Bên trong nghĩa trang của giới thượng lưu New York

30/10/2019 14:30

Được thiết kế như khu nghỉ dưỡng sang trọng, đây là nơi an nghỉ của những người giàu có và quyền lực nhất thành phố New York nói riêng cũng như nước Mỹ nói chung.

TIN LIÊN QUAN
ben trong nghia trang cua gioi nha giau 3 tour du lịch tâm linh kinh dị và hút khách nhất Đông Nam Á
ben trong nghia trang cua gioi nha giau Ông Trump đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia
ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york
Bên trong nghĩa trang của giới nhà giàu và quyền lực nhất ở New York. (Nguồn: Business Insider)

Nằm sâu ở khu Brooklyn, thành phố New York, nghĩa trang Green-Wood là một trong những nơi chôn cất lớn nhất và nổi bật nhất nước Mỹ. Đây cũng là khu nghĩa trang của giới nhà giàu và quyền lực.

Trong thế kỷ 19 tới đầu thế kỷ 20, Green-Wood là nơi an nghỉ cuối cùng hàng đầu, dành cho giới thượng lưu trong thành phố.

ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york
Những cánh cổng ở lối vào thiết kế theo phong cách Gothic thời kỳ Phục hưng. (Nguồn: Business Insider)

Một số cư dân vĩnh cửu đáng chú ý nhất tại đây, có thể kể tới như nhà chính trị gia William “Boss” Tweed, người sáng lập cửa hàng đồ chơi FAO Schwarz, nhà sản xuất đàn piano Henry Steinway, nghệ sĩ nổi tiếng Jean-Michel Basquiat, nhà soạn nhạc Leonard Bernstein…

Nằm trên khu đất rộng 400 mẫu xây dựng vào năm 1838, Green-Wood trông giống một công viên thành phố hay khu nghỉ dưỡng hạng sang, hơn là một nghĩa trang thông thường.

ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york

Lối vào nằm ở phần rìa khu Park Slope, với những cánh cổng thiết kế theo phong cách Gothic thời kỳ Phục hưng. Bên trong nghĩa trang còn có thung lũng, nhà nguyện, hầm mộ... Khi những người giàu có nhất, quyền lực nhất trong thành phố được chôn cất tại Green-Wood, chẳng có gì ngạc nhiên khi bên trong nghĩa trang có nhiều tượng đài xa hoa.

ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york

Vào thế kỷ 19, nghĩa trang Green-Wood là một trong những điểm đến hút khách du lịch hàng đầu nước Mỹ. Bài báo đăng tải trên tờ New York Times vào năm 1866 cho biết, đây là điểm dừng chân đáng mơ ước của những người sống ở Đại lộ số 5 Fifth Avenue - một đại lộ là biểu tượng của sự giàu có tại New York. Những năm gần đây, nghĩa trang đã không còn chỗ để xây thêm mộ mới.

Green-Wood có 4 ao nước, trong đó, Sylvan Waters là ao lớn nhất, được bao quanh bởi các hầm mộ lớn của nhiều cư dân nổi tiếng và giàu có nhất. Bên bờ ao là nơi chôn cất Emile Pfizer, con trai của Charles Pfizer, người sáng lập công ty dược phẩm Pfizer. Charles Pfizer được chôn cất trong một khu đất riêng tại Green-Wood.

ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york

Bên cạnh đó, một số nơi chôn cất lại thiết kế như hầm mộ dành cho các vị Vua. Đó là mộ của Albert Ross Parsons, một nhà soạn nhạc nổi tiếng. Phần mộ của ông có biểu tượng của Ai Cập và Kitô giáo. Nghĩa trang này cũng có nhà nguyện riêng, được xây dựng và khai trương vào năm 1911.

Vào cuối thế kỷ 19, Green-Wood là nơi chôn cất miễn phí cho những cựu chiến binh tử nạn từ cuộc nội chiến Mỹ. Bắt đầu từ năm 2002, một dự án lớn được triển khai tại nghĩa trang nhằm tôn vinh 3.300 cựu chiến binh tử nạn trong cuộc nội chiến.

ben trong nghia trang cua gioi thuong luu new york

Gần đây nhất, người ta đã xây dựng đài tượng niệm các nạn nhân trong vụ va chạm trên không giữa hai máy bay chở khách vào năm 1960. Tai nạn khiến 134 người thiệt mạng và hài cốt của những nạn nhân được đưa tới Green-Wood.

ben trong nghia trang cua gioi nha giau

Bí quyết nào để New York đón hơn 65 triệu du khách trong năm 2018?

Cơ quan Xúc tiến du lịch thành phố New York (NYC & Company) ngày 16/1 cho biết, lượng khác du lịch đến thành phố này ...

ben trong nghia trang cua gioi nha giau

​Mỹ: Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan đón lượng khách tham quan kỷ lục

Năm 2018, Viện Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (Met) tại New York, Mỹ tiếp tục xác lập kỷ lục mới về số lượng khách tham ...

ben trong nghia trang cua gioi nha giau

New York diễu hành bóng bay khổng lồ dịp Lễ Tạ ơn

Cuộc diễu hành truyền thống Macy’s Thanksgiving Day Parade lần thứ 92 diễn ra vào dịp lễ Tạ ơn thu hút hàng triệu người đến ...

NN

(theo Dân trí/BI/News)