Bộ Ngoại giao sẵn sàng quan tâm và hỗ trợ địa phương trong công tác đối ngoại

27/04/2018 20:00

Từ ngày 26-27/4, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thăm làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và dự Khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại dành cho cán bộ làm công tác đối ngoại các tỉnh miền Trung Tây Nguyên tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuột.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đi thực địa tại Cư M'gar (Đắk Lắk)
bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai Thủ tướng thưởng thức cà phê tại 'thủ phủ cà phê' Đắk Lắk

Tại buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk ngày 26/4, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê và Phó Chủ tịch UBND tỉnh H'Yim Kđoh đã giới thiệu về tình hình triển khai các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua.

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm làm việc với Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

Đại diện phía tỉnh Đắk Lắk cho biết, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, các hoạt động đối ngoại của tỉnh đã triển khai hết sức chủ động trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đến công tác quản lý đoàn ra/đoàn vào, công tác vận động thu hút các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và công tác lãnh sự bảo hộ công dân.

Đặc biệt, là một tỉnh nghèo, gặp nhiều khó khăn, tỉnh rất coi trọng và quan tâm việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thu hút đầu tư với các đối tác nước ngoài để phát triển kinh tế - xã hội và qua đó giữ ổn định an ninh – chính trị xã hội tại địa phương.

Nhân dịp này, tỉnh Đắk Lắk mong muốn, trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh triển khai công tác đối ngoại, trong đó, có việc đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành thành viên của các tổ công tác hợp tác giữa địa phương với các quốc gia như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm hỗ trợ và tăng cường kết nối với đối tác, đặc biệt là thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm có thế mạnh của tỉnh như cà phê, mật ong, hồ tiêu, bơ, thổ cẩm, gỗ mỹ nghệ....

Tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ địa phương trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, giảm nghèo bền vững, giáo dục, y tế. Đồng thời, tăng cường công tác trao đổi, phối hợp, chia sẻ thông tin đặc biệt là các thông tin định hướng theo chuyên đề để tỉnh chủ động hơn trong các hoạt động đối ngoại; hướng dẫn công tác đoàn ra/đoàn vào; công tác quản lý biên giới và cửa khẩu; công tác quản lý hộ chiếu, lãnh sự, bảo hộ công dân và hỗ trợ mời các đối tác nước ngoài tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2019.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương nói chung và của tỉnh Đắk Lắk nói riêng với Bộ Ngoại giao thời gian qua, từ đó giúp đóng góp quan trọng vào thành tựu chung công tác đối ngoại của đất nước.

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định Bộ Ngoại giao và mạng lưới 98 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai các hoạt động đối ngoại.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Ngoại giao và mạng lưới 98 Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ các địa phương triển khai các hoạt động đối ngoại.

Trong đó, ngoài các nhiệm vụ chuyên môn, các hoạt động thời gian qua của Bộ Ngoại giao đã tập trung vào việc kết nối các địa phương với các đối tác nước ngoài như chuỗi sự kiện “Gặp gỡ Đại sứ”, “Giới thiệu địa phương”, “Quảng bá địa phương ở nước ngoài”, giúp tạo kênh giao lưu và điều kiện thuận lợi để các địa phương, trong đó có tỉnh Đắk Lắk triển khai hợp tác cấp độ địa phương với các đối tác/doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, đây là chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc đẩy mạnh hội nhập quốc tế và đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, thực chất và cũng là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi gặp gỡ cán bộ Bộ Ngoại giao đầu năm 2018 về việc kết nối hiệu quả và hỗ trợ các địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Các nội dung này cũng sẽ được Bộ Ngoại giao trao đổi sâu hơn, cụ thể hơn tại Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 và Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 tổ chức từ 12-17/8/2018 tại Hà Nội sắp tới.

Trước những đề xuất từ phía tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn hoàn toàn nhất trí việc hỗ trợ tỉnh Đắk Lắk triển khai các hoạt động đối ngoại trên tất cả các lĩnh vực, trong đó không chỉ kết nối tỉnh với các đối tác Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc mà có thể kết nối thêm với các đối tác Châu Âu, trong đó Bỉ là đối tác rất có tiềm năng và có thế mạnh về việc chế biến và nhập khẩu Cà phê.

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại. 

Thứ trưởng giao Cục Ngoại vụ và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ tỉnh Đắk Lắk khẩn trương triển khai và cụ thể hóa thành các chương trình hành động cụ thể, thiết thực để hỗ trợ địa phương, qua đó có đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn và Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk H'Yim Kđoh đã tham dự và phát biểu khai mạc tại Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và cập nhật kiến thức theo Đề án của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2020. Lớp bồi dưỡng tổ chức từ ngày 26-27/4, với sự tham gia của hơn 160 học viên đến từ các Sở/ban/ngành và các huyện của các tỉnh miền Trung Tây Nguyên bao gồm Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, Đắk Lắk, Kon Tum, Gia Lai, Tây Ninh, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận.                                    

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai Thủ tướng thăm bà con vùng sâu, vùng xa Tây Nguyên

Chiều 10/3, trong chuyến công tác tại tỉnh Đắk Lắk, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm nhân dân xã Khuê Ngọc Điền, huyện ...

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai Đắk Lắk phát triển sản xuất cà phê theo hướng bền vững

Tỉnh Đắk Lắk hiện đã khuyến khích các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê mở rộng diện tích sản xuất ...

bo ngoai giao san sang quan tam va ho tro dia phuong trong cong tac doi ngoai Đắk Lắk: Phát hiện hơn 110 ổ dịch sốt xuất huyết

Thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương có số người mắc sốt xuất huyết nhiều nhất với gần 2.000 ca mắc. 

Công Huấn