Nhỏ Bình thường Lớn

Bí quyết giúp người Nhật ít tập thể dục nhưng có vóc dáng mảnh mai và sống lâu

Người Nhật thường ăn nhiều cá, có bữa sáng tươm tất, sống trong môi trường trong lành và ít tiếng ồn.
Sashimi làm từ hải sản tươi sống là món ăn phổ biến của người Nhật. (Nguồn: Mashed)
Sashimi làm từ hải sản tươi sống là món ăn phổ biến của người Nhật, một trong nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp sống lâu. (Nguồn: Mashed)

Theo Worldometers, Nhật Bản là nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới (85 tuổi), cụ thể, nam giới đạt mức gần 82 tuổi, nữ giới đạt 88 tuổi.

Tin liên quan
Bí quyết sống thọ của cụ bà cao tuổi nhất Nhật Bản Bí quyết sống thọ của cụ bà cao tuổi nhất Nhật Bản

Theo các nhà chuyên môn, sống lâu phụ thuộc vào 2 yếu tố: chế độ ăn uống và luyện tập. Nhưng thực tế, người Nhật không thích thể thao và thường không có thói quen vận động.

Theo tạp chí y khoa The Lancet, Nhật Bản xếp thứ 11 trong danh sách các nước lười tập thể dục nhất thế giới với hơn 60% dân số hoạt động thể chất dưới mức trung bình.

Vậy tại sao người Nhật không thích thể thao mà vẫn sống lâu và có vóc dáng mảnh mai?

Ăn nhiều thực phẩm sống hoặc luộc, hấp

Người Nhật chủ yếu ăn các món ít calo, ít sử dụng gia vị và hạn chế tối đa chất béo. Cách chế biến tương đối đơn giản, chủ yếu là hấp, luộc hoặc ăn sống giữ được nhiều nhất hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thực phẩm.

Người Nhật cũng thích ăn đồ chiên rán, chẳng hạn như món tempura (hải sản, rau, củ tẩm bột và chiên ngập dầu). Tuy nhiên, khi được bày ra đĩa, thành phẩm thường đã thấm hết dầu bằng loại giấy chuyên dụng.

Bữa ăn đa dạng, nhiều cá

Người Nhật rất coi trọng truyền thống ngày 3 bữa, thức ăn chính là cá và rau củ, họ chú trọng đến sự đa dạng và tươi ngon của nguyên liệu. Phụ nữ Nhật Bản thường mua nhiều loại cá, rau, trái cây; ít mua thịt đỏ, các thực phẩm chế biến sẵn.

“Ăn 30 loại nguyên liệu mỗi ngày” là khuyến nghị của Bộ Y tế Nhật Bản đưa ra trong Hướng dẫn chế độ ăn uống lành mạnh. Các món quen thuộc của Nhật gồm cá hấp, sashimi hoặc cá nướng ăn kèm với đậu phụ, rau luộc. Ngoài ra, họ còn kết hợp cơm với súp miso, dưa chua, rong biển.

Là quốc đảo nên người Nhật hình thành thói quen ăn cá, ít ăn các loại gia súc do chi phí đắt hơn. Điều đó cũng tốt cho cơ thể do thịt đỏ dễ dẫn đến béo phì. Trong khi đó, cá giàu chất dinh dưỡng, chất béo tốt.

Đĩa nhỏ, chỉ ăn no 80%

Mặc dù người Nhật ăn nhiều loại thực phẩm nhưng số lượng của mỗi món rất ít. Bữa tối kaiseki truyền thống được bày trên những chiếc đĩa nhỏ.

Họ kiểm soát chặt chẽ lượng thức ăn đưa vào cơ thể, nhai chậm khi ăn và chú ý chỉ ăn no tối đa 80%. Điều này không chỉ có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của dạ dày mà còn tạo cảm giác no lâu. Dạ dày không bị quá tải mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.

Bữa sáng của người Nhật thường có nhiều món. (Nguồn: Sakura)
Bữa sáng của người Nhật thường có nhiều món. (Nguồn: Sakura)

Ăn sáng tươm tất

Trong văn hóa Nhật Bản, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, dù ăn nhiều cũng ít làm tăng cân. Dù con đi chơi hay đi học, người mẹ đều muốn con ăn xong bữa sáng ở nhà.

Theo Aboluowang, Nhật Bản có nhịp sống nhanh hơn nhưng người dân không có thói quen mua đồ ăn nhanh. Vào bữa trưa, nhiều người mang theo cơm hộp bento, hạn chế ăn bên ngoài.

Đồ ăn nhanh thường chứa nhiều calo, chất béo và nguyên liệu có thể không tươi dễ gây ra nhiều mối đe dọa với sức khỏe như tăng huyết áp, mỡ máu.

Thói quen đi bộ và đạp xe

Đây là hai hình thức di chuyển phổ biến ở Nhật Bản. Nếu mất 8 phút đi ô tô và nửa giờ để đi bộ đến một địa điểm, nhiều người Nhật sẽ chọn đi bộ. Trẻ em ở Nhật Bản chủ yếu tự đi đến trường.

Nhân viên văn phòng Nhật Bản cũng dành nhiều thời gian để đi bộ mỗi ngày. Với sự phát triển của giao thông công cộng, họ dành trung bình 1 hoặc 2 giờ để đi bộ tới bến tàu, các địa điểm thay vì đi phương tiện cá nhân, taxi đắt đỏ.

Đạp xe đã được chứng minh giúp cho dây chằng trở nên dẻo dai hơn, đẩy nhanh đốt cháy calo trong cơ thể. Ngoài ra, Nhật Bản có rất nhiều đồi dốc nên việc đi bộ cũng là dạng tập luyện tốt.

Không khí trong lành

Những người sống ở nơi có môi trường trong lành và ít ô nhiễm sống lâu hơn. Các con đường và ngõ hẻm của Nhật Bản thường rất sạch sẽ và ít tiếng ồn. Người Nhật hạn chế bóp còi xe, nói chuyện lớn tiếng ngoài đường.

Ô nhiễm môi trường sẽ có ảnh hưởng xấu nhất định đến phổi và gan của chúng ta trong khi ô nhiễm tiếng ồn dễ làm tăng huyết áp, gây ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Cá voi sống lâu đóng vai trò như một máy bơm carbon sinh học của đại dương

Cá voi sống lâu đóng vai trò như một máy bơm carbon sinh học của đại dương

Với cơ thể to lớn, cá voi có thể di chuyển rất nhiều vật chất hữu cơ xung quanh hành tinh của chúng ta, cho ...

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới chia sẻ bí quyết sống lâu từ thói quen ăn uống

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới chia sẻ bí quyết sống lâu từ thói quen ăn uống

Theo bà Lucile Randon người Pháp, bí quyết sống lâu thực ra không có gì khó, tất cả đều gói gọn trong ba thói quen ...

Bí quyết sống lâu và hạnh phúc từ tỷ phú Mỹ 98 tuổi

Bí quyết sống lâu và hạnh phúc từ tỷ phú Mỹ 98 tuổi

Tỷ phú Charles Thomas Munger, tên thường gọi là Charlie Munger, 98 tuổi, được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch ...

5 cụ già 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống lâu, hạnh phúc

5 cụ già 100 tuổi chia sẻ bí quyết sống lâu, hạnh phúc

Hầu hết mọi người đều tìm kiếm bí quyết sống lâu dài và hạnh phúc. CNBC đã nói chuyện với những người trăm tuổi để ...

Bí quyết sống thọ của cụ bà cao tuổi nhất Nhật Bản

Bí quyết sống thọ của cụ bà cao tuổi nhất Nhật Bản

Người cao tuổi nhất tại Nhật Bản hiện nay, cụ bà Fusa Tatsumi vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 116 và trở thành người ...

(theo Vietnamnet)