Bình Dương - sức hút từ một đô thị hiện đại

Cường Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền, cùng sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương đã có sự phát triển vượt trội trên nhiều mặt, trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước và là tỉnh có sức hút đặc biệt trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI).
TIN LIÊN QUAN
binh duong suc hut tu mot do thi hien dai Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương: 'Tất cả trong một' huy động tổng lực ứng phó với Covid-19
binh duong suc hut tu mot do thi hien dai Hòa Bình quảng bá nông sản địa phương tới người tiêu dùng Thủ đô
binh duong suc hut tu mot do thi hien dai
Thành phố mới Bình Dương.

Điểm đến cho các nhà đầu tư

Năm 2020 là năm tổng kết kết quả thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương đề ra trong giai đoạn 2015-2020. Do đó, Đảng bộ, chính quyền tỉnh nhà luôn ra sức chỉ đạo, điều hành quyết liệt nhằm bảo đảm cho các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp được triển khai hiệu quả, nhanh chóng và đồng bộ. Toàn tỉnh đã có sự phát triển năng động trên nhiều mặt, việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đạt được kết quả khá toàn diện.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, ước tính đến cuối năm 2020, Bình Dương sẽ hoàn thành 16/18 chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra, trong đó có 6 chỉ tiêu vượt, 10 chỉ tiêu đạt, 2 chỉ tiêu chưa hoàn thành (số bác sĩ/10.000 dân và số giường bệnh/10.000 dân). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 535.585 tỷ đồng, tăng bình quân 13,3%/năm, vốn ngân sách nhà nước chiếm 14,48%. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng cao, bình quân 9,3%/năm; thu ngân sách tăng 11,2%/năm; chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 9,64%/năm.

Tỉnh đã quyết liệt triển khai những giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế. Kết quả, toàn tỉnh đã thu hút trên 11 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có gần 44.000 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký gần 380.000 tỷ đồng; thu hút gần 4.000 dự án FDI với tổng số vốn trên 34 tỷ USD từ 64 quốc gia và vùng lãnh thổ (chiếm 9,1% vốn FDI của cả nước và đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI). Các dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài mới trên địa bàn tỉnh chủ yếu là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, đầu tư vào các KCN với mục đích xây dựng nhà xưởng, sản xuất hàng hóa xuất khẩu và tiêu thụ trong nước.

Bình Dương hiện có 48 khu, cụm công nghiệp với tổng diện tích lên đến hơn 10.000 ha, chiếm ¼ diện tích KCN toàn miền Nam. Để tạo được sức hút với các nhà đầu tư, địa phương tập trung phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, kêu gọi đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; đồng thời quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động… Chính quyền luôn tiên phong có những chính sách thông thoáng, ưu đãi, luôn, lắng nghe và giải quyết kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp… từ đó, giúp doanh nghiệp an tâm đẩy mạnh và mở rộng quy mô, chất lượng đầu tư tại Bình Dương.

Với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư bền vững, Bình Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, tỉnh xác định thu hút vốn đầu tư nước ngoài có vai trò quan trọng. Nhằm hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước–doanh nghiệp-người dân, Bình Dương sẽ thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, xây dựng hạ tầng giao thông bảo đảm kết nối nhanh hơn với khu vực và quốc tế, qua đó khẳng định tỉnh nhà là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cùng với những kết quả tích cực trong thu hút đầu tư, công tác quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị luôn được địa phương quan tâm; tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 82%; chương trình xây dựng nông thôn mới về đích trước hơn 1 năm so với kế hoạch. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân từng bước được cải thiện và nâng cao với thu nhập bình quân dự kiến đạt 155,7 triệu đồng vào cuối năm 2020; giải quyết việc làm hàng năm cho hơn 46.000 lao động; nhiều năm liền không còn hộ nghèo theo tiêu chí của Trung ương. Tỉnh quan tâm đầu tư mới 92 công trình trường học, với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng, gồm 77 công trình vốn ngân sách với gần 4.500 tỷ đồng và 15 công trình xã hội hóa với trên 500 tỷ đồng, cùng 80 cơ sở giáo dục ngoài công lập do doanh nghiệp đầu tư.

Đặc biệt, năm 2020 là năm có nhiều khó khăn, thách thức khi dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội, tác động bất lợi đến nền kinh tế của tỉnh. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân cùng cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà đã đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm bảo đảm giãn cách xã hội, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tỉnh đã nỗ lực chia sẻ khó khăn, tạo thuận lợi và hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh, bảo đảm việc làm, đời sống của người lao động, đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án trên các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, góp phần tạo chuyển biến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hướng tới một đô thị thông minh và hiện đại

Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Dương nhận định, mặc dù kinh tế - xã hội của địa phương đang phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn còn những thách thức. Vì vậy, Bình Dương cần đi trước một bước và chuẩn bị tốt cho sự phát triển công nghệ tiên tiến và bền vững, để duy trì lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài, nâng cao giá trị gia tăng của nền kinh tế và đời sống người dân. Trên cơ sở đó, từ năm 2016, Bình Dương chính thức công bố đề án Thành phố thông minh (TPTM), hợp tác cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven- Hà Lan. Đề án là chương trình đột phá kinh tế xã hội của tỉnh, đưa nền kinh tế chuyển dần sang dịch vụ - công nghệ cao, đô thị xanh, thông minh và hiện đại.

Đề án TPTM Bình Dương đang triển khai mạnh mẽ mô hình “ba nhà” - hợp tác chặt chẽ giữa nhà nước - nhà khoa học (trường, viện nghiên cứu) - doanh nghiệp, từ đó giúp tỉnh chuyển mình nhanh chóng và đạt được những thành tựu ấn tượng về kinh tế xã hội trong những năm qua. Tỉnh luôn chú trọng đổi mới mô hình phát triển, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, tạo ra làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ, xây dựng các vườn ươm, trung tâm đổi mới sáng tạo…, đồng thời chính thức gia nhập vào Hiệp hội Đô thị Khoa học thế giới (WTA) và Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF)… Liên tục 2 năm liền 2018, 2019, Bình Dương được ICF vinh danh là một trong những đô thị có chiến lược phát triển TPTM tiêu biểu thế giới, qua đó khẳng định hướng phát triển TPTM hiệu quả, phù hợp với xu thế toàn cầu.

Bên cạnh đó, Bình Dương liên tục đăng cai hàng loạt sự kiện tầm cỡ thế giới như Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Horasis, Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu và Hội nghị các đô thị khoa học thế giới với sự tham gia của nhiều lãnh đạo chính quyền, doanh nghiệp, viện trường trên thế giới. Đây là cơ sở để Bình Dương thúc đẩy giao lưu với các đô thị khoa học trên khắp thế giới, trao đổi nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị, trình độ khoa học - kỹ thuật, chuyển giao công nghệ tiên tiến, chia sẻ các chiến lược phát triển, góp phần tạo đột phá trong thu hút đầu tư, hợp tác trao đổi kinh nghiệm quốc tế. Hiện, Bình Dương đang tiếp tục hợp tác với Singapore, thành phố Eindhoven (Hà Lan), Daejeon (Hàn Quốc), Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới (WTA) và nhiều tổ chức quốc tế để triển khai ý tưởng xây dựng KCN khoa học công nghệ nhằm tạo ra giá trị gia tăng mới cho Bình Dương.

Để người dân và doanh nghiệp được trải nghiệm các tiện ích như dịch vụ công trực tuyến, Bình Dương nỗ lực đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, triển khai một số mô hình công nghệ mới, song song khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn ứng dụng CNTT, phát triển các nhà máy thông minh. Tăng cường đổi mới về logistics, hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị, hạ tầng công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển kinh tế, từng bước tạo nền tảng chuyển sang nền kinh tế tri thức, kinh tế số, đón đầu làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

binh duong suc hut tu mot do thi hien dai

Hợp tác địa phương là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Nhật Bản

TGVN. Ngày 13/1, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức Hội nghị “Lãnh đạo địa phương ...

binh duong suc hut tu mot do thi hien dai

Quảng bá địa phương Việt Nam tại bang Hawaii và California, Hoa Kỳ

TGVN. Từ ngày 16 - 20/9, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức chương ...

binh duong suc hut tu mot do thi hien dai

Bộ Ngoại giao hỗ trợ địa phương Tây Bắc Bộ hội nhập quốc tế và phát triển bền vững trong kỷ nguyên số

TGVN. Ngày 22/8, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị khu ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Gặp gỡ Nhật Bản 2020: Gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy hợp tác

Gặp gỡ Nhật Bản 2020: Gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy hợp tác

Vừa qua, Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - Meet Japan 2020 đã được Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ ...
Lũ lụt tại Thái Lan và Ấn Độ gây thiệt hại lớn

Lũ lụt tại Thái Lan và Ấn Độ gây thiệt hại lớn

Nhiều ngày qua, một số địa phương tại Thái Lan, Ấn Độ đã hứng chịu những đợt lũ lụt lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.
'Zico Thái' Kiatisuk chia tay bạn bè trước khi sang Việt Nam làm HLV HA Gia Lai

'Zico Thái' Kiatisuk chia tay bạn bè trước khi sang Việt Nam làm HLV HA Gia Lai

Những người bạn thân thiết nhất của 'Zico Thái' Kiatisuk đã tổ chức những bữa tiệc nho nhỏ để tiễn chân anh lên đường sang Việt Nam.
Mỹ kêu gọi EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ kêu gọi EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Mỹ đang kêu gọi Đức và EU ngừng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức mà Washington coi là 'công cụ ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 5/12: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có thêm 4 trường hợp mắc mới, đều là ca nhập cảnh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 5/12: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có thêm 4 trường hợp mắc mới, đều là ca nhập cảnh

Bản tin 18h ngày 5/12 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập ...
EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU muốn khuyến khích các nước thành viên hạn chế sử dụng phương tiện vận hàng bằng nhiên liệu hoá thạch bằng việc tăng phương tiện không khí thải trên ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 2)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12 - XSMB chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 6/12 - dự đoán XSMB 7/12

XSMB 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, Chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12 - XSMT chủ Nhật - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 6/12 - dự đoán XSMT 7/12

XSMT 6/12. Báo Thế giới và Việt Nam sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, chủ Nhật ngày 6 tháng 12 năm 2020. KQSXMT. ...
Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

Trấn Thành hóa 'ông bố khó tính' trong 'Bố già' bản điện ảnh

'Bố già' phiên bản điện ảnh mang đến sự mới lạ trong tuyến truyện với nội dung hoàn toàn khác biệt.
EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU đặt mục tiêu có 30 triệu ô tô điện trên đường phố đến năm 2030

EU muốn khuyến khích các nước thành viên hạn chế sử dụng phương tiện vận hàng bằng nhiên liệu hoá thạch bằng việc tăng phương tiện không khí thải trên phố.
Sợ hãi 'mùa Đông đen tối' vì Covid-19, Quốc hội Mỹ 'tăng tốc' đàm phán về gói hỗ trợ mới

Sợ hãi 'mùa Đông đen tối' vì Covid-19, Quốc hội Mỹ 'tăng tốc' đàm phán về gói hỗ trợ mới

Các cuộc đàm phán về một gói hỗ trợ mới cho các gia đình và doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đang 'tăng tốc' tại Quốc hội nước này.
Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Mỹ: Tổng thống đắc cử Joe Biden lo ngại về tình trạng việc làm, nền kinh tế bế tắc

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 4/12 cho rằng, báo cáo về vấn đề việc làm 'đáng lo ngại' cần tăng cường hỗ trợ vào tháng 1/2021.
Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế: Hai bài toán khó thách thức người đứng đầu nước Mỹ

Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế: Hai bài toán khó thách thức người đứng đầu nước Mỹ

Phục hồi kinh tế và củng cố vị thế chắc chắn là phương châm lớn nhất mà bất cứ nhà lãnh đạo nào của nước Mỹ cũng phải chú trọng trong chương trình nghị sự.
Ấn Độ gia hạn thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép từ Trung Quốc và Mỹ

Ấn Độ gia hạn thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép từ Trung Quốc và Mỹ

Ấn Độ đã gia hạn việc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội bản rộng trên 600 mm đến hết ngày 31/1/2021.
Hậu Brexit: Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Anh

Hậu Brexit: Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Anh

Ngày 4/12, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Anh, mở đường cho văn bản này có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.
Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Các sản phẩm bất động sản xanh, bất động sản sinh thái đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và hứa hẹn là một kênh đầu tư tiềm năng, hấp dẫn.
Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020

Khu Nghỉ Dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng vinh dự nhận giải thưởng World Luxury Hotel Awards 2020, M&C Asia Stella Awards 2020 và nhà hàng The Grill thuộc khu nghỉ dưỡng được vinh danh tại ...
Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Giá đất nhiều khu vực ven TP. HCM chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng đưa ra nhận định, giá đất nhiều khu vực ở thành phố này không chỉ giữ giá hiện tại, thậm chí có chiều hướng tăng đáng kể.
Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ: Cú huých cho thị trường bất động sản hậu Covid-19

Triển lãm xúc tiến đầu tư Đông Nam Bộ do Hội môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ 27-28/11 tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).
QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR: Điểm sáng của ngành vật liệu nội thất xây dựng tại Việt Nam

QUA&MAR - một thương hiệu có tiếng trong ngành vật liệu nội thất xây dựng ở Việt Nam.
Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Khám phá khối bất động sản triệu USD của ông Joe Biden

Ông Joe Biden đã trở thành một triệu phú, sở hữu nhiều bất động sản trị giá hàng triệu USD.
Jesse Livermore và 5 bài học 'xương máu' trong đầu tư chứng khoán

Jesse Livermore và 5 bài học 'xương máu' trong đầu tư chứng khoán

Jesse Livermore - nhà đầu cơ khét tiếng của Mỹ còn được biết đến với biệt danh 'Con gấu vĩ đại của phố Wall'.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12: Phiên rung lắc tại cản lịch sử 1.030 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12: Phiên rung lắc tại cản lịch sử 1.030 điểm

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 4/12 tăng điểm sau đà tăng trước thông tin dịch Covid -19 đã dần được kiểm soát.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12: Thử thách vùng 1.025-1.030 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/12: Thử thách vùng 1.025-1.030 điểm?

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiến sát vào vùng kháng cự mạnh, áp lực chốt lời của thị trường sẽ gia tăng.
Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 3/12: Đà tăng tiếp nối

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Trái phiếu vĩnh viễn- liều thuốc cho tình trạng tê liệt tài chính ở châu Âu

Dù là liều thuốc hiệu quả cho những khó khăn về tài chính nhưng ngay lúc này, EU lại chưa thể phát hành trái phiếu vĩnh viễn do những chia rẽ nội bộ.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3/12: Cán mốc 1.020 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động