Bộ Ngoại giao thông tin về chống dịch Covid-19 tại biên giới Việt Nam

20/02/2020 17:38

TGVN. Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt vui mừng trước tiến triển trong việc kiểm soát dịch Covid-19, song khẳng định Việt Nam vẫn thận trọng trong công tác phòng chống, ngăn chặn và kiểm soát dịch.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam Bộ Ngoại giao thông tin về công dân Việt Nam tại các vùng dịch Covid-19
bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam Thường trực Chính phủ họp về công tác phòng chống dịch Covid-19: Việt Nam là điểm đến an toàn
bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết tình hình kiểm soát dịch bệnh tại biên giới Việt Nam với các nước, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định: 

Liên quan đến tình hình kiểm soát dịch bệnh tại biên giới với Lào và Campuchia, cũng như tại biên giới Việt Nam – Trung Quốc, quy định chung về kiểm soát dịch bệnh được áp dụng cho tất cả các cửa khẩu đường bộ, đường biển và đường không giữa Việt Nam và các nước. Như chúng ta đã biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các công dân đến từ Trung Quốc hay đi qua Trung Quốc trước đây trong khoảng 14 ngày và những nơi có vùng dịch đều phải có kiểm tra y tế ngay tại cửa khẩu.

Lào và Campuchia cũng nằm trong khuôn khổ, quy định về quản lý y tế như vậy. Như các bạn đã biết, tình hình phòng chống, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam hiện nay đã đạt được tiến triển rất khả quan và được WHO và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Theo thông báo của Bộ Y tế, 14/16 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh, 2 bệnh nhân còn lại có triển vọng rất tốt và có khả năng sớm khỏi bệnh. Như vậy, kết quả điều trị, phòng chống dịch đạt hiệu quả rất tốt. Việt Nam hiện nay vẫn là một điểm đến an toàn.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tuyên bố hết dịch hay khôi phục hoạt động các đường bay tới các vùng dịch, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: 

Liên quan đến việc công bố hết dịch, đây là vấn đề chuyên môn của Bộ Y tế và quyết định cuối cùng phải đến từ các chuyên gia y tế và Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống dịch tuyên bố. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới ở tất cả các nước vùng dịch cũng như các nước có bệnh nhân bị nhiễm virus đang diễn biến rất phức tạp. Hiện có thông tin ngay cả những bệnh nhân được xác định âm tính, khỏi bệnh vẫn có nguy cơ phát bệnh trở lại. Do đó, các chuyên gia y tế khuyên các bệnh nhân đã khỏi bệnh vẫn cần tiếp tục cách ly, hạn chế giao tiếp và bảo vệ sức khỏe.

Trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm dừng cấp phép các đường bay từ Việt Nam đến các vùng dịch của Trung Quốc. Bản thân Chính phủ Trung Quốc cũng ra lệnh hạn chế, thậm chí phong tỏa thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về giao thông đi lại giữa các địa phương. Chính phủ Trung Quốc cũng như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chính phủ Việt Nam đều ý thức rất nghiêm túc về mức độ nghiêm trọng của việc lây lan nhanh chóng của Covid-19. Do đó, việc di chuyển những người từng vùng có dịch đến các vùng khác và các nước khác cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Việc bao giờ khôi phục trở lại không thể căn cứ trên các quyết định chủ quan được mà cần phải có cơ sở khoa học và rất thận trọng. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, sau khi có lệnh dừng cấp phép bay giữa Việt Nam và các vùng dịch cũng như các địa phương của Trung Quốc, chính phủ cũng đã cấp phép cho một số chuyến bay để đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc, từ vùng dịch ở Vũ Hán về, cũng như đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam về Trung Quốc.

Tương tự, liên quan đến đề nghị không cho nhập cảnh những người bị nghi nhiễm trên du thuyền Westerdam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: "Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam được thực hiện rất nghiêm túc; các quy trình thực hiện từ trước đến giờ hiện vẫn rất chặt chẽ. Như đã nêu, các cửa khẩu đường bộ, đường không và đường biển đều áp dụng một quy trình quản lý, kiểm soát dịch bệnh như nhau. Kiến nghị đó không nằm ngoài quy trình mà chúng tôi đang thực hiện".

bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam

 

Bộ Ngoại giao lên tiếng trước việc Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách nước đang phát triển

TGVN. Việt Nam sẽ đánh giá tác động của quyết định này và duy trì đối thoại thương mại với phía Mỹ, thúc đẩy quan hệ ...

bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam

 

Campuchia bác thông tin hành khách bị ngất ở sân bay Phnom Penh do nhiễm nCoV

TGVN. Ngày 9/2, Bộ Y tế Campuchia bác bỏ thông tin trên mạng xã hội cho rằng một hành khách người Anh gốc Ấn Độ ...

bo ngoai giao thong tin ve chong dich covid 19 tai bien gioi viet nam

 

Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ đối tác với Anh và EU hậu Brexit

TGVN. Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Anh chính thức tiến hành Brexit, ...

Minh Quân