Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020

14/07/2020 23:10

TGVN. Ngày 14/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ Ngoại giao.    

TIN LIÊN QUAN
Hội nghị phổ biến, hướng dẫn về tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam
Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 12
bo ngoai giao to chuc hoi nghi so ket cong tac 6 thang dau nam 2020
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Tham dự Hội nghị còn có các Thứ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và cán bộ chủ chốt trong Bộ Ngoại giao.

Trên tinh thần thảo luận thẳng thắn và sôi nổi, các đại biểu cho rằng, trong 6 tháng đầu năm, tình hình thế giới có nhiều biến động lớn khi đại dịch Covid-19 gây ra sự suy thoái kinh tế, chính trị, xã hội và khủng hoảng y tế trên toàn cầu. Không nằm ngoài những tác động của đại dịch Covid-19 đối với thế giới, tình hình kinh tế - xã hội trong nước cũng gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến các hoạt động ngoại giao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong 6 tháng qua, tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường đặc biệt ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, khó khăn này trở thành động lực cho công tác đối ngoại tiếp tục được triển khai linh hoạt, thích ứng, sáng tạo; Có những hoạt động ngoại giao chưa từng có tiền lệ giúp Ngành đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước.

Trong đó, "ngoại giao Covid" đã được đẩy mạnh và phát huy hiệu quả, qua đó tiếp tục duy trì và thúc đẩy đà quan hệ, gia tăng tin cậy với các nước, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển. Đại dịch Covid-19 khiến toàn cầu hóa “co lại”, các hoạt động ngoại giao truyền thống gần như tê liệt, nhưng tiến trình hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương của Việt Nam vẫn được nâng tầm và có bước tiến mới. 

Việt Nam thích ứng và đảm nhiệm thành công trọng trách "kép" là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đề xuất nhiều sáng kiến quan trọng được các nước đánh giá cao. Công tác thông tin đối ngoại đã truyền tải hiệu quả hình ảnh Việt Nam là "điểm sáng" trong chống dịch Covid-19 và có nhiều triển vọng trong phục hồi và phát triển kinh tế. Công tác bảo hộ công dân được tăng cường trong bối cảnh mới. Công tác ngoại giao văn hoá tiếp tục đạt được kết quả ấn tượng khi Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Công tác ngoại giao văn hoá tiếp tục đạt được kết quả ấn tượng khi Công viên địa chất Đắk Nông gần đây được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu.

Đánh giá môi trường quốc tế trong 6 tháng cuối năm tiếp tục diễn biến phức tạp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chỉ đạo công tác ngoại giao cần tiếp tục được triển khai chủ động, tích cực và sáng tạo về hình thức, đóng góp hiệu quả vào việc giữ vững môi trường hòa bình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ "kép" là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần làm tốt chương trình công tác năm 2020, trong đó, một số điểm cần lưu tâm: Thứ nhất, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, xã hội,  tận dụng tốt các FTA đã ký kết, trong đó CPTPP và đặc biệt là EVFTA sẽ có hiệu lực vào 1/8, thúc đẩy các cơ quan đại diện tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam, khơi nguồn đầu tư nước ngoài cho Việt Nam; Thứ hai, đẩy mạnh sự sáng tạo, linh hoạt cho các hoạt động đối ngoại, quan tâm nâng cao hơn nữa nội dung, nội hàm của các hoạt động trực tuyến, hoạt động đa phương thực chất, tiếp tục đà thành công từ các hoạt động tại ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đối với vấn đề chủ quyền biển đảo, Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình, bám sát chủ trương giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Về công tác xây dựng ngành, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chỉ đạo cần tiếp tục làm tốt và quan tâm công tác tuyển dụng, đào tạo cán bộ và quản lý kỷ cương, kỷ luật đối với cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ, đặc biệt, tổ chức tốt Đại hội Đảng Bộ Ngoại giao nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phó Thủ tướng đề nghị các đơn vị, cán bộ, nhân viên Bộ cùng chung sức, đồng lòng, đoàn kết vượt qua những khó khăn, thử thách phía trước, tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài

 

Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài

TGVN. Ngày 9/3, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị giao ban trực ...

Chính phủ ban hành nghị định sửa đổi cơ cấu tổ chức của bộ ngoại giao

 

Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi cơ cấu tổ chức của Bộ Ngoại giao

TGVN. Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2020/NĐ-CP sửa đổi Điều 3 Nghị định số 26/2017/NĐ-CP ngày 14/3/2017 của Chính phủ quy định chức ...

Bộ ngoại giao tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản việt nam

 

Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

TGVN. Sáng 3/2/2020, Đảng bộ Bộ Ngoại giao tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ...

Minh Nhật