Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn về xuất nhập khẩu tại Lào Cai

10/02/2020 10:30

TGVN. Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương Phan Văn Chinh cho biết, Bộ này đã thông báo với các tỉnh để điều tiết, tránh đưa hàng lên biên giới khi việc giao thương tại các cửa khẩu còn hạn chế.

TIN LIÊN QUAN
bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai Tổng cục Hải quan: Kiểm soát chặt dịch bệnh do virus corona khi giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hàng
bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai Tận dụng tốt các FTA, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu
bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai
Đoàn công tác khảo sát trung tâm logistics của Công ty CP logistics Việt - Trung. (Ảnh: Uyên Hương)

Ngày 9/2, đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu cùng lãnh đạo và chuyên viên của Cục Xuất Nhập khẩu, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi đã lên làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Giám đốc Sở Công Thương Lào Cai Đỗ Trường Giang cho biết, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu tại Lào Cai năm 2019 đạt 3,8 tỷ USD; trong đó xuất khẩu đạt 2,6 tỷ USD. Riêng mặt hàng nông sản xuất nhập khẩu đạt 1,57 triệu tấn với kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Ngay khi có thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, các cơ quan, sở ngành của Lào Cai đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, thiết lập đường dây nóng với cơ quan quản lý bên cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc) để phối hợp.

Thực hiện văn bản 808/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, Sở Công Thương và các cơ quan đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh xây dựng quy trình giám sát người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, thiết lập vùng cách ly để đảm bảo thực hiện cao nhất yêu cầu giám sát, kiểm dịch, mặt khác vẫn tạo điều kiện cho hàng hóa thông thương giữa hai nước.

Bà Phan Thị Hải, đại diện Hải quan Lào Cai khẳng định, ngay khi Cửa khẩu quốc tế được mở cửa lại sau kỳ nghỉ Tết, lực lượng hải quan luôn thường trực, đảm bảo khi doanh nghiệp có nhu cầu là tiến hành thủ tục thông quan được ngay.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh nhận định, việc điều tiết là hết sức quan trọng để tránh ùn ứ tại cửa khẩu. Bộ Công Thương đã thông báo với các tỉnh để điều tiết, tránh đưa hàng lên biên giới khi việc giao thương tại các cửa khẩu còn hạn chế. Mặt khác, Bộ Công Thương cũng đang tích cực triển khai các giải pháp tìm kiếm các thị trường thay thế và hướng vào thị trường trong nước.

Theo ông Phan Văn Chinh, các ngành điện lực, ngân hàng, logistics... cũng đang vào cuộc để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi cho hay, việc tìm kiếm các thị trường, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại để góp phần đa dạng hóa thị trường. Tuy nhiên, yếu tố đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng là điều kiện tiên quyết để hàng hóa có thể xuất khẩu bền vững vào thị trường Trung Quốc cũng như các thị trường khác.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh biểu dương những nỗ lực của ngành công thương tỉnh Lào Cai trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao đời sống của người dân khu vực biên giới. Thứ trưởng đánh giá cao các biện pháp quyết liệt của tỉnh, thực hiện đúng chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ trong phòng chống dịch; trao đổi cụ thể về những biện pháp mà Lào Cai đang áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là xây dựng quy trình hợp lý, trao đổi với phía Trung Quốc để hai bên cùng áp dụng, tháo gỡ cho hoạt động xuất nhập khẩu.

Cùng ngày, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã khảo sát trung tâm logistics của Công ty cổ phần Logistics Việt - Trung, thăm hỏi và động viên các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại trung tâm.

bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai

Người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái bắt buộc phải vào khu cách ly theo dõi 14 ngày

TGVN. 100% các trường hợp nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái đã được thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly và ...

bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai

Giám sát chặt chẽ khách nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái và cảng tầu du lịch Tuần Châu

TGVN. Diễn biến dịch bệnh do virus corona mới gây ra trên thế giới đang diễn ra hết sức phức tạp, ngành Y tế Quảng ...

bo cong thuong thao go kho khan ve xuat nhap khau tai lao cai

Lào Cai tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu

TGVN. Sáng 27/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai cho biết đã chỉ đạo các hiệp hội du lịch và công ...

V.A

(theo Vietnamplus)