Bồ Đào Nha cam kết trả trước 2 tỷ Euro cho các chủ nợ châu Âu

10/08/2019 15:50

TGVN. Theo hãng thông tấn Lusa của Bồ Đào Nha, Chính phủ nước này ngày 9/8 đã cam kết trả trước cho các chủ nợ châu Âu 2 tỷ Euro vào cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au Chính phủ Bồ Đào Nha đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm
bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au Bồ Đào Nha triển khai dịch vụ đi chung xe đạp tại Lisbon
bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au
Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno. (Nguồn: European Council)

Bộ trưởng Tài chính Mario Centeno cho biết quá trình trả nợ sớm cho các chủ nợ châu Âu đang được tiến hành đối với khoản nợ mà Bồ Đào Nha ký kết theo Chương trình hỗ trợ kinh tế và tài chính trong giai đoạn từ năm 2011-2014 với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ủy ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hay còn được gọi là "troika".

Bộ trưởng Centeno giải thích rằng khoản thanh toán đầu tiên trị giá khoảng 2 tỷ Euro sẽ được trả trong giai đoạn từ cuối quý III/2019 đến đầu quý IV/2019. Bên cạnh đó, động thái này sẽ giúp Bồ Đào Nha tiết kiệm hơn 100 triệu Euro tiền lãi trong những năm tới.

Ông Centeno lưu ý rằng khoản tiền nợ IMF trị giá 26,3 tỷ Euro đã được hoàn trả hết, sau khi Bồ Đào Nha thanh toán khoản nợ cuối cùng (4,7 tỷ Euro) hồi tháng 12 năm ngoái. Khoản nợ còn lại (52 tỷ Euro) đối với các chủ nợ châu Âu được phân chia giữa Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) và Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM).

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm, Moody’s đã nâng triển vọng nợ công của Bồ Đào Nha từ "ổn định" lên "tích cực", nhưng vẫn giữ mức xếp hạng Baa3. Bình luận về quyết định của Moody’s, Bộ trưởng Centeno đánh giá động thái tích cực này xuất phát từ sự quan sát quá trình phát triển của kinh tế Bồ Đào Nha, thị trường lao động và tính hiệu quả của các chính sách kinh tế và đặc biệt là tình hình ngân sách của Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha đã yêu cầu hỗ trợ tài chính vào năm 2011 sau khi rơi vào khủng hoảng nợ và "troika" đã tung ra chương trình hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 78 tỷ Euro cho quốc gia ngập trong nợ nần này.

bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au “Châu Âu nên để Hy Lạp và Bồ Đào Nha vỡ nợ"

Hai năm dài loay hoay tìm phương thuốc tốt cứu Hy Lạp và vực dậy Bồ Đào Nha, nhưng nỗ lực của châu Âu dường ...

bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au Bồ Đào Nha: Thêm một thất bại của châu Âu

“Tôi muốn thông báo với người Bồ Đào Nha rằng chính phủ đã quyết định xin hỗ trợ tài chính để cứu đất nước, hệ ...

bo dao nha cam ket tra truoc 2 ty euro cho cac chu no chau au Bồ Đào Nha - Đức: Bài toán vận hành

Với việc phải chờ đến lượt trận cuối cùng của vòng bảng mới tự định đoạt được số phận của mình. Đội tuyển Đức ...

(theo Tân hoa xã)