Bí ẩn tháp Quỷ tồn tại suốt 50 triệu năm

03/12/2019 15:37

Được hình thành cách đây khoảng 50 triệu năm, tháp Quỷ vẫn tồn tại tới ngày nay. Xung quanh nó vẫn bao trùm nhiều câu chuyện huyền thoại và bí ẩn.

TIN LIÊN QUAN
bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam Phát hiện thêm yếu tố hủy hoại các 'kỳ quan tự nhiên' dưới biển
bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam Di sản thiên nhiên thế giới có thể biến mất bởi tác động của biến đổi khí hậu
bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam
Tháp Quỷ đã xuất hiện khoảng 50 triệu năm. (Nguồn: Nnvewga)

Tháp Quỷ (Devils Tower) là một khối đá khổng lồ dạng cột đứng có phần đỉnh cao 1.558 m so với mực nước biển, nằm ở vị trí cao hơn địa hình xung quanh 386 m, thuộc phía Đông Bắc bang Wyoming, Mỹ.

Kỳ quan tự nhiên này được Tổng thống Theodore Roosevelt coi là Đài tưởng niệm Quốc gia đầu tiên của Mỹ vào ngày 24/9/1906.

Lần đầu tiên người ta biết tới địa danh tháp Quỷ vào năm 1893, do hai người đàn ông có tên William Rogers và Willard Ripley phát hiện ra. Các khối đá trầm tích đã tạo nên một cảnh quan ngoạn mục.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam

Đối với người Mỹ bản địa, địa danh này gắn liên với nhiều truyền thuyết huyền thoại, được thổ dân coi là địa điểm linh thiêng để tiến hành các nghi lễ quan trọng trong năm.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam
Tháp Quỷ nhìn từ trên cao.

Trên bề mặt khối đá có rất nhiều đường rãnh kỳ lạ như vết cào của con quái vật khổng lồ để lại.

Chuyện xưa kể rằng, trong truyền thuyết của bộ lạc bản địa tại Mỹ Kiowa và Sioux Lakhota, các cô gái trẻ đi chơi và bắt gặp bầy gấu khổng lồ. Chúng đuổi theo các cô gái rất sát. Để thoát khỏi nguy hiểm, những cô gái trẻ đã trèo lên một tảng đá, quỳ xuống cầu nguyện đấng tối cao cứu họ.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam
Người Mỹ bản địa kể lại nhiều câu chuyện truyền thuyết xung quanh khối đá khổng lồ này.

Khi nghe thấy lời cầu nguyện, Đức Thánh đã làm cho tảng đá bay từ mặt đất lên cao để bầy gấu không thể đuổi theo. Do tảng đá khổng lồ và quá dốc, bầy gấu chỉ có thể để lại móng vuốt hai bên sườn đá mà không làm được gì.

Khi các cô gái lên thiên đàng, họ đã biến thành chòm sao Pleiades. Đó là một trong những truyền thuyết mô tả lại sự hình thành của ngọn tháp Quỷ bí ẩn.

Một điều bí ẩn nữa xung quanh ngọn tháp, được nhiều du khách và người dân địa phương kể lại cho nhau. Họ nhìn thấy thứ ánh sáng kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời phía trên của ngọn tháp. Thậm chí có người cho biết, họ thấy ánh sáng xuất hiện trên đỉnh tòa tháp này. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được xác thực.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam
Đây là điểm đến ưa thích của những người mê leo núi, tuy nhiên chỉ có số ít chinh phục được ngọn tháp. (Nguồn: Exum Collection)

Tháp Quỷ ngày nay là niềm tự hào của người Mỹ, đồng thời là điểm đến ưa thích của những người mê bộ môn leo núi, yêu tự nhiên và thích khám phá. Hàng năm, nơi đây đón hàng trăm nghìn lượt du khách nhưng chỉ số ít có thể chinh phục được ngọn tháp này.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam Tảng đá 'phù thủy' nặng 1 tấn trong vườn quốc gia Mỹ bỗng dưng... biến mất

Tảng đá "phù thủy" nặng một tấn với những đường thạch anh trắng đẹp mắt nằm trong vườn quốc gia đã biến mất.

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam Phát hiện thanh kiếm thời Trung Cổ cắm vào tảng đá, ý nghĩa kép về lịch sử và khoa học

Một thanh kiếm từ thời Trung Cổ vừa được tìm thấy trong trạng thái cắm vào tảng đá dưới hồ nước, ước tính khoảng 700 ...

bi an thap quy ton tai suot 50 trieu nam Nghi vấn vết cắt 'công nghệ cao' bí ẩn trên tảng đá khổng lồ thuộc về nền văn minh đã biến mất

Nằm trên ốc đảo du lịch, tảng đá khổng lồ được phát hiện từ thế kỷ 19 nhưng đến nay, vết cắt bí ẩn chia ...

NN

(theo Dân trí/Culture Trip/Roadtrippers)