​Canada mất hàng trăm tài liệu nhạy cảm về thông tin điều tra dân số 2016

13/03/2018 07:04

Cơ quan Thống kê Canada (StatsCan) đang lục tung những thùng chứa ở các nhà máy tái chế rác trong một nỗ lực không mấy khả quan nhằm tìm lại 587 tài liệu thống kê dân số do cư dân thuộc cộng đồng Người bản địa (First Nations) kê khai trong cuộc điều tra dân số năm 2016. 

TIN LIÊN QUAN
canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016 Chuẩn bị Tổng điều tra dân số và nhà ở
canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016 Thu nhập trung bình gia đình Mỹ năm 2016 vượt mức đỉnh năm 1999

Số tài liệu này được một nhân viên điều tra để trong xe ô tô nhưng không may chiếc xe đã bị đánh cắp khi ông đi du lịch thành phố Montreal. 

Các nguồn tin sở tại cho biết, đây là vụ việc mới nhất liên quan đến việc Cơ quan liên bang phụ trách thu thập, phân tích và lưu trữ an toàn dữ liệu cá nhân về người dân Canada làm mất hàng trăm tệp tài liệu nhạy cảm trong quá trình điều tra dân số năm 2016.

canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016
Ảnh minh họa: Canada mất hàng trăm tài liệu nhạy cảm về thông tin điều tra dân số 2016 . (Nguồn: CBC News)

Trước đó, một điều tra viên để quên một chiếc túi chứa nhiều tài liệu điều tra dân số trên tàu điện ngầm ở thành phố. Số tài liệu này đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Một nhân viên điều tra khác ở Crossfield, tỉnh Alberta, do sơ ý đã để cơn gió mạnh thổi bay mất 16 trang tài liệu bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại nhưng không có thông tin nhận dạng khác. Ngoài ra, còn một số vụ mất tài liệu điều tra do sự bất cẩn của nhân viên StatsCan. 

Liên quan đến vụ việc chiếc xe của nhân viên StatsCan mang theo 587 tài liệu thống kê dân số First Nations bị đánh cắp, cảnh sát và các quan chức địa phương đã tăng cường lực lượng điều tra và tìm kiếm nhằm thu hồi số tài liệu trên với nỗ lực cao nhất, nhưng không có kết quả. Cảnh sát tin rằng, chiếc xe bị mất cắp đã nhanh chóng bị phá huỷ cùng với số tài liệu trên. 

Theo đánh giá của StatsCan, vi phạm quyền riêng tư không phải là mục đích của vụ đánh cắp ô tô nói trên, dù không thể phủ nhận nguy cơ những kẻ đánh cắp có thể sử dụng thông tin bí mật vô tình có được cho những mục đích nguy hiểm.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy cơ quan chức năng Canada định tiếp cận với những người có thông tin cá nhân bị mất.

Văn phòng Cơ mật của Canada cũng xác nhận rằng hiện chưa có bất kỳ điều tra khiếu nại nào về vi phạm quyền riêng tư liên quan đến cuộc điều tra dân số năm 2016.

Theo quy định, những hành động truy cập trái phép, chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin cá nhân bị mất cắp, bị coi là hành động vi phạm quyền riêng tư.

canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016 Thượng Hải quyết hạn chế dân số

Cho tới năm 2035, dân số Thượng Hải sẽ được kiểm soát ở mức khoảng 25 triệu người và tổng diện tích đất đai dành ...

canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016 Đẩy mạnh tuyên truyền công tác y tế và dân số trong tình hình mới

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị với chuyên đề Truyền thông về công tác bảo vệ, ...

canada mat hang tram tai lieu nhay cam ve thong tin dieu tra dan so 2016 ​Năm 2017, dân số Nhật Bản xác lập nhiều kỷ lục buồn

Tỷ lệ sinh thấp nhất trong vòng 100 năm, tỷ lệ kết hôn thấp nhất từ thời kỳ hậu chiến tranh là những kỷ lục ...

(theo TTXVN)