Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân tại Đài Loan, Mexico

21/09/2017 16:36

Đây là thông tin được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong buổi họp báo thường kỳ ngày 21/9.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico Thị trường Đài Loan vẫn hút nhân lực Việt Nam
bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico Gia đình công dân Nguyễn Quốc Phi đã đến Đài Loan

Trả lời câu hỏi của phóng viên CNA (Đài Loan) đề nghị cho biết tình hình của công dân Nguyễn Quốc Phi tại Đài Loan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Ngày 8/9, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao đã gặp gỡ Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, đồng thời đề nghị phía Đài Loan điều tra làm sáng tỏ vụ việc, tạo điều kiện cho gia đình người bị nạn giải quyết hậu sự. Văn phòng cũng đã cấp thị thực khẩn cho người nhà của anh Phi sang Đài Loan để lo hậu sự".

bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 21/9. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

"Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Đài Loan và đề nghị phía Đài Loan khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc. Hiện nay, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục theo dõi sát sao vụ việc và sẵn sàng bảo hộ công dân nếu cần thiết, trong đó có quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm. 

Liên quan đến tình hình người Việt Nam tại Mexico sau trận động đất ngày 20/9 vừa qua, bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến chính phủ và nhân dân Mexico, cũng như những gia đình có người bị thiệt mạng trong trận động đất vừa qua. Người Phát ngôn cho hay, ngày 20/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Liên bang Mexico Enrique Pena Nieto. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn tới Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray Caso.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: "Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, hiện chưa có công dân Việt Nam nào bị thương trong trận động đất. Tuy nhiên, nơi ở của một số công dân Việt Nam đã bị hư hại và hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico đã kịp thời hỗ trợ chỗ ăn ở tạm thời cho những công dân này. Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng đang nỗ lực giữ liên lạc và có các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo an toàn và sinh hoạt cho công dân sinh sống và làm việc tại Mexico".

bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico Mexico: Tổng thống Nieto tuyên bố quốc tang 3 ngày

Ngày 20/9, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất mạnh 7,1 ...

bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico Chủ tịch nước gửi điện thăm hỏi tình hình động đất ở Mexico

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện thăm hỏi hậu quả động đất tới Tổng thống Liên bang Mexico Enrique Peña Nieto.

bo ngoai giao tich cuc bao ho cong dan tai dai loan mexico Miền Trung Mexico tan hoang sau động đất

Trận động đất mạnh 7,4 richter rung chuyển miền Trung Mexico ngày 19/9 đã khiến các tòa nhà đổ sập. Hàng nghìn người chạy ra ...

Minh Quân