Bồ Đào Nha: Hơn 400 vụ cháy rừng xảy ra trong một ngày

16/10/2017 16:44

Ngày 15/10 đã trở thành ngày tồi tệ nhất đối với Bồ Đào Nha trong năm nay do cháy rừng, với hơn 400 vụ cháy làm 3 người thiệt mạng và ít nhất 25 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay Mỹ: California điêu đứng vì "bão lửa"
bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay Mỹ: Cháy rừng nghiêm trọng tại bang California

Người Phát ngôn Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia của Bồ Đào Nha, Patricia Gaspar cho biết trong ngày 15/10 xảy ra 443 đám cháy rừng trên cả nước.

Trong số 3 nạn nhân thiệt mạng, 2 người sinh sống ở Penacova, huyện Coimbra và 1 người ở Serte, huyện Castelo Branco, đều ở miền Bắc Bồ Đào Nha. Phần lớn trong số 25 người bị thương là lính cứu hỏa.

bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay
Cháy rừng trên diện rộng tại Bồ Đào Nha. (Nguồn: AFP)

Tính đến 22 giờ ngày 15/10 theo giờ địa phương, tổng cộng 5.300 lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt hơn 100 đám cháy rừng. Nhiều xa lộ và tuyến đường sắt phải đóng cửa, dân cư ở hàng chục ngôi làng phải đi sơ tán. 

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố và có hiệu lực cho đến 20 giờ (giờ địa phương) ngày 16/10. Tính từ đầu năm đến nay, hơn 260.000​ha rừng ở Bồ Đào Nha đã bị thiêu rụi trong các vụ cháy, tăng gấp đôi so với mức trung bình hàng năm ở nước này.

Các đám cháy bùng phát ngày 17/6 tại khu vực Pedrogao Grande, cách thủ đô Lisbon khoảng 150km về phía Đông Bắc, đã khiến 64 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương.

Cùng ngày 15/10, giới chức Tây Ban Nha cho biết gió mạnh do bão Ophelia gây ra đã làm bùng mạnh các đám cháy rừng lan rộng ở khắp miền Tây Bắc nước này, khiến 2 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bộ, đường sắt và hàng chục trường học phải đóng cửa.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu chính quyền khu vực Galicia, Alberto Nunez Feijoo cho biết 350 lính cứu hỏa và 200 binh sỹ đang nỗ lực dập tắt 17 đám cháy tại khu vực này.

Các đám cháy bùng mạnh hơn do thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao bất thường vào thời điểm này trong năm, và gió mạnh lên tới 90km/h do bão Ophelia gây ra khi di chuyển về hướng Bắc ra ngoài khơi Tây Ban Nha và hướng tới Ireland.

Ông Feijoo nhấn mạnh tình hình rất nguy cấp.

Cháy rừng đang lan tới gần thành phố cảng Vigo, khiến nhiều người phải đi sơ tán, ít nhất hàng chục trường học phải đóng cửa trong ngày 16/10.

Hãng điều hành đường sắt Renfe đã hủy chuyến tàu từ Vigo tới Barcelona, một vài tuyến đường bộ tại khu vực Galicia phải đóng cửa.

Theo dự báo của văn phòng khí hậu quốc gia, sáng 16/10, tại khu vực Galicia sẽ có mưa và nhiệt độ giảm. Giới chức Tây Ban Nha hy vọng điều kiện thời tiết này sẽ giúp dập tắt các đám cháy rừng.

bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay Canada: Cháy rừng lớn chưa từng thấy tại tỉnh British Columbia

Theo hãng tin AFP của Pháp, 19 đám cháy rừng đã kết hợp tạo thành một trận cháy rừng lớn chưa từng thấy tại tỉnh ...

bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay Nắng nóng tiếp tục gây cháy rừng ở một số nước Nam Âu

Khu vực Nam Âu tiếp tục trải qua mùa Hè khắc nghiệt khiến hàng loạt vụ cháy rừng liên tiếp bùng phát kể từ cuối ...

bo dao nha hon 400 vu chay rung xay ra trong mot ngay Pháp tiếp tục vật lộn với cháy rừng

Cháy rừng đang tiếp tục lan rộng tại miền Nam nước Pháp và đã thiêu rụi hàng nghìn ha rừng.

(theo Vietnamplus.vn)