Bệnh viêm phổi lạ virus corona khiến chứng khoán toàn cầu giảm điểm

24/01/2020 09:37

TGVN. Chứng khoán toàn cầu một lần nữa phải chịu áp lực trong phiên ngày 23/1 khi nỗi lo về sự lây lan dịch bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra từ Trung Quốc đã ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

TIN LIÊN QUAN
virus corona khien chung khoan toan cau giam diem Căng thẳng Mỹ - Trung “hạ nhiệt”, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ
virus corona khien chung khoan toan cau giam diem Chứng khoán Mỹ thăng hoa trong phiên cuối tuần
virus corona khien chung khoan toan cau giam diem
Virus corona khiến chứng khoán toàn cầu giảm điểm. (Nguồn: Reuters)

Trong một động thái chưa từng có nhằm mục đích ngăn chặn căn bệnh lây lan sang các quốc gia khác, Chính phủ Trung Quốc ngày 23/1 đã cấm các chuyến bay và tàu hỏa xuất phát từ hai thành phố lớn là Hoàng Cương và Vũ Hán - trung tâm của sự bùng phát virus chết người.

Sau thông tin trên, các thị trường chứng khoán lớn của châu Âu và châu Á đều chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, tâm lý trên Phố Wall đã cải thiện phần nào sau tuyên bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng tuy đây là một tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc, nhưng dịch chưa trở thành nguy cơ khẩn cấp trên toàn cầu.

Phiên này tại Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,1% xuống 29.160,09 điểm. Tuy nhiên, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% lên 3.325,54 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite vẫn ở quanh mức cao kỷ lục khi tiến 0,2% và khép phiên ở mức 9.402,48 điểm.  

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu đều giảm tới gần 1%. Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 0,9% xuống 7.507,67 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) cũng để mất 0,9% xuống 13.388,42 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 0,7% xuống 5.971,79 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 0,9% xuống 3.736,85 điểm.      

Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, ông Stephen Innes, chiến lược gia thị trường của công ty tư vấn tài chính AxiCorp, nhấn mạnh  tầm quan trọng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và vai trò của nước này như một thị trường xuất khẩu lớn đối với nhiều quốc gia đang dẫn đến triển vọng bất lợi hơn đối với thị trường chứng khoán toàn cầu trong thời gian này.

virus corona khien chung khoan toan cau giam diem

 

Điều gì khiến sàn LSE từ chối mua lại HKEX?

TGVN. Sở giao dịch chứng khoán London của Anh (LSE) vừa tuyên bố từ chối đề nghị mua lại của Sở giao dịch chứng khoán ...

virus corona khien chung khoan toan cau giam diem

 

'Kẻ khóc người cười' trên sàn chứng khoán Star mới của Trung Quốc

TGVN. Một số nhà đầu tư nhỏ có thể phải chịu lỗ sau khi mạo hiểm đặt cược vào những doanh nghiệp công nghệ mới ...

virus corona khien chung khoan toan cau giam diem

 

LSE định thâu tóm hãng phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv Holdings

TGVN. LSE - công ty sở hữu Sàn Giao dịch Chứng khoán London cho biết, họ đang trong quá trình đàm phán để thâu tóm ...

Chu Văn

(theo AFP)