Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các đơn vị lần đầu tiên tổ chức buổi gặp mặt trực tuyến với sự tham gia của các chị em ở cả trong và ngoài nước.
Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các cán nữ tại 200 điểm cầu ở các cơ quan đại diện Việt Nam trên khắp thế giới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tới dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phu nhân, các đồng chí Lãnh đạo Bộ, các nữ Đại sứ, Lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, các đơn vị trong Bộ Ngoại giao, và đông đảo cán bộ, nhân viên nữ của Bộ Ngoại giao tại 200 điểm cầu ở các cơ quan đại diện Việt Nam trên khắp thế giới.

Thích ứng trong bối cảnh mới

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Ban Nữ công đã tổ chức theo hình thức trực tuyến, vừa thích ứng trong bối cảnh dịch bệnh, vừa tạo cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ, với các chị em và các phu nhân đang công tác tại các Cơ quan đại diện ta ở nước ngoài.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể chị em cán bộ, công chức, viên chức và các chị em phu nhân của Bộ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ, chúng ta đang trải qua giai đoạn rất nhiều khó khăn, thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công việc và mọi mặt đời sống.

Nhưng chính trong thời điểm khủng hoảng, khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

Trong bối cảnh ấy, thời gian qua, ngành Ngoại giao tiếp tục triển khai rất hiệu quả và thành công các hoạt động đối ngoại, đóng góp thiết thực thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Ban Nữ công đã tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đặc biệt, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Bộ đã sớm chủ động tham mưu, đi đầu cùng các Bộ, ngành đẩy mạnh ngoại giao vaccine, ngoại giao y tế, đẩy mạnh vận động vaccine và các thiết bị y tế, rất kịp thời, hiệu quả, đóng góp trực tiếp vào công cuộc phòng chống dịch, là nền tảng để Chính phủ chuyển chiến lược sang thích ứng an toàn với dịch bệnh, khôi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, Bộ ta đã kịp thời nghiên cứu, nắm bắt xu hướng, kinh nghiệm, mô hình phòng chống dịch của các nước để tham mưu cho Chính phủ các biện pháp phù hợp nhằm thực hiện mục tiêu kép một cách linh hoạt, kết hợp hài hòa giữa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

Bộ trưởng khẳng định, “ngoại giao vaccine đã trở thành điểm sáng trong triển khai công tác của Bộ ta thời gian qua, phát huy vai trò tiên phong của ngành Ngoại giao phục vụ mục tiêu phát triển của đất nước, được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đánh giá rất cao”.

Trên tất cả các trụ cột, ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hoá, công tác bảo hộ công dân, tuyên truyền đối ngoại,…, trên các mặt trận song phương, đa phương, Bộ đều triển khai rất tích cực, chủ động, thích ứng linh hoạt với tình hình, duy trì, củng cố cục diện quan hệ đối ngoại ổn định với các nước, thể hiện vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực và toàn cầu, góp phần tiếp tục nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các thành quả đối ngoại đạt được như nêu trên có sự chung tay, đóng góp hết sức hiệu quả, tâm huyết các đồng chí cán bộ nữ, cả ở trong nước và ngoài nước, cả các phu nhân ngoại giao.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Lãnh đạo Bộ rất chia sẻ, hoan nghênh và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực và đóng góp của toàn thể chị em cán bộ và các phu nhân trong thời gian qua. “Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em có ý nghĩa hết sức quan trọng, cùng với toàn ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” Bộ trưởng nói.

Lực lượng cán bộ nữ tiếp nối truyền thống vẻ vang

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho rằng đất nước đang đứng trước nhiều vận hội mới nhưng cũng đối mặt không ít khó khăn, thử thách.

Triển khai chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong tạo lập môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, Bộ xác định nhiệm vụ trung tâm là huy động tổng lực toàn ngành phục vụ phát triển đất nước. Việc triển khai nhiệm vụ này đặt ngành Ngoại giao trước những trọng trách nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các cán bộ ngoại giao nữ tại cơ quan đại diện tham dự trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, Bộ trưởng mong muốn và tin tưởng toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, phát huy bản sắc và truyền thống vẻ vang của ngành Ngoại giao, tiếp tục đóng góp xứng đáng vào những thành tựu của Ngành trong thời gian tới thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đại hội XIII.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm và đặt công tác nữ là một trong những trọng tâm trong công tác xây dựng ngành Ngoại giao toàn diện, hiện đại; cam kết tiếp tục tạo mọi điều kiện thúc đẩy hơn nữa sự tiến bộ và trưởng thành về mọi mặt của các cán bộ nữ.

Chia sẻ tại buổi lễ, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch tác động rất lớn đến công việc, cuộc sống của mọi người dân trong xã hội, trong đó có cán bộ nữ ngoại giao.

Vì vậy, sự tham gia của tất cả các chị em cả ở trong và ngoài nước, được gặp nhau, được nghe Bộ trưởng chúc mừng là nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ nhất giúp chị em vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trợ lý Bộ trưởng cũng cho biết, hiện cán bộ nữ chiếm 44,5% tổng số cán bộ của Bộ, còn ở độ tuổi dưới 35, con số này là 59%, cho thấy rõ xu hướng cán bộ nữ được tuyển dụng vào Bộ tăng nhanh những năm gần đây.

Bộ Ngoại giao long trọng kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng hoa cho các cán bộ ngoại giao nữ nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cũng tại thời điểm hiện nay, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo các đơn vị cao nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao với tỷ lệ là Vụ trưởng chiếm 15%, Phó Vụ trưởng là 32%. Nhiều đơn vị lần đầu tiên có thủ trưởng là nữ. Tỷ lệ nữ Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện là gần 13%, cũng là một trong những giai đoạn cao nhất từ trước tới nay.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định, đội ngũ cán bộ nữ sẽ cùng với tập thể anh em của Bộ, sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, say mê, yêu Ngành, để đóng góp triển khai nhiệm vụ đối ngoại, phục vụ thiết thực việc thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước.

Ngay sau đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các đồng chí Lãnh đạo Bộ đã tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ nữ.

Nhân dịp này, Ban Nữ công đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Phụ nữ Ngoại giao - Nối vòng tay lớn - Phòng ngừa và thích ứng với đại dịch” với sự tham dự của các cán bộ nữ ngoại giao trong và ngoài nước.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 của Bộ Ngoại giao qua ảnh

Trong không khí ngày hội chúc mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10, Ban Nữ công - Công đoàn Bộ Ngoại giao lần ...

Việt Nam trúng cử POC của UPU: 'Bó hoa đẹp' của ngoại giao đa phương nhân kỷ niệm thành lập Ngành

Việt Nam trúng cử POC của UPU: 'Bó hoa đẹp' của ngoại giao đa phương nhân kỷ niệm thành lập Ngành

Theo Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của Liên minh Bưu chính ...

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani, Thái Lan và các địa phương Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Phan Chí Thành làm việc với ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani để bàn các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước.
Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Xuất khẩu ngày 25-28/11: Động lực cho xuất khẩu từ kinh tế xanh; bưởi Bến Tre sắp 'có mặt' tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 25-28/11.
Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Tin thế giới 28/11: Ukraine thiệt hại nặng ở Bakhmut, Trung Quốc kiên định chống Covid-19

Baoquocte.vn. Nga hoan nghênh đề xuất của Vatican, Mỹ ‘bù đắp’ đạn HIMARS bằng Excalibur, Iran lại triệu Đại sứ Đức… là một số tin thế giới đáng chú ý 24 ...
Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Baoquocte.vn. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn trong việc nâng cao sức khỏe người dân, bao gồm việc đạt được hầu hết các Mục tiêu Phát triển Thiên ...
Highlights Cameroon vs Serbia: Màn rượt đuổi tỷ số mãn nhãn

Highlights Cameroon vs Serbia: Màn rượt đuổi tỷ số mãn nhãn

Baoquocte.vn. Highlights Cameroon vs Serbia: Trận đấu giữa Cameroon vs Serbia tại bảng E World Cup 2022 sẽ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 28/11.
XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

XSMT 29/11, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 29/11/2022. SXMT 29/11/2022

Baoquocte.vn. XSMT 29/11 - xổ số hôm nay 29/11/2022. trực tiếp xổ số miền Trung 29/11/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 3. SXMT ...
Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Động đất ở Indonesia: Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết

Baoquocte.vn. Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết tính đến 18h ngày 21/11, chưa ghi nhận trường hợp người Việt thương vong trong trận động đất tại thị trấn Cijanjur.
Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Vụ tàu LADY R3 gặp sự cố: Bộ Ngoại giao đang phối hợp triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo theo quy định

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc tàu LADY R3 gặp sự cố trên vùng biển gần mũi Vũng Tàu.
Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Vụ tai nạn tại Seoul: Đã xác định 1 công dân Việt Nam thiệt mạng; thiết lập Nhóm công tác theo dõi sát vụ việc

Baoquocte.vn. Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc vừa thông báo đã xác định 1 công dân Việt Nam (sinh năm 2001) thiệt mạng trong vụ tai nạn tại Itaewon, Seoul.
Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Bộ Ngoại giao thành lập Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về việc thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo về công tác bảo hộ công dân ...
Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Kiên Giang tiếp nhận thêm công dân Việt Nam trở về từ Campuchia

Baoquocte.vn. Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã tiếp nhận 67 công dân Việt Nam từ lực lượng chức năng Campuchia.
Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao thông tin về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về vụ việc một số khách du lịch Việt Nam mất liên lạc khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.
Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Khám phá văn hóa giao tiếp ở Qatar - nước chủ nhà World Cup 2022

Baoquocte.vn. Qatar, nước chủ nhà World Cup 2022, được biết đến với văn hóa Hồi giáo. Dưới đây là quy tắc ứng xử mà người hâm mộ bóng đá nên biết.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử được người Đức coi như một thước đo để đánh giá. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng mực.
Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Những điều cần biết về văn hóa giao tiếp của người Đức (Phần 1)

Baoquocte.vn. Văn hóa ứng xử của người Đức như một thước đo để đánh giá về chuẩn mực. Cùng tìm hiểu văn hoá giao tiếp đặc trưng của người Đức để cư xử cho đúng.
3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

3 từ mô tả văn hóa giao tiếp Đan Mạch: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm

Baoquocte.vn. Văn hóa và xã hội của Đan Mạch có một lịch sử lâu dài. Ở Đan Mạch, văn hóa giao tiếp có thể gói gọn trong 3 từ: đơn giản, bình đẳng và trách nhiệm.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 11?

Baoquocte.vn. Trong tháng 11, có 14 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Algeria, Panama, Dominica, Campuchia, Angola, Oman, Latvia, Monaco, Barbados...
Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Đôi nét trong văn hóa giao tiếp của người Trung Quốc (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trung Quốc là đất nước chú trọng về cách hành xử và lễ giáo. Vậy văn hóa giao tiếp của Trung Quốc cần lưu ý điều gì?
Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Đại sứ Nguyễn Tất Thành: Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đã 'chín muồi' để chuyển sang giai đoạn mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho thấy quan hệ Việt Nam-Australia đã 'chín muồi'.
Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Hướng tới COC hiệu quả, thực chất, không ‘chạy deadline’

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Quang Vinh cho rằng, cần một COC đáp ứng được những nguyên tắc và lợi ích các bên thì có lẽ không nên đặt ra một thời hạn cụ thể.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Philippines: Dấu mốc đáng nhớ của quan hệ song phương và lịch sử hợp tác nghị viện

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Philippines Hoàng Huy Chung trả lời phỏng vấn về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Đại sứ Meynardo Los Banos Montealegre: Tiềm năng hợp tác Philippines-Việt Nam rất lớn vì có mục tiêu và thách thức chung

Baoquocte.vn. Đại sứ Philippines tại Việt Nam chia sẻ về ý nghĩa chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Năm 1989, gạch nối chuyển giai đoạn quan hệ Việt Nam-Campuchia sang thời kỳ mới

Năm 1989, gạch nối chuyển giai đoạn quan hệ Việt Nam-Campuchia sang thời kỳ mới

Baoquocte.vn. Ở Campuchia 33 năm trước, tôi vinh dự được tham gia tiễn những người con ưu tú hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trở về Tổ quốc…
Phó Chủ tịch nước dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ cho thấy tính trách nhiệm cao của Việt Nam với quốc tế

Phó Chủ tịch nước dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ cho thấy tính trách nhiệm cao của Việt Nam với quốc tế

Baoquocte.vn. Nhân Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ tại Tunisia, Quyền Trưởng đại diện REPAP-OIF Trần Thị Mai Yến trả lời TG&VN.
Phiên bản di động