Bị vây tứ bề, triển vọng nào cho Dòng chảy phương Bắc 2?

TGVN. Nước Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng, mặc dù có bất kỳ trở ngại nào, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được hoàn thành.
TIN LIÊN QUAN
Bà Merkel chỉ trích chủ nghĩa biệt lập của Mỹ
Nga - Đức: Khai thông “Dòng chảy Phương Bắc 2”
1428 bi vay tu be trien vong nao cho nord sream 2
Mặc dù có nhiều trở ngại nhưng Nga tin tưởng, Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành. (Nguồn: Lemonde)

Đường ống dẫn khí từ Nga đến Đức qua Biển Baltic có chiều dài 1.234 km với chi phí ước tính 9,5 tỷ Euro, trong đó 50% được tài trợ bởi các công ty châu Âu Engie, OMV, Shell, Uniper và Wintershall.

Dự kiến sẽ hoàn vốn trong khoảng từ 8-30 năm. Đây là đường ống mở rộng của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc. Đường ống đi qua các vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải của 5 quốc gia: Đức, Đan Mạch, Nga, Phần Lan và Thụy Điển. Vào tháng 12/2019, việc xây dựng đường ống ngầm dưới biển hoàn thiện 93,5%, đã bị đình chỉ do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Với luận điểm của mình và mong muốn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho Liên minh châu Âu (EU), Mỹ cho rằng, “Nord Stream 2” là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ, "đe dọa Ukraine và sự độc lập năng lượng của châu Âu" và “vì lợi ích của châu Âu”.

Với sự đồng nhất của các nước đồng mình trong khối châu Âu: Ba Lan (đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Đức, tạo ra trung tâm khí đốt của riêng mình cho các nguồn cung cấp LNG từ Mỹ), Estonia, Latvia, Litva, Romania, Hungary và Ukraine (không nằm trong EU), Mỹ đã có kế hoạch mở rộng các hạn chế và sẽ được áp cho tất cả các hoạt động liên quan đến đặt ống và bảo hiểm.

Vào tháng 12/2019, Mỹ đã phê duyệt ngân sách quốc phòng quốc gia (NDAA) trong đó quy định các biện pháp trừng phạt đối với năng lượng của Nga và đối với các tàu nước ngoài đặt đường ống dẫn khí đốt của Nga. Trong cuộc đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vladimir Putin thể hiện quan điểm là Nga sẽ tự hoàn thành dự án muộn hơn vài tháng, có thể vào đầu quý I/2021.

Những nguy cơ và khó khăn

Để hoàn thành dự án trong thời hạn do Tổng thống Nga đề ra, Gazprom phải đệ trình lên Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) để xin phép sử dụng các tàu có hệ thống định vị neo. Nhưng Đan Mạch, quốc gia EU cuối cùng phải đồng ý về xây dựng tuyến đường dự án, với sự ảnh hưởng từ Mỹ muốn trì hoãn hoàn thiện dự án nên có thể chỉ duyệt vào đầu tháng 8.

Vấn đề nghiêm trọng nhất đối với dự án là khi sau khi dự án đã khởi công thì mới bổ sung Chỉ thị Khí đốt của EU, yêu cầu nhà cung cấp khí đốt và chủ sở hữu đường ống phải là các đơn vị khác nhau và một nhà cung cấp độc lập chỉ được cung cấp 50% nhiên liệu được bơm. Có nghĩa là, Gazprom sẽ chỉ có thể sử dụng một nửa công suất đường ống và thời gian hoàn vốn của dự án ít nhất sẽ tăng gấp đôi. Gazprom đã đệ đơn lên tòa án quốc tế Toronto yêu cầu EU nếu không thay đổi điều kiện thì phải đền bù số tiền 8 tỷ Euro, tương đương số tiền đã xây dựng dự án.

Sau khi tàu của Swiss Allseas rời khỏi dự án do lệnh trừng phạt, Mỹ tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình để cản trở việc hoàn thành “Nord Stream 2” bằng cách đưa ra tuyên bố sẽ trừng phạt tất cả các tàu nếu tham gia vào dự án.

Ngoài mối đe dọa mới này, theo tờ Handelsblatt của Đức, Washington sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt với Gazprom đối với các công ty tham gia bảo trì đường ống nước sâu, cũng như người mua khí đốt của Nga. Ngoài ra, lệnh trừng phạt cũng sẽ được áp dụng đối với các cá nhân và tổ chức nước ngoài cung cấp dịch vụ kiểm tra, kiểm tra hoặc chứng nhận liên quan đến hoạt động của đường ống dẫn khí. Sau khi hoàn thành xây dựng, toàn bộ và từng phần của đường ống dẫn khí phải được kiểm tra và chứng nhận bởi một tổ chức độc lập.

Nhưng dường như những đe doạ này không thể đẩy lùi quá trình hoàn thành theo kế hoạch của dự án khi mà dự án gần như được tài trợ hoàn toàn: Đến đầu tháng 5, Uniper đã chuyển 700 triệu Euro trong số 950 triệu, Wintershall sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ của mình vào cuối tháng, hơn nữa có hơn 1.000 công ty từ 25 quốc gia quan tâm và có liên quan đến dự án. Mặt khác, các biện pháp trừng phạt đối với các công ty lớn ở châu Âu sẽ làm cho mối quan hệ của Washington với châu Âu trở nên khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu thế giới cũng như cơ quan ngôn luận đều cho rằng Mỹ áp lệnh trừng phạt như vậy là bất hợp pháp, Mỹ cạnh tranh không lành mạnh về kinh tế và coi thường lợi ích của châu Âu. Người tiêu dùng cá nhân và công nghiệp châu Âu sẽ buộc phải trả tiền cho khí đốt nhiều hơn nếu đường ống dẫn khí không được xây dựng, cũng như Liên minh châu Âu bị tước bỏ quyền được xác định tương lai năng lượng của chính mình.

Vào tháng 1 năm nay, cơ quan quản lý chống độc quyền của Ba Lan (UOKiK) đã đệ đơn kiện và đòi phạt Gazprom 50 triệu Euro vì không cung cấp thông tin phục vụ cho cuộc điều tra về các nhà đầu tư của Nord Stream 2. Bản chất của sự việc là sự không hợp tác trong quá trình điều tra chống độc quyền. Các cuộc tấn công của Ba Lan vào dự án do nhiều lý do, bao gồm xung đột khí đốt ở châu Âu và sự phẫn nộ từ lâu đối với Nga. Ba Lan muốn giảm sự phụ thuộc vào Đức và mở rộng các nguồn cung cấp LNG từ Mỹ. Theo các chuyên gia, vụ kiện này có thể kéo dài và gây cản trở quá trình hoàn thành của dự án.

1557 bi vay tu be trien vong nao cho nord sream 2 1
Nga sẽ tự hoàn thành Nord Stream 2 muộn hơn vài tháng, có thể vào đầu quý I/2021. (Nguồn: World Energy News)

Triển vọng của Nord Stream 2

Nord Stream 2 có được sự hậu thuẫn của phần lớn các nước trong khối châu Âu do các lợi ích từ dự án mang lại, bao gồm các quốc gia đầu tư thông qua các công ty năng lượng chiến lược của họ để xây dựng đường ống và nhận thu nhập từ các công ty đó hoặc sẽ được các đơn đặt hàng cung cấp khí đốt.

Đức, Pháp và Áo là những nước tích cực ủng hộ nhất vì họ muốn loại bỏ các chi phí không cần thiết cho các khoản thanh toán cho các quốc gia quá cảnh, và nhờ đó, được tiếp cận với các nguồn năng lượng rẻ hơn, kích thích tăng trưởng GDP.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng Bundestag Klaus Ernst tin rằng, Berlin sẵn sàng đáp trả Washington bằng các biện pháp cụ thể nếu Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ đối với đường ống dẫn khí. Vì "đây là sự xâm phạm chủ quyền của Đức và EU. Nếu điều này không dừng lại, chúng tôi sẽ phải xem xét các biện pháp nghiêm minh để bảo vệ chính mình. Ví dụ, tăng tỷ lệ phạt đối với khí đốt tự nhiên của Mỹ". Ông còn kêu gọi các nước EU tích cực hơn tham gia dự án khí đốt này.

Nước Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng, mặc dù có bất kỳ trở ngại nào, Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành. Đối phó với lệnh trừng phạt mới, để hoàn thành nốt 100km đường ống còn lại, đầu tháng 5, tàu Akademik Chersky đã cập cảng Mukran của Đức, căn cứ hậu cần đường ống khí đốt để tiếp tục hoàn thành việc xây dựng. Chủ sở hữu của tàu là một quỹ từ Samara (LB Nga), không sợ bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Phía Nga có thể sẽ triển khai các công ty bảo hiểm của Nga để không chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt.

Theo dòng sự kiện

Tổng thống Trump gây áp lực chính trị lên nước Đức bằng tuyên bố giảm lực lượng quân đội tại nước này xuống còn 25.000 người và cho rằng “Đức trả cho Nga hàng tỷ đô la năng lượng còn Mỹ phải bảo vệ Đức khỏi Nga”.

Ủy ban kinh tế và năng lượng Đức Bundestag vẫn giữ nguyên đề xuất các biện pháp trả đũa đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dự án. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch (DEA) sẽ đưa ra quyết định mới trong vòng 4 tuần liên quan đến việc sử dụng tàu trên đoạn đường chưa hoàn thành của đường ống dẫn khí thuộc dự án phía Đông Nam đảo Bornholm.

Tòa án đã xác nhận việc nhận được kháng cáo từ dự án Dòng chảy phương Bắc 2 chống lại quyết định của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức về việc đánh giá không đáp ứng tiêu chí "hoàn thành dự án" khi xây dựng đường ống dẫn khí. Hạn đến 15/9 dự án phải chứng minh được quan điểm kháng cáo của mình.

Thị trường dầu mỏ hồi phục nhanh hơn dự kiến, nửa mừng nửa lo

Thị trường dầu mỏ hồi phục nhanh hơn dự kiến, nửa mừng nửa lo

TGVN. Đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành và diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, sự bất định và tâm lý không ...

Iran cảnh báo Mỹ phải chịu hậu quả nếu ngăn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela

Iran cảnh báo Mỹ phải chịu hậu quả nếu ngăn Iran vận chuyển nhiên liệu tới Venezuela

TGVN. Theo hãng thông tấn Nour, ngày 15/5, Iran cảnh báo Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nếu ngăn chặn Iran vận chuyển nhiên liệu tới ...

Thị trường ngoài tầm kiểm soát, Saudi Arabia hối thúc OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng

Thị trường ngoài tầm kiểm soát, Saudi Arabia hối thúc OPEC+ cắt giảm thêm sản lượng

TGVN. Nội các Saudi Arabia mới đây đã hối thúc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh (OPEC+), cắt ...

(theo Viễn Đông/Petrotimes)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Hiện có 22 bệnh nhân xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/9): Mưa khắp ba miền, Cảnh báo mưa lớn trên diện rộng ở vùng núi, Lốc sét, gió giật mạnh ở Bắc Bộ

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (26/9): Mưa khắp ba miền, Cảnh báo mưa lớn trên diện rộng ở vùng núi, Lốc sét, gió giật mạnh ở Bắc Bộ

Dự báo thời tiết, Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất ...
Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới lùi về ngưỡng kháng cự, trong nước khó ‘gồng mình’ ở mức cao, rủi ro hay cơ hội?

Giá vàng hôm nay 26/9: Thế giới lùi về ngưỡng kháng cự, trong nước khó ‘gồng mình’ ở mức cao, rủi ro hay cơ hội?

Sau vài tiếng bật tăng mạnh mẽ, giá vàng thế giới lại ngậm ngùi trở lại ‘vị trí cũ’ trước sức ép mạnh mẽ của giá USD.
XSMN 26/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 26/9/2020

XSMN 26/9 - Xổ số miền Nam hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 26/9/2020

XSMN 26/9. KQXS 26/9. Xổ số miền Nam hôm nay ngày 26 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Nam. KQXSMN.
XSMB 26/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 26/9/2020

XSMB 26/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 26/9/2020

XSMB 26/9. KQXS 26/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 26 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam 'cất cánh' tại thị trường Nga

Thương hiệu Việt Nam giờ đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và khẳng định được chất lượng trong cuộc cạnh tranh tại các siêu thị cũng như nhà hàng tại xứ sở Bạch ...
Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Hôm nay, chính thức nối lại chuyến bay thương mại từ Hàn Quốc về Việt Nam

Chuyến bay đưa hơn 100 hành khách từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) tới sân bay quốc tế Nội Bài (Việt Nam) đã cất cánh sáng nay.
Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Áp dụng mô hình mới, cải cách toàn diện kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu

Đề án 'Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu' sẽ có nhiều thủ tục được đơn giản hóa.
Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Xuất nhập khẩu từ 21-25/9: Điều tra giá đường mía Thái Lan, ô tô nhập tăng mạnh, lô gạo đầu tiên sang EU theo EVFTA

Lô gạo thơm đầu tiên xuất sang EU theo EVFTA, ô tô nhập khẩu tăng mạnh... là những tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 21-25/9.
Phiên bản di động