Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Czech: Tái khẳng định bước phát triển rất tích cực trong quan hệ song phương

Phương Hằng (thực hiện)
Trước thềm chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (8-10/6), Đại sứ Việt Nam tại Czech Thái Xuân Dũng đã chia sẻ về ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Thái Xuân Dũng
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Cộng hòa Czech theo mời của Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jan Lipavský tại cuộc điện đàm ngày 15/7/2022. (Ảnh: TA)

Chuyến thăm chính thức Czech của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn diễn ra chỉ gần 2 tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Czech Petr Fiala. Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn lần này đối với quan hệ song phương?

Có thể nói thời gian gần đây, sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Phía Czech hiện đang rất quan tâm và thúc đẩy quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và một số nước trong ASEAN, thể hiện qua một số cuộc gặp, tiếp xúc, điện đàm cấp cao như: điện đàm giữa hai Ngoại trưởng (tháng 7/2022), cuộc gặp giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Czech bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN - EU (tháng 12/2022) và các chuyến thăm tới Việt Nam với tần suất dày đặc kể từ cuối năm 2022 và đầu năm 2023 như chuyến thăm, của Bộ trưởng Quốc phòng Jana Černochová, Thứ trưởng Ngoại giao Jiri Kozak tháng 12/2022, Bộ trưởng Công Thương Jozef Síkela tháng 2/2023, Thủ tướng Petr Fiala tháng 4/2023, Phó Chủ tịch Hạ viện Jan Batosek tháng 5/2023.

Đại sứ Thái Xuân Dũng
Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Thái Xuân Dũng. (Nguồn: TTXVN)

Qua các cuộc đối thoại cấp cao giữa lãnh đạo hai bên, phía Czech luôn bày tỏ sự quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu của Czech bên ngoài EU về phát triển thương mại - đầu tư, với nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước được xây dựng và củng cố từ cách đây hơn 70 năm.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jan Lipavský tại cuộc điện đàm ngày 15/7/2022, chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn một lần nữa khẳng định bước phát triển rất tích cực trong quan hệ song phương giữa hai nước.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy và triển khai hiệu quả hơn kết quả của các chuyến thăm trước đó, trong đó quan trọng nhất là chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala vừa qua, cũng như các cuộc tiếp xúc của lãnh đạo hai nước bên lề các hội nghị quốc tế.

Vậy trên tinh thần đó, đâu là những trọng tâm trao đổi giữa hai bên trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, thưa Đại sứ?

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ hội đàm cùng Bộ trưởng Jan Lipavský, chào xã giao Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil.

Thông qua các cuộc gặp, hai bên sẽ tập trung thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ chính trị đối ngoại, duy trì trao đổi đoàn cấp cao, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, triển khai hiệu quả thỏa thuận Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam - EU (EVFTA), tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, khoa học công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa - du lịch, lao động…

Đồng thời, nhằm triển khai chủ trương đã được Lãnh đạo hai nước thông nhất tại chuyến thăm của Thủ tướng Petr Fiala đến Việt Nam tháng 4 vừa qua, hai bên sẽ tập trung thảo luận việc thực thi triển khai các cam kết, hiệp định, thỏa thuận đã ký kết, đặc biệt là (i) thúc đẩy ký kết Hiệp định giáo dục giai đoạn mới trên cơ sở Ý định thư về hợp tác giáo dục hai bên đã ký kết; (ii) thúc đẩy phía Czech nới lỏng quy định cấp visa cho Việt Nam, tiến tới việc ký kết Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hợp tác lao động, chuyên gia giữa hai quốc gia; (iii) thúc đẩy việc thành lập Trung tâm văn hóa tại hai nước.

Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi nhằm triển khai hiệu quả các lĩnh vực đang hợp tác như dự án đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô của Skoda Auto tại Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực phát triển và quản lý năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, an ninh mạng, công nghiệp khai khoáng, khảo sát địa chất, công nghệ môi trường, quản lý nước và chất thải, đào tạo phi công…

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thăm Czech sau khi tham dự Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, hai nước có thể thúc đẩy hợp tác như thế nào trong khuôn khổ OECD, thưa Đại sứ?

Tổ chức OECD là một diễn đàn dành cho các thành viên, hiện là chính phủ của 38 nước có kinh tế thị trường phát triển nhất thế giới, hầu hết trong số đó là các quốc gia có thu nhập cao, với mục đích là để tìm ra các chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, cũng như phúc lợi của người dân.

Hội nghị lần này là diễn đàn để 38 quốc gia thành viên cùng với một số quốc gia không phải thành viên khác bàn bạc, trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề kinh tế, xác định các thông lệ tốt và phát triển các tiêu chuẩn cao cho chính sách kinh tế, tìm kiếm câu trả lời cho các thách thức chung.

"Là một thành viên tích cực của OECD, chúng ta hy vọng rằng Czech có thể hỗ trợ Việt Nam về các kinh nghiệm trong chính sách phát triển kinh tế, nâng cao phúc lợi cho người dân, nâng cao năng lực, nhất là năng lực quản trị, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính... để giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững".

Là một thành viên tích cực của OECD, chúng ta hy vọng rằng Czech có thể hỗ trợ Việt Nam về các kinh nghiệm trong chính sách phát triển kinh tế, nâng cao phúc lợi cho người dân, nâng cao năng lực, nhất là năng lực quản trị, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính... để giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tháng 7 năm nay là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 10 năm cộng đồng người Việt Nam được chính phủ Czech công nhận là người dân tộc thiểu số tại Czech. Xin Đại sứ cho biết những đóng góp nổi bật của cộng đồng đối với xã hội Czech suốt 1 thập kỷ qua cũng như vai trò của cộng đồng như “nhịp cầu” gắn kết và phát triển quan hệ hai nước?

Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech là cộng đồng người Việt đầu tiên và duy nhất được Chính phủ nước sở tại công nhận là dân tộc thiểu số vào ngày 3/7/2013.

Sau 10 năm xây dựng và phát triển, cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Czech đang ngày càng hội nhập một cách bền vững và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của sở tại, khẳng định vai trò, uy tín và vị thế của người Việt Nam tại Czech.

Những đóng góp nổi bật của Cộng đồng đối với xã hội Czech có thể kể đến như: (i) Quảng bá nét đẹp về văn hóa, con người Việt Nam thông qua các lễ hội văn hóa truyền thống của Việt Nam như Tết Cổ truyền, Tết Trung thu, các sự kiện triển lãm tranh, ảnh, các festival do chính quyền Czech tổ chức như Festival Dân tộc thiểu số, Lễ hội Hành tinh màu…. (ii) Ủng hộ, chia sẻ đối với những khó khăn của người dân, chính quyền Czech gặp phải như trận lốc xoáy kinh hoàng tại Nam Morava (tháng 7/2021), giúp đỡ người tỵ nạn bị ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine; (iii) Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Cộng hòa Czech thông qua hoạt động của nhiều doanh nghiệp lớn như Sportisimo (thời trang, thể thao), Tamda Group (bán buôn, thực phẩm) và hàng nghìn các cửa hàng, siêu thị nhỏ trải rộng trên toàn nước Czech.

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19, giữa lúc Cộng hòa Czech bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thiếu thốn các trang thiết bị cơ bản trong việc phòng chống Covid-19, người dân đa phần chưa được tiêm vaccine, cộng đồng ta đã vượt qua sự sợ hãi của dịch bệnh, tập trung may khẩu trang để trao tặng bạn cùng với dung dịch sát khuẩn, máy thở, tiền bạc, vật chất để ủng hộ người dân, chính quyền Czech từ cấp Trung ương đến địa phương, kịp thời hỗ trợ Bạn trong việc phòng chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Tất cả những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech với sở tại đều được bạn ghi nhận và đánh giá cao. Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo Czech luôn có những phát biểu đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Czech với tình cảm quý mến và sự trân trọng.

Cộng đồng người Việt Nam tại Czech luôn là cầu nối, là sứ giả đóng góp hiệu quả vào việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch... góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đạt những tầm cao mới trong những năm tới đây.

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Czech

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại Việt Nam - Czech

Chiều 7/6 tại Hà Nội, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa ...

Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam tại Czech

Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam tại Czech

Ngày 20/6, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Praha, Cộng hòa Czech, diễn ra lễ kỷ niệm 92 năm Ngày ...

Triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cộng hòa Czech

Triển lãm ảnh về chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Cộng hòa Czech

Từ ngày 12-14/7, tại quảng trường Cộng hòa ở trung tâm thủ đô của Cộng hòa Czech, Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Thông tin ...

Việt Nam là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược của Czech

Việt Nam là một trong 12 thị trường xuất khẩu chiến lược của Czech

​Ngày 15/12, tại Hội thảo "Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam-Cộng hòa Czech" diễn ra ở Prague, Cộng hòa Czech, các đại ...

​

​"Ngoại giao phong lan" Việt - Czech tại Prague

Chiều 1/3, tại Vườn Bách thảo Pragueđã diễn ra hoạt động "ngoại giao hoa phong lan" Việt – Czech trong khuôn khổ khai mạc Triển lãm Phong ...

Đọc thêm

Việt Nam-Bangladesh thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Việt Nam-Bangladesh thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Việt Nam và Bangladesh cần tăng cường hợp tác, tạo thuận lợi thương mại cho nhau, tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước.
Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp phòng chống buôn lậu với Hải quan Hong Kong, Trung Quốc

Hải quan Việt Nam tăng cường phối hợp phòng chống buôn lậu với Hải quan Hong Kong, Trung Quốc

Tổng cục Hải quan Việt Nam và Hải quan Hong Kong, Trung Quốc thống nhất các hoạt động hợp tác nghiệp vụ cụ thể.
Người Việt ở Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Người Việt ở Ba Lan hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân đã tiếp nhận số tiền 153 triệu đồng của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan hỗ trợ các nạn ...
Giá tiêu hôm nay 23/9/2023, nhu cầu chưa phục hồi, lý do doanh nghiệp Việt tăng ‘ôm hàng’ tích trữ

Giá tiêu hôm nay 23/9/2023, nhu cầu chưa phục hồi, lý do doanh nghiệp Việt tăng ‘ôm hàng’ tích trữ

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 70.000 – 72.500 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 23/9/2023: Giá vàng thiếu động lực, sẵn sàng đợt tăng mới, UAE mua vàng Nga nhiều chưa từng thấy

Giá vàng hôm nay 23/9/2023: Giá vàng thiếu động lực, sẵn sàng đợt tăng mới, UAE mua vàng Nga nhiều chưa từng thấy

Giá vàng hôm nay 23/9/2023 đang chịu sức ép từ quyết định của Fed về chính sách tiền tệ.
Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Việt Nam tham gia cuộc họp định kỳ lần thứ ba năm 2023 Hội đồng thống đốc IAEA

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam về ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.
Học viện Ngoại giao tổ chức hai khóa bồi dưỡng kiến thức đối ngoại, hội nhập quốc tế dành cho các bộ, ngành Trung ương

Học viện Ngoại giao tổ chức hai khóa bồi dưỡng kiến thức đối ngoại, hội nhập quốc tế dành cho các bộ, ngành Trung ương

Các kiến thức tại khóa học đã đóng góp tích cực, hiệu quả vào hiệu quả công tác của đội ngũ cán bộ đối ngoại, hội nhập quốc tế của các bộ, ngành.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9

Việt Nam là một trụ cột trong chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng của Ấn Độ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Kỷ niệm 213 năm Quốc khánh Chile tại Hà Nội

Kỷ niệm 213 năm Quốc khánh Chile tại Hà Nội

Tối 20/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Chile tại Việt Nam đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 213 năm ngày Quốc khánh Chile (18/9/1810 - 18/9/2023).
Thúc đẩy hợp tác giữa Ninh Bình và tỉnh Qazvin, Iran

Thúc đẩy hợp tác giữa Ninh Bình và tỉnh Qazvin, Iran

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran sẵn sàng làm cầu nối để tăng cường quan hệ hợp tác và triển khai hiệu quả MoU giữa Qazvin và Ninh Bình.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai giới thiệu chiến lược của ngành hàng thể thao Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai giới thiệu chiến lược của ngành hàng thể thao Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 của LHQ.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cập nhật thông tin mới nhất về tình hình người Việt Nam tại Morocco và Libya.
Công tác bảo hộ công dân: Có mệnh lệnh nào hơn ‘mệnh lệnh của trái tim’?

Công tác bảo hộ công dân: Có mệnh lệnh nào hơn ‘mệnh lệnh của trái tim’?

Với Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải và cán bộ sứ quán, có lẽ, nỗi ám ảnh của trận động đất lịch sử còn lưu lại trong họ đến suốt ...
Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam trong vụ sạt lở đất ở Lào

Tích cực bảo hộ công dân Việt Nam trong vụ sạt lở đất ở Lào

Tổng lãnh sự quán tại Savannakhet đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để tìm kiếm người Việt trong vụ sạt lở đất.
Bảo hộ công dân trong vụ xô xát ở Campuchia

Bảo hộ công dân trong vụ xô xát ở Campuchia

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đang thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân tử vong do xô xát ở Campuchia.
Khuyến cáo nạn lừa đảo lao động 'việc nhẹ lương cao' tại Lào

Khuyến cáo nạn lừa đảo lao động 'việc nhẹ lương cao' tại Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đưa ra khuyến cáo công dân về hiện tượng lừa đảo đưa người lao động sang làm 'việc nhẹ lương cao'.
Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân thực hiện các biện pháp an toàn tại một số địa phương của Nga

Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân thực hiện các biện pháp an toàn tại một số địa phương của Nga

Bộ Ngoại giao khuyến nghị công dân Việt Nam cân nhắc yếu tố an toàn cho chuyến đi đến các thành phố Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk, Rostov của Nga.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động