Bộ Ngoại giao ứng dụng công nghệ thông tin điều tra dân số và nhà ở tại CQĐD ở nước ngoài

14/03/2019 17:45

TGVN. Sáng 14/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng  đã chủ trì họp ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về điều tra dân số tại các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài năm 2019. 

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 BNG: Tổng Điều tra dân số tại 94 cơ quan đại diện ở nước ngoài theo phương án riêng
bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 Tổng điều tra dân số và nhà ở: Chính xác, đầy đủ, nhanh gọn và tiết kiệm
bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 ​Canada mất hàng trăm tài liệu nhạy cảm về thông tin điều tra dân số 2016

Tham  dự có đại diện Tổng cục thống kê, Vụ Tổ chức cán bộ, Trung tâm thông tin.

Thực hiện Quyết định sô 772 ngày 26/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Quyết định số 01 ngày 15/8/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Phương án Tổng điều tra và triển khai ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban Vương Đình Huệ tại cuộc họp ngày 19/11/2018, Bộ Ngoại giao đã thành lập Ban Chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác chuẩn bị kế hoạch điều tra dân số tại các cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài.

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng  chủ trì họp ban chỉ đạo của Bộ Ngoại giao về điều tra dân số tại các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam ở nước ngoài năm 2019.

Kể từ khi có các quyết định về Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Bộ Ngoại giao là một trong ba Bộ (Bộ công an, Bộ quốc phòng, Bộ Ngoại giao) có phương án điều tra riêng trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Đối tượng điều tra của Bộ Ngoại giao gồm tất cả các thành viên cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, bao gồm các cán bộ nhân viên thuộc Bộ Ngoại giao, cũng như cán bộ biệt phái của các bộ, ngành khác đang công tác tại cơ quan đại diện, là những người khi đi công tác nhiệm kỳ có quyết định cử đi của Bộ Ngoại giao, thân nhân, người đi theo là thành viên cơ quan đại diện đang sinh sống tại địa bàn thời gian từ 6 tháng trở lên.

Qua ra soát, Bộ ngoại giao hiện nay có khoảng 1.200 cán bộ nhân viên thuộc đối tượng nêu trên, ngoài ra còn có thân nhân và những người đi cùng.

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019
Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ báo cáo về tình hình thực hiện công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 của Bộ Ngoại giao. 

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Bộ Ngoại giao cơ bản đã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Trung ương và kế hoạch của Bộ. Theo đó, ngày 23/7/2018, Bộ trưởng Ngoại giao đã ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện điều tra dân số tại các CQĐD Việt Nam ở nước ngoài năm 2019 do Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng làm trưởng ban.

Với đặc thù, tính chất công việc và nơi làm việc riêng, mặc dù đối tượng điều tra của Bộ Ngoại giao không nhiều, song, cán bộ nhân viên, thân nhân, người đi theo thành viên CQĐD hiện đang sinh sống và làm việc tại 94 cơ quan đại diện, trải dài trên cả 5 châu lục gây khó khăn không nhỏ trong quá trình thực hiện cuộc Tổng điều tra.

Để khắc phục khó khăn, hạn chế này, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và các CQĐD để lên kế hoạch thực hiện. Phiếu điều tra với 2 hình thức là phiếu giấy và phiếu điều tra trên máy tính (webform) để các CQĐD, trên cơ sở đặc thù địa bàn, điều kiện kỹ thuật của mình, có thể lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Trung ương ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác điều tra, thu thập thông tin và trên cơ sở phương án điều tra đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt, Ban Chỉ đạo Bộ Ngoại giao khuyến khích các CQĐD áp dụng hình thức thu thập thông tin điện tử.

Để việc điều tra được điễn ra thuận lợi, an tòa, bảo mật thông tin, thời gian qua, Trung tâm Thông tin đã chủ động xây dựng phần mềm thông tin riêng của Bộ Ngoại giao để phục vụ công tác điều tra, tạo môi trường cho việc triển khai thu thập thông tin qua máy tính, bảo đảm việc thu thập, xử lý số liệu được thuận tiện, bảo mật và liên thông với hệ thống cơ sở dữ liệu toàn quốc. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo Bộ Ngoại giao đã hoàn thành sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ điều tra tại các CQĐD.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ ngoại giao về điều tra dân số tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cho biết, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 diễn ra trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh triển khai các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng - Ủy viên Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ ngoại giao về điều tra dân số tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay còn là căn cứ để đánh giá bước đầu việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc mà Việt Nam đã cam kết thực hiện; xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về thống kê dân số và góp phần phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử 4 cấp.

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác điều tra dân số, Bộ Ngoại giao đã luôn phối hợp tốt với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các cuộc Tổng điều tra trước đây và hiện hai Bộ đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị và triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Để thực hiện tốt cuộc Tổng điều tra, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đơn vị phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để đảm bảo cập nhật thông tin dữ liệu được đúng tiến độ, bảo mật an toàn thông tin. Thứ trưởng yêu cầu, Vụ Tổ chức cán bộ, trung tâm thông tin hoàn thiện tài liệu gửi ra bên ngoài để các CQĐD kịp thời nghiên cứu. Nhất trí và khuyến khích các CQĐD ứng dụng công nghệ thông tin theo tinh thần quán triệt của Trung ương. Chính vì vậy, Thứ trưởng Quốc Dũng yêu cầu Trung tâm thông tin phải đảm bảo hoàn thiện, tránh để xảy ra trục trặc ảnh hưởng đến quá trình khai báo thông tin.

Đại diện Vụ Dân số Lao động, Tổng Cục Thống kê, bà Vũ Thị Thu Thủy đánh giá cao công tác chuẩn bị tốt và chu đáo của Bộ Ngoại giao, nhất là trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở năm 2019.

Bà Vũ Thị Thu Thủy cho rằng, trong những ngày đầu, các điều tra viên sẽ gặp phải một số khó khăn trong việc thu thập thông tin. Chính vì vậy, Tổng Cục Thống kê luôn sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ các điều tra viên để giải đáp các câu hỏi trong quá trình thực hiện cuộc điều tra.

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 Chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 44/CT-TTgvề việc chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày ...

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 Thu nhập trung bình gia đình Mỹ năm 2016 vượt mức đỉnh năm 1999

Theo báo cáo của Cục Điều tra Dân số dựa trên phỏng vấn đối với 70.000 gia đình Mỹ, thu nhập trung bình của các ...

bo ngoai giao ung dung cong nghe thong tin trong dieu tra dan so va nha o 2019 Tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ tư tại Australia

Số liệu mới công bố của Cơ quan Thống kê Australia (ABS) về cuộc điều tra dân số năm 2016 ở nước này cho thấy ...

Minh Nhật