Bỉ thúc đẩy các dự án Hợp tác Phát triển tại Nghệ An

18/04/2018 17:13

​Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam (1973-2018), Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, bà Jehanne Roccas đã có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Nghệ An trong hai ngày 17 và 18/4.

TIN LIÊN QUAN
bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an Bộ Ngoại giao và Nghệ An phối hợp chặt chẽ trong công tác đối ngoại
bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, trong hơn bốn thập kỷ qua, bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA), Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó có các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng đến chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90 của thế kỷ trước.

Với chính sách “Đổi mới” và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế.

Chương trình hợp tác song phương cuối cùng của Bỉ với Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực: quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an
Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Bà Jehanne Roccas làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường. (Nguồn: ĐSQ)

Năm 2002, Nghệ An là một trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ lựa chọn để hỗ trợ với dự án “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực tại huyện Quỳ Châu” (2002-2007).

Dự án trên đã góp phần giảm đói nghèo, cải thiện điều kiện hạ tầng và chất lượng cuộc sống tại các làng xã của huyện Quỳ Châu. Kể từ đó, Nghệ An tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nguồn ODA viện trợ của Bỉ với nhiều dự án như:

Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực thể chế tại huyện Quỳ Châu và cấp tỉnh Nghệ An, 2009-2014; Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Nghệ An (RALG-Nghệ An), giai đoạn 2017 - 6/2019.

Nâng cao năng lực phát triển giáo trình đào tạo giáo viên dựa trên năng lực cho các nhà quản lý tại Trường đại học Vinh, (1/1/2018 - 28/2/2019) – tài trợ nhỏ trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ xây dựng năng lực (FCB)”, giai đoạn 2014 - 6/2019. 

bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an
Đại sứ Jehanne Roccas dự hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An”. (Nguồn: ĐSQ)

Trong chuyến thăm này, Đại sứ Roccas đã có cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; tham dự và phát biểu khai mạc hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” được tổ chức trong khuôn khổ của dự án RALG-Nghệ An.

Đại sứ cũng thăm và làm việc tại Ban Quản lý Dự án Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò – được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ưu đãi của Bỉ - để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết của hai bên. Trong chuyến đi này, Đại sứ cũng thăm Xí nghiệp đầu máy TP. Vinh và thăm đầu máy xe lửa diezen D18E – những biểu tượng cho sự hỗ trợ của Bỉ thông qua khoản vay giữa hai nhà nước từ năm 1978.

bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an
Đại sứ Jehanne Roccas và đoàn dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân dịp này, Đại sứ Roccas và đoàn đã tới thăm quê ngoại, quê nội của Bác Hồ và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Đại sứ Roccas trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Nghệ An trong quá trình thực hiện các dự án. Điều này sẽ góp phần vào củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam.

bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Đại sứ Bỉ

Ngày 10/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho bà Jehanne Roccas, Tổng ...

bi thuc day cac du an hop tac phat trien tai nghe an
“Tôi luôn cầu nguyện cho quan hệ Việt - Bỉ”

Là Đại sứ Bỉ đầu tiên tại Hà Nội (1990-1993), ông Piet Steel là nhân chứng của một trong những giai đoạn phát triển sôi ...

(theo Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam)