Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc Indonesia bắt giữ tàu cá Việt Nam và tàu hải quân Mỹ đi vào Biển Đông

09/05/2019 17:13

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc áp dụng cấm đánh bắt cá trên Biển Đông
bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong Bộ Ngoại giao trao công hàm liên quan đến vụ việc Indonesia bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam

Ngày 9/5, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ Biển, nghề Cá và Các lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ và có kế hoạch tiêu hủy tàu cá của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này và đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển năm 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước; đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam phù hợp với quan hệ 2 nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Liên quan đến thông tin Hoa Kỳ cho 02 tàu hải quân đi vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Ga Ven và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước liên hợp quốc về Luật biển 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong

Công dân Đoàn Thị Hương đoàn tụ với gia đình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời báo chí

Tối nay (3/5), lúc 21h50, công dân Đoàn Thị Hương đã về đến Sân bay Quốc tế Nội Bài đoàn tụ với gia đình sau ...

bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong

Việt Nam muốn Mỹ chấm dứt biện pháp bao vây cấm vận với Cuba

Việt Nam cũng mong muốn Mỹ và Cuba duy trì đối thoại, xây dựng và hợp tác, tìm giải pháp cho các khác biệt và ...

bo ngoai giao len tieng ve viec indonesia bat giu tau ca viet nam va tau hai quan my di vao bien dong

Việt Nam gấp rút tiến hành thủ tục hồi hương công dân Đoàn Thị Hương

Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để sớm giúp công ...

Minh Quân