Thường xuyên uống nước ấm, sạch, không chứa florua ngay sau khi thức dậy sẽ giúp thanh lọc cơ thể. |
Uống nước khi bụng rỗng
Theo Tạp chí Australian Natural Health, với bí quyết "uống nước khi đói", người dân đất nước Mặt trời mọc có thể duy trì năng lượng, sức khỏe dẻo dai, giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh khác nhau.
Các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, sau khi thức dậy nên uống khoảng 640ml nước ấm, sạch, không chứa florua để giúp thanh lọc cơ thể. Hành động tưởng chừng đơn giản này sẽ góp phần loại bỏ độc tố, kích thích sản sinh và tái tạo tế bào máu mới.
Không chỉ vậy, phương pháp này còn thúc đẩy quá trình sản sinh chất collagen giúp làn da tươi trẻ, chống lại dấu hiệu lão hóa, đồng thời cải thiện vùng da bị tổn thương bởi các gốc tự do. Nước ấm còn làm tăng tính đàn hồi của da, tăng cường khả năng tuần hoàn máu làm da thêm săn chắc, hồng hào và không có nếp nhăn.
Nếu có tiền sử về bệnh tim mạch, bạn nên uống một cốc nước lọc trước khi đi ngủ, khi dạ dày trống rỗng. Đây là cách có thể phòng tránh một số nguy cơ đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.
Nhồi máu cơ tim và một số bệnh liên quan tới tim mạch được cho là do độ nhớt của máu cao gây nên. Khi ngủ say, cơ thể cũng tiết ra mồ hôi, gây hiện tượng mất nước, từ đó, lượng nước trong huyết tương giảm, độ nhớt của máu tăng cao. Vì vậy, uống nước trước khi đi ngủ có thể sẽ khiến độ nhớt của máu giảm đi rất nhiều cũng như bớt nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ăn tỏi đen hàng ngày
Tỏi rất tốt nhưng có mùi vị đặc trưng nên không phải ai cũng dùng được. Các nhà khoa học thuộc Hội Dinh dưỡng Tokyo đã nghiên cứu phương pháp lên men tỏi đen làm bay hết mùi mà vẫn giữ được tinh chất tốt cho sức khỏe. Quy trình lên men tự nhiên khiến hàm lượng carbohydrate tăng từ 28,7% (trong tỏi tươi) lên tới 47,9% (trong tỏi đen) nên tỏi có vị ngọt trái cây rất dễ ăn.
Tác dụng tuyệt vời nhất của tỏi đen là khả năng phòng chống ung thư. Hoạt chất DPPH của tỏi đen cao gấp 14 lần (so với tỏi thường) giúp tăng sức đề kháng. S-allylcystein hình thành qua quá trình lên men được xem như dược chất đa tác dụng, ngăn ngừa rối loạn chức năng gan, phòng chống và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, loại trừ khả năng di căn của các khối u. Tỏi đen còn hạn chế tác dụng phụ từ hóa trị và xạ trị, giảm đau đớn cho người bệnh.
Sau khi lên men, thành phần hóa học của tỏi đen thay đổi đáng kể, đặc biệt là các chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh. Hiệu lực chống oxy hóa được chứng minh là tăng đến gấp 25 lần so với tỏi tươi. Hoạt tính này bao hàm cả việc bảo vệ các phân tử ADN khỏi sự phá hủy của các dạng oxy hoạt động, vốn là tác nhân chủ yếu làm phát sinh ung thư.
Các acid amin trong tỏi đen cũng có tác dụng trên đường huyết: glycine hạ đường huyết, phòng và điều trị đái tháo đường, kích thích bài tiết insulin.
Các nhà khoa học Nhật Bản khuyến khích mỗi người nên ăn từ một đến ba củ tỏi đen mỗi ngày. Đây là cách đơn giản mà hữu hiệu giúp bổ sung những chất cần thiết, loại trừ các tế bào lạ trong cơ thể.
Sử dụng rong biển thường xuyên
Là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng hàm lượng calorie thấp, rong biển được xem như loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe. Từ thời xa xưa, cư dân vùng biển ở Nhật Bản đã chế biến rong biển cùng các món ăn truyền thống như: gỏi hải sản, sushi, canh súp…
Một nghiên cứu của Đại học Kyoto (Nhật Bản) tập trung vào những người sống lâu nhất trên đảo Okinawa cho thấy, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp, tinh thần minh mẫn kể cả khi về già. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rong biển chiếm tới hơn 50% lượng khẩu phần họ ăn hàng ngày.
Không chỉ thế, rong biển làm dẻo dai mạch máu và mô tế bào, giúp điều hòa hoạt động giữa các hệ thống. Thành phần quan trọng nhất là chất fertile clement, có tác dụng điều tiết máu lưu thông và tiêu độc. Rong biển còn chứa polysaccharide, hấp thụ cholesterol thải ra ngoài cơ thể, khiến hàm lượng cholesterol trong huyết dịch duy trì ở mức cân bằng.
Thêm vào đó, đây còn là một nguồn magie phong phú, có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen suyễn. Chất này cũng giảm thiểu bệnh cao huyết áp và những cơn đau tim. Ngoài ra, axit folic có nhiều trong rong biển có thể loại bỏ nhiều khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả bệnh bại liệt ở trẻ em.
Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle (Australia) đã phân tích và phát hiện ra rong biển chứa một lượng lớn các khoáng chất như iot, vitamin, vitamin B2, acid pantotenic, maggie, sắt, calci..., đặc biệt là lignans - hợp chất thực vật ngăn ngừa tế bào ung thư. Lignans có khả năng chế ngự sự hình thành và phát triển của khối u, hạn chế việc tế bào ung thư xâm nhập máu, ngăn chặn di căn ung thư qua các phần khác.
Hi Uyên (theo Humansarefree)