Belize - hố xanh kỳ lạ dưới lòng đại dương

10/01/2019 14:51

Một nhóm các nhà hải dương học thuộc nhiều quốc gia đang tiến hành thám hiểm “hố xanh đại dương Belize”, một vực đại dương hình trụ, có miệng gần như tròn tuyệt đối, đường kính 300m và sâu 120m, bao quanh bởi nhiều cồn và đảo nhỏ nằm tại ngoài khơi Belize.

TIN LIÊN QUAN
tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong Thụy Điển: Độc đáo khách sạn băng
tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong Sử dụng robot tìm hiểu nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương

“Hố xanh đại dương Belize” cũng là cấu trúc đáy đại dương dạng đường hầm lớn thứ hai trên thế giới được biết cho tới nay, được nhà thám hiểm đại dương lừng danh người Pháp Jaques Costeau phát hiện vào năm 1960, khi ông cùng đội nghiên cứu của mình lần đầu tiên lặn vào kỳ quan dưới nước này.

tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong
Hố xanh đại dương Belize. (Nguồn: ICreative)

Với tiêu chí không gây bất cứ tác động nào tới môi trường và cập nhật những dữ liệu thu thập từ đợt thám hiểm năm 1977, mục tiêu chính của cuộc thám hiểm là thực hiện quét sóng âm để dựng bản đồ cấu trúc địa hình đặc biệt này.

“Hố xanh đại dương Belize” đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản của nhân loại.

tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong
Hình ảnh bên trong hố xanh khổng lồ mà thợ lặn nào cũng ước được một lần tận mắt nhìn thấy. (Nguồn: ICreative)

Dẫn đầu cuộc thám hiểm là nhà tài phiệt người Anh Richard Branson, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin và người điều hành sáng kiến thúc đẩy nghiên cứu và bảo vệ đại dương Ocean Unite, với sự tham gia của các chuyên gia thám hiểm đại dương, trong đó có Fabien Cousteau - cháu nội của Jaques Cousteau, và một đoàn làm phim của kênh Discovery Channel.

Thường xuyên được xếp hạng trong số 10 địa điểm lặn lý tưởng nhất thế giới, bên cạnh các dịch vụ như câu cá, chèo thuyền, đi thuyền buồm, “hố xanh đại dương” được coi là viên ngọc của ngành du lịch Belize, quốc gia nhỏ nhất Trung Mỹ với diện tích chỉ khoảng 22.800km2 và dân số 400.000 người.

tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong Bí ẩn vũ khí tàng hình trong lòng đại dương

Đến nay, ARA San Juan là con tàu mới nhất trong danh sách những tàu ngầm đột nhiên mất tích một cách bí ẩn. Khả ...

tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong Chiêm ngưỡng những loài sinh vật “đặc dị” dưới đáy đại dương

 Những hiểu biết của con người về mặt trăng còn nhiều hơn cả về đáy đại dương. Chính vì vậy, mặc dù nằm ngay trên ...

tham hiem ho xanh khong lo belize vuc sau ky la duoi long dai duong Ngủ dưới lòng đại dương

Ước mơ được ngủ dưới lòng đại dương giờ đây có thể trở thành hiện thực khi du khách đến với khu nghỉ dưỡng Manta ...

(theo TTXVN)