Bồn rửa nhà bếp
Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trên mỗi cm2 ở bồn rửa của nhà bếp có sự hiện diện của ít nhất 10.000 con vi khuẩn. Ngay cả vòi nước, van đóng mở nước cũng có hàng chục ngàn vi khuẩn trên mỗi cm2. Tất nhiên, trong đó, bao gồm vô số vi khuẩn có hại và có khả năng gây bệnh.
Khăn lau
Số lượng vi khuẩn có trong bồn rửa nhà bếp vô cùng nhỏ bé nếu đem so với số lượng vi khuẩn có trong những chiếc khăn lau bếp nhà bạn. Các nhà khoa khọc cho biết, trung bình một chiếc khăn lau bếp là “mái ấm” của hơn 7 tỉ vi khuẩn các loại. Bởi vậy, người ta khuyên nên giặt khăn bằng nước nóng, ít nhất là 60 độ C sau mỗi lần sử dụng. Cẩn thận hơn, có thể cho vào lò vi-ba và để trong đó chừng 1-2 phút. Khăn rửa bát đĩa cũng là một nguồn vi khuẩn khá phong phú, do đó, bạn luôn luôn phải đề cao cảnh giác.
Thớt
Một trong những thứ thường xuyên tiếp xúc với đồ ăn nhất là thớt. Và bạn sẽ phải nghĩ lại cách “hành xử” với vật dụng này, nếu biết rằng, mỗi cm2 bề mặt thớt, cũng chứa khoảng 20.000 con vi khuẩn. Những khe nhỏ của thớt sau mỗi lần dao chặt tạo ra là môi trường lý tưởng của vi khuẩn. Rửa bằng nước nóng, cùng với chất tẩy rửa được phép sử dụng sẽ giúp bạn loại trừ khả năng gây bệnh. Tuyệt đối không dùng 1 chiếc thớt cho việc thái đồ ăn sống, sau đó lại dùng thái đồ ăn chín.
Tủ lạnh
Bạn đừng nghĩ nhiệt độ thấp có thể giết chết mọi loại vi khuẩn. Các nhà khoa học Mỹ cho biết, có ít nhất trên 10 triệu con vi khuẩn “chia nhau” một cm2 trong chiếc tủ lạnh của bạn để làm “tổ ấm” của chúng. Con số này khủng khiếp không kém số lượng vi khuẩn có trong nhà vệ sinh là bao!
Bạn nên lau chùi tủ lạnh bằng nước dấm chua. Dấm có tác dụng diệt khuẩn rất tốt.
Hạ Vũ (tổng hợp)