ ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 1/12: Tuổi Dậu vượng vận đào hoa, tuổi Sửu dễ bị lừa gạt

TGVN. Tử vi hôm nay 1/12/2020, tử vi vui 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12 - XSMN thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - SXMN 1/12 - dự đoán XSMN 2/12

XSMN 1/12. KQXSMN thứ 3. SXMN 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMN.
XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12 - XSMB thứ 3- Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 1/12 - dự đoán XSMB 2/12

XSMB 1/12. KQXSMB thứ 3. SXMB 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMB.
XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12 - XSMT thứ 3 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 1/12 - dự đoán XSMT 2/12

XSMT 1/12. KQXSMT thứ 3. SXMT 1/12. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 1 tháng 12 năm 2020. KQSXMT.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan.
Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine của Liên hợp quốc.
Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân Việt Nam hoàn thành các thủ tục cần thiết trước ...
Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Covid-19 tại Việt Nam: Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường giám sát và quản lý người nhập cảnh

Ngày 30/11, nhằm tăng cường chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các bộ và địa phương về việc tăng cường giám sát, quản lý người ...
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 30/11: Buồn ngủ và đi xuống

Phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày 30/11 đầu phiên tăng điểm, trong phiên rung lắc biên hẹp. cuối phiên nay lại áp lực bán giảm điểm diện rộng
Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Nghi vấn và giả thuyết quanh cái chết của nhà khoa học Iran

Cái chết bất ngờ của ‘cha đẻ’ chương trình hạt nhân Iran, nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh để lại nhiều nghi vấn và giả thuyết chưa có lời giải đáp.
Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Quan hệ EU-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng: Chuyện mới, nợ cũ

Căng thẳng EU-Thổ Nhĩ Kỳ không lạ, nhưng diễn biến mới có thể khiến quan hệ song phương chạm đáy. Bình luận của TG&VN.
Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Israel-Saudi Arabia: Người thổi lửa, kẻ dập khói

Đồn đoán của dư luận xung quanh cuộc gặp giữa lãnh đạo Israel và Saudi Arabia đã phản ánh và thực trạng 'người muốn kẻ chưa' của mối quan hệ này.
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Donald Trump và ‘di sản’ chính trị còn đó

Dù thất bại hay may mắn lật ngược thế cờ hậu bầu cử, Tổng thống Donald Trump vẫn để lại dấu ấn đậm nét, với nhiều thay đổi bước ngoặt kéo dài tới chính trị ...
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Đường chia đôi ngả

Trong khi ông Joe Biden lên kế hoạch tiếp nhận quyền lực, ông Donald Trump cho thấy mình sẽ không buông xuôi chiếc ghế Tổng thống. Bình luận của TG&VN.
Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Tiêm kích thế hệ thứ 6 có gì đáng gờm?

Với sự phát triển của công số và sức sáng tạo không mệt mỏi, các quốc gia đang tìm kiếm khả năng của các tiêm kích cấp độ tiếp theo.
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) và tác động đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Quyết định phê duyệt quá trình chuyển giao quyền lực cho đội ngũ ông Joe Biden của GSA có ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?
Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Nguyên nhân nào dẫn đến căng thẳng giữa chính phủ Ethiopia và vùng Tigray?

Tình hình Ethiopia đang ngày càng trở nên căng thẳng và khả năng về một cuộc nội chiến đẫm máu giữa chính phủ và vùng Tigray ngày một rõ hơn.
Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Ngày tàn của Covid-19 đã chớm cận kề?

Nếu vaccine mRNA có thể chấm dứt đại dịch Covid-19 và khôi phục cuộc sống bình thường, chúng cũng có thể mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển vaccine.
Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Thổ Nhĩ Kỳ và chính sách vĩ đại trở lại

Chính sách nhằm đưa Thổ Nhĩ Kỳ vĩ đại trở lại khiến quốc gia này đối mặt với nhiều vấn đề, kể cả việc kết thêm một số kẻ thù...
Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Vì sao ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper?

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper được cho là có nhiều bất đồng với Tổng thống Trump. Đó cũng là nguyên nhân khiến ông bị đột ngột sa thải.
Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Trung Quốc - Australia: Găng tay nhung và nắm đấm quyền lực

Mối quan hệ Trung Quốc – Australia đang chuyển dần từ hình ảnh tích cực, tươi sáng sang những gam màu xám.
Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây bào chế cho kết quả hứa hẹn.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phiên bản di động